Chủ nhật 10/07/2016 - 07:03

Kì công với thú vui huấn luyện "chúa tể bầu trời"

Nuôi đại bàng, chim ưng, chim cắt... hay gọi chung là chim săn mồi là một thú chơi của các bậc vua chúa, quý tộc thời xưa. Thế nhưng hiện nay, đó đã là một trong những sở thích của nhiều người. Tuy nhiên, niềm đam mê này vẫn đòi hỏi người chơi phải có điều kiện kinh tế khá giả và phải bỏ nhiều thời gian, công sức để có thể làm chủ được những chú chim được mệnh danh là "chúa tể bầu trời"...
>>Khi "thú cưng" là chim săn mồi: Nghề chơi cũng lắm công phu

Không phải thú vui phong trào

Phong trào nuôi chim săn mồi nở rộ tại Việt Nam vài năm trở lại đây và theo thời gian sàng lọc, chỉ còn những người thật sự đam mê, yêu quý những loại chim này mới trụ lại được. Bởi lẽ, gọi là phong trào nhưng đây không phải là thú vui dành cho người nuôi theo phong trào bởi nuôi các loài chim này đòi hỏi sự kì công chăm sóc và phải tìm tòi nghiên cứu đặc tính của từng loài mình nuôi trước khi sở hữu chúng. Trên mạng xã hội, đã có nhiều diễn đàn được lập để hướng dẫn nuôi chim đại bàng, chim ưng, chim cắt... Đây còn là nơi những người có cùng đam mê trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau.

Như có một quy định bất thành văn với những người có niềm đam mê này và bắt đầu có ý định nuôi chim săn mồi đó là phải có đủ khả năng tài chính, đủ quỹ thời gian, biết tự tìm hiểu, tự học và dám theo đuổi. Chỉ khi xác định mình đã đáp ứng được những điều kiện đó, người chơi mới nên làm các thủ tục để sở hữu một chú chim săn mồi. Mỗi người chơi cần có khoảng hai năm đào tạo về chăm sóc và huấn luyện chim để thành thục các kĩ năng nuôi chim săn mồi. Hiện tại, ở Việt Nam chưa có quy định cụ thể nào nên hầu như những người nuôi đều là tự phát.

Hai chú đại bàng có giá hàng trăm triệu của anh em Việt Anh - Nhật Anh (TP Hồ CHí Minh).
Hai chú đại bàng có giá hàng trăm triệu của anh em Việt Anh - Nhật Anh (TP Hồ CHí Minh).

Hơn nữa, hiện nay việc sở hữu một chú chim săn mồi hợp pháp cũng vô cùng gian nan, nhất là đối với những dòng chim quý hiếm như đại bàng Mông Cổ, đại bàng hoàng đế... Người chơi phải am hiểu thủ tục, điều kiện của mỗi nước trước khi nhập về nuôi. Một chú đại bàng nhập từ nước ngoài về nuôi phải qua rất nhiều khâu như giấy khai sinh, chứng nhận chuồng trại, xem có ảnh hưởng đến loài nào ở trong nước hay không, được kiểm lâm cả hai nước thẩm tra và cấp phép xem có đủ chứng nhận nuôi hay không rồi mới được nhập về.

Xong tất cả các khâu, giá của những chú đại bàng này thường lên tới 200 triệu đồng/con. Trong khi đó, ở Việt Nam vẫn còn một số nơi buôn bán tự phát, trái pháp luật, giá chỉ bằng 1/10 hoặc thấp hơn so với việc nhập khẩu có cấp phép. Tuy nhiên, hầu hết những người nuôi chim săn mồi có điều kiện đều nhập khẩu theo đúng quy định để có thể được sở hữu một chú chim mình yêu thích.

Kì công huấn luyện

Theo anh Thắng (Thái Nguyên) - thành viên của một hội nuôi chim săn mồi cho biết, để có thể chăm sóc một chú chim ví dụ như đại bàng đòi hỏi người chủ phải thật sự kì công tìm hiểu. "Với chim còn non nên cho ăn các loại thịt như bò, heo... một ngày có thể 2-3 cữ. Còn với chim lớn thì có thể ăn thịt thỏ, chim sẻ, chuột đồng nếu không có điều kiện cho ăn thịt bò. Một số người trước khi cho ăn còn nhúng thịt vào nước ấm để đề phòng bệnh", anh Thắng cho biết.

