Quảng Ngãi:

Kiểm tra vụ "phê xấu" lý lịch công dân

(Dân trí) - Liên quan đến việc UBND xã Tịnh Khê “phê xấu” vào lý lịch khiến một công dân địa phương mất việc, UBND TP. Quảng Ngãi đã yêu cầu kiểm tra, báo cáo rõ nội dung báo chí phản ánh.

Như Dân trí đã đưa tin, cuối năm 2016, ông Trần Tấn Huyên (thương binh 3/4, thôn Tư Cung, xã Tịnh Khê, TP.Quảng Ngãi) mang sơ yếu lý lịch của con gái là Trần T. T. (SN 1991) đến UBND xã Tịnh Khê xin xác nhận sơ yếu lý lịch làm hồ sơ xin việc tại một trường học ở TP. Hồ Chí Minh.

Thay vì xác nhận đúng hay sai, UBND xã Tịnh Khê lại phê "Bà Trần T. T. hộ khẩu xã Tịnh Khê. Gia đình chưa chấp hành tốt chủ trương của địa phương". Lý lịch này được ông Đỗ Minh Cường - PCT UBND xã Tịnh Khê ký, đóng dấu xác nhận.


UBND TP. Quảng Ngãi yêu cầu UBND xã Tịnh Khê báo cáo gấp về việc phê xấu vào lý lịch công dân.

UBND TP. Quảng Ngãi yêu cầu UBND xã Tịnh Khê báo cáo gấp về việc "phê xấu" vào lý lịch công dân.

Trong buổi làm việc với phóng viên Dân trí, ông Cường cho rằng, địa phương xác nhận như thế để có chế tài quản lý công dân, nếu địa phương không có nhận xét như thế khiến người chấp hành tốt và người chưa chấp hành tốt đều được đánh giá như nhau sẽ tạo hiệu ứng "ăn theo". Ông Cường cũng cho biết, cán bộ xã chưa được hướng dẫn cách nhận xét vào lý lịch theo Công văn số 1520 của Bộ Tư pháp nên đã phê sai quy định vào lý lịch của công dân.

Phản bác lại quan điểm này, bà Đặng Thị Thanh Tịnh - Trưởng phòng Tư pháp TP. Quảng Ngãi cho rằng: các quy định về xác minh lý lịch, chữ ký của công dân đều đã được Phòng hướng dẫn rất kỹ cho cán bộ Tư pháp của các xã. Vì vậy, lãnh đạo xã Tịnh Khê cho rằng cán bộ xã không biết quy định trong việc xác nhận sơ yếu lý lịch của công dân là không đúng.

Tuy nhiên qua xác minh thì người tham mưu cho ông Cường xác nhận lý lịch của bà Trần T. T. không phải là cán bộ Tư pháp mà là một nhân viên văn phòng.

"Dù văn phòng có tham mưu như thế thì lãnh đạo xã cũng phải nắm quy định để làm cho đúng. Xác nhận lý lịch chỉ có đúng hoặc sai, không thể nhận xét như thế được", bà Tịnh nêu quan điểm.

Theo bà Tịnh, phòng Tư pháp TP. Quảng Ngãi sẽ kiểm tra, nhắc nhở bộ phận Tư pháp các xã, phường để tránh những trường hợp sai sót như tại xã Tịnh Khê.

Trong một diễn biến khác, ngày 28.8, ông Phạm Tấn Hoàng - Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi đã chỉ đạo UBND xã Tịnh Khê báo cáo gấp vụ việc để phản hồi những thông tin báo chí phản ánh về vụ việc.

Hà Xuyên

Đang được quan tâm