Đà Nẵng:

"Kiểm lâm đâu mà để phá rừng như thế?"

(Dân trí) - “Lâm tặc khai thác quy mô lớn, công khai, thời gian dài ngày, bài bản, kiểm lâm ở đâu mà để xảy ra như thế? Họ đâu có chặt 1 ngày 2 ngày, lực lượng cơ giới lớn như thế, nhức nhối như thế...”, Bí thư Đà Nẵng - ông Trần Thọ bức xúc.

Tại kỳ họp thứ 14 HĐND Đà Nẵng khóa VIII, các đại biểu cũng như người dân rất quan tâm đến vấn đề phá rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa và các vụ phá rừng diễn ra từ đầu năm đến nay.

Đại biểu Tạ Tự Bình đặt câu hỏi: Trách nhiệm của ngành nông nghiệp trong việc để ra phá rừng xảy ra ở ở tiểu khu 15 xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) vừa qua cử tri hết sức bức xúc và vụ phá rừng cuối năm 2014 tại rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa...

Trả lời về vấn đề này, ông Lê Văn Lương – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng - cho biết, năm 2014 và 6 tháng đầu năm 2014 tại địa bàn Đà Nẵng đã xảy ra 10 vụ phá rừng và đốt rừng trái pháp luật, trong đó có vụ Cà Nhông (rừng đặc dụng bà Nà – Núi Chúa) và tiểu khu 10, 15 ở xã Hòa Bắc (Hòa Vang).

Kiểm lâm đâu mà để phá rừng như thế?

Ông Lê Văn Lương, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Đà Nẵng giải trình về các vụ phá rừng trên đại bàn

Đối với vụ phá rừng Cà Nhông tại tiểu khu 37 giáp ranh giữa hai địa phương là huyện Đông Giang (Quảng Nam) và huyện Hòa Vang (Đà Nẵng), khi phát hiện có tổng số 104 cây gỗ kiền kiềng nhóm 2.

Thời gian bị chặt hạ diễn ra từ quý 1/2014, đến khi phát hiện, qua tính toán tổng thiệt hại là 154m3, tổng giá trị thiệt hại là hơn 4,2 tỉ đồng, trong đó giá trị thiệt hại về lâm sản hơn 700 triệu, giá trị thiệt hại rừng đặc dụng là hơn 3,5 tỉ.

Ngày 24/11/2014, xét thấy tình hình phức tạp, Chi cục Kiểm lâm đã bàn với huyện Hòa Vang rút hồ sơ vụ án đưa về Chi cục. Sau khi xem xét xong các thủ tục cần thiết, kiểm lâm đã báo cáo với Viện Kiểm sát và UBND TP và đã khởi tố vụ án về tội phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng. Vụ việc sau đó được khởi tố và chuyển sang cơ quan CSĐT để thụ lý.

Gỗ ở rừng Cà Nhông bị khai thác trái phép

Gỗ ở rừng Cà Nhông bị khai thác trái phép

Đối với vụ việc này, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã bắt tạm giam 11 đối tượng, trong đó có 2 cán bộ của ngành lâm nghiệp, Quảng Nam có 9 đối tượng. Ông Lương cho rằng, khu vực này nằm giữa tỉnh Quảng Nam và Đà Nẵng, còn nửa số gỗ đó thì công an Đà Nẵng đang yêu cầu Quảng Nam chuyển về Đà Nẵng.

Vụ việc này, ngành kiểm lâm Đà Nẵng đã đình chỉ 10 cán bộ công chức, viên chức ngành lâm nghiệp, trong đó có 5 cán bộ của Ban quản lý rừng đặc dụng và 5 cán bộ của Hạt kiểm lâm rừng đặc dụng Bà Nà – Núi Chúa. Vụ việc này ngành kiểm lâm làm đúng quy định, quyết liệt, đúng pháp luật.

Ông Lương thông tin, cách đây vài tuần có vụ phá rừng ở xã Hòa Bắc. Ngày 10/6/2015, kiểm lâm tổ chức truy quét dài ngày phát hiện rừng phòng hộ đầu nguồn sông Cu Đê, giáp ranh giữa huyện Hòa Vang và quận Liên Chiểu bị phá. Vụ này đã tạm giữ tổng cộng 8 đối tượng.

Sau khi nghe người đứng đầu ngành lâm nghiệp Đà Nẵng báo cáo, Bí thư Trần Thọ cho biết, rừng của Đà Nẵng sau khi tách tỉnh thì còn lại không nhiều mà toàn rừng đầu nguồn quan trọng. Sinh ra kiểm lâm là để bảo vệ rừng nhưng trong vòng chưa đầy 6 tháng xảy ra 3 vụ phá rừng lớn như thế, vụ ở rừng Cà Nhông, sau đó là tiểu khu 15 và tiểu khu số 10.

“Lâm tặc khai thác quy mô lớn, công khai, thời gian dài ngày, bài bản, kiểm lâm ở đâu mà để xảy ra như thế? Họ đâu có chặt 1 ngày 2 ngày, lực lượng cơ giới lớn như thế, nhức nhối như thế...”, ông Trần Thọ bức xúc.

Ông Trần Thọ yêu cầu phải xử lý mạnh tay để đủ sức răn đe các vụ phá rừng này. Phải xử tột khung để giữ rừng, giữ lá phổi cho thành phố. Còn lãnh đạo huyện Hòa Vang cũng phải chỉ đạo xử lý cán bộ quản lý địa phương một cách nghiêm túc.

Công Bính

Đang được quan tâm