Nhiều người còn chia sẻ kinh nghiệm về việc nuôi đại bàng như loài chim này không thích ăn thức ăn khô, thích ăn thịt bò vụn và mỗi ngày thường tốn từ 1-2 lạng thịt tùy theo kích cỡ của chim.

Còn theo anh Việt Anh (TP Hồ Chí Minh) - một người sở hữu chú đại bàng ưng nhập về nước mất 200 triệu cho biết: "Thức ăn cho đại bàng thường là đồ ăn sống. Ngoài thịt ra có thể bổ sung thêm gan, tim bò. Ngoài tự nhiên chúng ăn gì thì người nuôi có thể cho ăn như vậy".

Việt Anh cho biết thêm là giai đoạn nuôi chim còn non là lúc người nuôi tốn nhiều công sức nhất bởi cần sự chăm sóc cẩn thận từng chút một. Mỗi ngày Việt Anh cho đại bàng ăn duy nhất một bữa. Do đây là loài chim khá hung dữ khi được cho ăn nên ngay cả việc ăn cũng cần phải huấn luyện, anh thường dùng còi hiệu lệnh điều khiển để huấn luyện lúc ăn.

"Mặc dù mình là người nuôi nấng từ khi còn non nhưng với bản năng là loài thú săn mồi nên giống chim này rất dữ dằn. Mình thường xuyên bị chim tấn công dẫn đến chảy máu tay, chân", Việt Anh cho biết thêm. Mỗi ngày, Việt Anh cùng anh trai mình bỏ khoảng 1-2 tiếng để chăm sóc và huấn luyện chim. Buổi sáng, đại bàng được đem ra tắm nắng rồi anh lại chuẩn bị nước cho chúng tự tắm. Ban ngày thì chim được để ngoài trời, tối lại mang vào phòng, môi trường thích hợp để nuôi giống chim này là khoảng 25 độ. Tất cả kinh nghiệm về nuôi chim Việt Anh đều phải nghiên cứu tài liệu mua từ nước ngoài.


Một buổi huấn luyện chim săn mồi.

Một buổi huấn luyện chim săn mồi.

Ngoài chim đại bàng, hiện tại những người đam mê với chim săn mồi thường nuôi dòng chim cắt lớn. Đây là một loại chim săn mồi với tốc độ cao nhất, chúng có thể săn những con mồi to gấp hai lần cơ thể. Đặc điểm của loài chim cắt là săn mồi từ trên cao, khi phát hiện con mồi, chúng có thể lao từ trên xuống bắt mồi với vận tốc gần 400km/giờ.

Với tốc độ cao và sự chính xác khi quắp mồi gần như tuyệt đối nên con mồi rơi vào tầm mắt của chim cắt thường khó thoát. Mắt chim cắt tinh gấp 5 lần so với mắt người nên khi huấn luyện, người nuôi thường phải biết căn chỉnh chính xác khoảng cách giữa con mồi và chim săn trên tay để nhắm thời điểm thả chim. Với sự mạnh mẽ và vẻ đẹp không kém đại bàng, chim cắt lớn cũng được nhiều dân chơi chim ưa chuộng. Giá của một chú chim cắt lớn cũng khá cao, trên dưới 10 triệu đồng.

Để có thể nuôi và thực hiện cho một chú chim săn mồi, người nuôi cần trang bị gần chục dụng cụ khác nhau như: Găng tay da nhiều lớp, dây buộc chân kèm bộ chống xoắn, bộ chụp móng, mũ trùm, thiết bị GPS, mồi giả, cân điện tử... Giá của mỗi món đồ dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng nhưng đắt nhất đó là thiết bị GPS.

Đây là một dụng cụ vô cùng quan trọng giúp người huấn luyện xác định được vị trí của chim ở trên không hoặc thả chim đi săn rồi phát tín hiệu cho chim quay về, giá có thể lên tới hơn 20 triệu đồng và phải nhập từ nước ngoài. Đối với người nuôi chim cắt, có lẽ đây là vật quan trọng nhất bởi chúng thường săn mồi từ trên cao và phát hiện con mồi từ rất xa, nếu không có định vị thì sẽ khó nắm bắt được vị trí của chim, gây khó khăn cho việc huấn luyện.

