1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Đồng Nai:

Kiến nghị tịch thu hơn 700 tấn than đá do đoàn xe “vua” vận chuyển

(Dân trí) - Công an tỉnh Đồng Nai vừa kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai ra quyết định tịch thu 727 tấn than đá do đoàn xe vận chuyển vi phạm nhiều lỗi về an toàn giao thông.

Trước đó, khoảng 23h30 ngày 14/4, Công an tỉnh Đồng Nai và Công an huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) tiến hành kiểm tra, tạm giữ 27 xe đầu kéo chở than trên đường tỉnh 25B, đoạn qua địa bàn huyện Nhơn Trạch với các lỗi vi phạm như: vượt đèn đỏ, chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với ô tô tải.

Tiến hành kiểm tra, công an phát hiện có 7 tài xế không có giấy phép lái xe, 2 trường hợp nghi sử dụng giấy phép lái xe giả. Kiểm tra nhanh tại chỗ, lực lượng công an cũng phát hiện 1 trường hợp tài xế dương tính với ma túy.

Làm việc với công an, các tài xế, phụ xe đều không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa mà chỉ giao nộp được phiếu cân tải trọng xe ở nơi nhận hàng.

Kiến nghị tịch thu hơn 700 tấn than đá do đoàn xe “vua” vận chuyển - 1
Đoàn “xe vua” bị công an kiểm tra, tạm giữ đêm 14/4

Sau đó, Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Đồng Nai tiến hành thu mẫu than đá trên các xe và trên tàu Archagel Gabrid đang neo đậu tại Cảng Phú Mỹ (Bà Rịa - Vũng Tàu) để giám định, làm rõ nguồn gốc than đá; xác định tính chất, thành phần giống nhau giữa than vận chuyển trên tàu và trên 27 xe bị bắt giữ, cũng như xác định nguồn gốc lượng than đá.

Theo kết quả điều tra bước đầu của Công an huyện Nhơn Trạch, Công ty TNHH TM Âu Châu đã không thực hiện đúng quy định của nhà nước về chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường trong việc vận chuyển than đá từ Cảng Phú Mỹ về kho của Công ty TNHH Hưng Nghiệp Formosa tại KCN Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, các xe trong đoàn xe này đều không có hóa đơn, chứng từ kèm theo hàng hóa nhập khẩu vận chuyển trên đường và không có lệnh điều động xe vận chuyển.

Liên quan đến vụ việc, giữa tháng 5 vừa qua, Công an huyện Nhơn Trạch cũng đã ra các quyết định xử phạt vi phạm hành chính gần 550 triệu đồng đối với tài xế và chủ của 27 xe tải chở than thuộc Công ty TNHH TM Âu Châu và Công ty TNHH MTV Ngọc Minh Anh.

Văn Thắng