Để có thể huấn luyện một chú chim săn mồi thành thục, ngoài chi phí đắt đỏ, người chơi sẽ phải bỏ rất nhiều công sức. Đối với chim non, việc huấn luyện sẽ diễn ra dễ dàng hơn trong việc điều khiển hành vi của chúng so với chim bắt ngoài tự nhiên đã có những hành vi hoang dã.

Thiết bị định vị GPS cho đại bàng.
Thiết bị định vị GPS cho đại bàng.

Với chim ngoài tự nhiên, việc đầu tiên là phải bắt chúng làm quen với con người và ăn trên găng tay, sau một thời gian mới bắt đầu cho chúng tập luyện. Khi huấn luyện, không được để chim bay qua xa, không nghe theo hiệu lệnh. Giờ giấc huấn luyện của người nuôi cũng phải tuân thủ một cách vô cùng nghiêm ngặt để tạo thói quen cho chim.

Với một số người nuôi chim nhập từ nước ngoài, cần có thời gian cho chúng làm quen với môi trường, khí hậu Việt Nam. Như một số loài chim sống ở nơi hoang dã ít người, chủ nuôi còn phải giữ cho chim ở chỗ đông người để chúng làm quen.

Trong những lần tập săn, người nuôi phải coi chim săn mồi là đối tác vì khi rời tay, chim sẽ bắt đầu cuộc săn một cách độc lập với người huấn luyện. Sự chi phối giữa chủ và chim chỉ dựa vào những hiệu lệnh như tiếng coi, tiếng gọi nên người huấn luyện mới cần có kinh nghiệm mới có thể phối hợp cùng chim để đạt độ chính xác cao. Khi phát hiện con mồi, trước tiên phải hướng mắt chim săn về phía đó, đồng thời khi thả chim cần phải có vị trí, khoảng cách tốt rồi mới bung chim.

Và một điều đáng lưu ý mà những người nuôi chim săn mồi thường chia sẻ cho người mới đó là cần chú ý, tránh bị đôi chân của chim quắp vào tay trần, rất dễ bị thương nặng, có thể đứt gân tay. Nếu đã bị quắp vào thì không nên dùng sức để gỡ những chiếc móng sắc nhọn của chim ra bởi với đặc tính của chim săn mồi, chúng sẽ quắp chặt hơn. Trong trường hợp đó cần phải nhẹ nhàng và tốt nhất có sự giúp đỡ của người khác để tránh bị thương nặng hơn.

Theo nghị định 82/2006/NĐ-CP về quản lý hoạt động xuất nhập khẩu, nuôi sinh sản, nuôi sinh trưởng, trồng cấy nhân tạo… các loài động vật, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm, nếu trường hợp người nuôi chim hoang dã chứng minh được nguồn gốc hợp pháp thì phải đăng ký với kiểm lâm sở tại để được hướng dẫn theo quy định của pháp luật. Dù nuôi bất cứ giống chim hoang dã nào cũng phải có giấy phép, chứng nhận đủ điều kiện của cơ quan chức năng, không có sẽ bị tịch thu và xử lý.

Theo An Vũ

Cảnh sát toàn cầu

MỚI NHẤT
Nắng như "đổ lửa", nông dân ra đồng từ 2 giờ sáng
Nắng như "đổ lửa", nông dân ra đồng từ 2 giờ sáng

(Dân trí) - Những ngày qua, dải đất miền Trung nắng như đổ lửa, người nông dân phải dậy từ 2-3h sáng đi thu hoạch cây Lác (Cói) cho kịp thời vụ. Để có được những bó Cói chất lượng, người nông dân phải dầm mưa dãi nắng trong vòng 2 tháng ròng...

Chủ nhật, 10/07/2016 - 02:46

Hà Nội: Xe “hổ vồ” đâm chết người rồi bỏ chạy
Hà Nội: Xe “hổ vồ” đâm chết người rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Tài xế chiếc xe “hổ vồ” chở vật liệu xây dựng không quan sát khi chuyển hướng nên đã đâm vào một người đàn ông đi xe đạp khiến người này tử vong tại chỗ. Sau khi gây tai nạn, mặc cho người dân hò hét, tài xế xe "hổ vồ" đạp ga, cho xe bỏ trốn khỏi hiện trường.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 02:22

Xe tải bốc cháy, phát nổ gần cầu Nam Đàn
Xe tải bốc cháy, phát nổ gần cầu Nam Đàn

(Dân trí) - Khoảng hơn 3h sáng, chiếc xe chở cát sỏi bỗng dưng bốc cháy gần cầu Nam Đàn, thuộc thị trấn Nam Đàn, Nghệ An. Vụ cháy làm cho người dân xung quanh khu vực này phải một phen hú vía.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 12:17

Tàu cá bị tàu nước ngoài đâm chìm, 5 ngư dân được cứu
Tàu cá bị tàu nước ngoài đâm chìm, 5 ngư dân được cứu

(Dân trí) - Sau khi đâm chìm tàu của ngư dân Quảng Ngãi, 2 tàu cá nước ngoài còn ngăn cản không cho tàu cá khác của ta tiếp cận để cứu 5 ngư dân.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 12:08

Đình chỉ nhân viên xe buýt cãi nhau với ông lão vì 5.000 đồng
Đình chỉ nhân viên xe buýt cãi nhau với ông lão vì 5.000 đồng

(Dân trí) - Khi ông lão thắc mắc về 5.000 đồng thu thêm do trước đó hai bên hiểu nhầm nhau về điểm đến, nhân viên bán vé xe buýt đã lớn tiếng quát tháo hành khách lớn tuổi. Sau khi sự việc xảy ra, phía công ty xe buýt đã đình chỉ nhân viên bán vé này để làm rõ.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 12:02

Cán bộ thi hành công vụ sai sẽ không “vô can” khi bồi thường thiệt hại
Cán bộ thi hành công vụ sai sẽ không “vô can” khi bồi thường thiệt hại

(Dân trí) - Dự thảo Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước (sửa đổi) đang lấy ý kiến rộng rãi đã quy định chặt chẽ, cụ thể về xử lý kỷ luật và tăng mức hoàn trả của người thi hành công vụ khi phải bồi thường oan sai nhằm đảm bảo tính răn đe và hạn chế tác động tiêu cực đến hoạt động công vụ bình thường của cán bộ, công chức.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 11:30

Đã liên lạc được với 7 ngư dân mất tích trên biển
Đã liên lạc được với 7 ngư dân mất tích trên biển

(Dân trí) - Sáng 10/7, nguồn tin riêng của PV Dân trí cho hay, lực lượng Phòng cứu hộ, cứu nạn Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã liên lạc được với 7 ngư dân ở Quảng Bình bị tàu hàng Philippines đâm chìm vào chiều 4/7. Hiện các đơn vị liên quan đang làm các thủ tục cần thiết để đưa các ngư dân về nước.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 10:36

Giám đốc Bệnh viện Nhi xin lỗi và 45 ngày "cắt nóc" nhà 8B Lê Trực
Giám đốc Bệnh viện Nhi xin lỗi và 45 ngày "cắt nóc" nhà 8B Lê Trực

(Dân trí) - Tuần qua, những thông tin xung quanh sự kiện 119 học sinh thôn Đông Yên (Kỳ Lợi, Kỳ Anh, Hà Tĩnh) trở lại trường sau 2 năm nghỉ học, việc rút ngắn thời hạn cắt nóc tòa nhà 8B Lê Trực và thái độ hống hách, vô cảm của đội ngũ bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương khi chặn xe cứu thương đưa người bệnh về quê... đã thu hút sự quan tâm lớn của bạn đọc trên cả nước.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 10:27

Vụ nữ giám thị bị sát hại: Nghi can bình thản chở thêm khách
Vụ nữ giám thị bị sát hại: Nghi can bình thản chở thêm khách

(Dân trí) - Sau khi giết nữ giám thị, vứt xác phi tang, nghi can Nguyễn Văn Tiến vẫn bình thản chở thêm 5 hành khách rồi mới về công ty để giao ca, nộp lệnh 1,4 triệu đồng trước khi bị bắt.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:46

Cô gái trẻ tử vong bất thường khi đi chơi
Cô gái trẻ tử vong bất thường khi đi chơi

(Dân trí) - Ngày 10/7, ông Lê Viết Xương - Chủ tịch xã Nghĩa Khánh, huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An) cho báo chí biết, trên địa bàn vừa xảy ra sự việc cô gái trẻ tử vong khi đi chơi về. Hiện cơ quan chức năng chưa xác định rõ nguyên nhân sự việc.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:37

Ô tô biển xanh cuốn xe máy xuống vệ đường, 1 người chết
Ô tô biển xanh cuốn xe máy xuống vệ đường, 1 người chết

(Dân trí) - Chiếc xe máy đang lưu thông thì đột ngột rẽ trái khiến ô tô chạy phía sau không kịp xử lý. Ô tô cuốn xe máy vào gầm rồi kéo lê cả người điều khiển và xe xuống vệ đường, khiến người đi xe máy tử vong.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 09:26

Cảnh cáo Trưởng công an xã sử dụng bằng THPT giả
Cảnh cáo Trưởng công an xã sử dụng bằng THPT giả

(Dân trí) - Ngày 8/7, ông Nguyễn Thái Bình - Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Gia Lai cho biết, trong thời gian tới, đơn vị sẽ họp để ra quyết định thu hồi bằng Trung cấp lý luận chính trị đối với ông Nguyễn Đình Đức, Trưởng Công an xã Ia Le (huyện Chư Pưh, Gia Lai).

Chủ nhật, 10/07/2016 - 08:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội nhìn theo phương thẳng đứng
Hà Nội nhìn theo phương thẳng đứng

(Dân trí) - Ở một góc nhìn bao quát tới 180 độ theo chiều thẳng đứng, bầu trời Hà Nội đang trở nên chật chội hơn bởi những tòa nhà cao tầng mọc lên san sát theo quá trình đô thị hóa nhanh chóng về phía Tây và phía Nam thành phố.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 06:56

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện làm thất thoát hơn 3 tỷ đồng
Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện làm thất thoát hơn 3 tỷ đồng

(Dân trí) - Thu chi tài chính và trình tự cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai của Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất huyện Vĩnh Thuận, Kiên Giang đã gây thất thoát ngân sách hơn 3 tỷ đồng. Hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Vĩnh Thuận đang điều tra làm rõ những sai phạm này.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 06:45

Doanh nghiệp “tính chuyện” khởi kiện Chánh Thanh tra nhũng nhiễu
Doanh nghiệp “tính chuyện” khởi kiện Chánh Thanh tra nhũng nhiễu

(Dân trí) - Công ty cổ phần xe khách Phương Trang Futa Buslines cho rằng, nguyên Chánh Thanh tra Sở GTVT TP Lê Vĩnh Phát đã lạm dụng quyền hạn, tùy tiện ra quyết định thanh tra để nhũng nhiễu doanh nghiệp. Mong muốn có được môi trường kinh doanh lành mạnh, công bằng, công ty này cho rằng nếu đơn tố cáo ông Phát không được giải quyết thấu tình, đạt lý thì sẽ khởi kiện ra tòa.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 03:40

Khởi động dự án chống xói lở bờ biển Cửa Đại
Khởi động dự án chống xói lở bờ biển Cửa Đại

(Dân trí) - Nhiều hội thảo, tọa đàm để tìm kiếm giải pháp chống sạt lở bờ biển Cửa Đại (TP Hội An, Quảng Nam) nhưng vẫn chưa có giải pháp hữu hiệu, bãi biển vẫn hàng ngày sạt lở. Ngày 9/7, một cuộc hội thảo đã được UBND tỉnh Quảng Nam và Cơ quan Phát triển Pháp tổ chức nhằm khởi động dự án chống xói lở bờ biển này.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 03:30

Phó giám đốc VNPT ôm tiền tỷ bỏ trốn đã đến công an trình diện
Phó giám đốc VNPT ôm tiền tỷ bỏ trốn đã đến công an trình diện

(Dân trí) - Tối 9/7 trao đổi với PV Dân trí, đại tá Phạm Trung Thành, người phát ngôn Công an tỉnh Kiên Giang cho biết, nghi can chiếm đoạt tiền của VNPT là Nguyễn Trung Kiên (36 tuổi, Phó giám đốc VNPT huyện Kiên Lương) đã đến cơ quan điều tra trình diện.

Chủ nhật, 10/07/2016 - 02:50

Thủ tướng yêu cầu chú trọng vấn đề phụ nữ khởi nghiệp
Thủ tướng yêu cầu chú trọng vấn đề phụ nữ khởi nghiệp

(Dân trí) - Đánh giá cao hoạt động của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam với các phong trào phụ nữ xây dựng gia đình, làm kinh tế, vượt đói nghèo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu chú trọng hơn vấn đề phụ nữ khởi nghiệp trong bối cảnh hội nhập kinh tế sâu rộng…

Thứ bảy, 09/07/2016 - 09:05

Lao xuống hồ cứu con, cả 2 cha con bị đuối nước thương tâm
Lao xuống hồ cứu con, cả 2 cha con bị đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Sau khi đón 2 con đi học thêm về, anh Hoàng dẫn 2 bé ra hồ chơi. Sau đó, anh cùng con gái (5 tuổi) xuống hồ tắm. Ít phút sau, bé gái bị trượt chân rơi xuống vùng nước sâu. Ngay tức thì, người cha lao xuống cứu con, nhưng rồi cả 2 cha con đã cùng chìm xuống hồ, mất tích...

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:50

Tháo gỡ vướng mắc để kịp khởi công sân bay Long Thành vào năm 2019
Tháo gỡ vướng mắc để kịp khởi công sân bay Long Thành vào năm 2019

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo quyết liệt xây dựng cơ chế đặc thù, rút ngắn thời gian chuẩn bị triển khai dự án sân bay quốc tế Long Thành để muộn nhất năm 2019 phải khởi công xây dựng, đáp ứng mục tiêu đưa công trình sử dụng giai đoạn 1 vào năm 2025.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:30

Thủ tướng: Sớm trình Quốc hội khoá mới luật tiền lương tối thiểu
Thủ tướng: Sớm trình Quốc hội khoá mới luật tiền lương tối thiểu

(Dân trí) - Nói về lộ trình cải cách tiền lương, xây dựng tiền lương tối thiểu “chạy” theo chỉ số tăng trưởng, tăng giá, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh cần tích cực nghiên cứu, triển khai. Chính phủ sẽ trình Quốc hội khoá XIV dự luật Tiền lương tối thiểu sớm nhất có thể.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 08:05

Vụ xe Lexus biển xanh: Trưởng phòng CSGT tự nhận khiển trách
Vụ xe Lexus biển xanh: Trưởng phòng CSGT tự nhận khiển trách

(Dân trí) - Đại tá Võ Chí Thanh, Trưởng phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an tỉnh Hậu Giang, người liên quan tới việc cấp biển số xanh cho chiếc xe Lexus 570 mà nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang Trịnh Xuân Thanh sử dụng đã tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 07:41

Anh vợ mang xăng đến nhà hàng của em rể tự thiêu
Anh vợ mang xăng đến nhà hàng của em rể tự thiêu

(Dân trí) - Ông K. mang can xăng 5 lít đi vào nhà hàng của người em rể, tự tưới xăng lên người mình và bật lửa đốt. Lúc này, em trai ông K. đang phụ việc ở nhà hàng lao vào dập lửa cũng bị bỏng nặng.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:45

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo hỏa tốc vụ nhà máy xi măng “tê liệt”
Chủ tịch tỉnh chỉ đạo hỏa tốc vụ nhà máy xi măng “tê liệt”

(Dân trí) - Liên quan đến bài viết “Dân dựng lều phản đối ô nhiễm, nhà máy xi măng “tê liệt””, trong sáng ngày 9/7, UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết đã có văn bản hỏa tốc chỉ đạo các cơ quan chức năng sớm vào cuộc, tạo điều kiện cho doanh nghiệp sớm hoạt động trở lại.

Thứ bảy, 09/07/2016 - 06:00