Khu tái định cư bị "rút ruột": Một nhà thầu thừa nhận trách nhiệm

(Dân trí) - Sau khi báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết “Khu tái định cư hàng chục tỷ đồng bị "rút ruột" trắng trợn”, đã có nhà thầu đầu tiên lên tiếng thừa nhận trách nhiệm và cam kết sớm khắc phục, sửa chữa.

Đơn vị đầu tiên liên hệ với Báo điện tử Dân trí thừa nhận thi công chưa đảm báo chất lượng, cam kết sớm khắc phục sửa chữa, là Công ty CP Xây dựng Hoàng Lam (Công ty Hoàng Lam, trụ sở đóng tại đường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) – đơn vị thi công gói thầu Xl 02 có giá trị hơn 8 tỷ đồng.
 
Chiều 26/7, đại diện nhà thầu Công ty Công ty Hoàng Lam, một trong 4 nhà thầu xây dựng khu tái định cư nói trên đã liên hệ, làm việc với Văn phòng đại diện của báo tại khu vực Bắc Miền Trung. Tại buổi làm việc này, đại diện Công ty Hoàng Lam đã gửi văn bản của Chủ tịch HĐQT, Giám đốc công ty Đậu Quang Đạt gửi báo.
Văn bản của Công ty CP xây dựng Hoàng Lam gửi Báo điện tử Dân trí chiều ngày 26/7
Văn bản của Công ty CP xây dựng Hoàng Lam gửi Báo điện tử Dân trí chiều ngày 26/7
 
Nội dung văn bản cho biết, sau khi Dân trí đăng tải bài viết nêu trên, đích thân giám đốc công ty cùng cán bộ kỹ thuật đã có mặt tại hiện trường để kiểm tra toàn diện gói thầu do đơn vị thi công cũng như họp bàn tìm phương án giải quyết.

Sau khi kiểm tra hiện trường, lãnh đạo Công ty Xây dựng Hoàng Lam thừa nhận thấy có khoảng 150m rãnh xây do các phóng viên phản ánh là đúng sự thật. Phần rãnh này chưa được chủ đầu tư, tư vấn giám sát nghiệm thu.

Lý giải nguyên nhân việc thi công ẩu, không đúng thiết kế khiến 150m rãnh thoát nước nói trên chưa được nghiệm thu đã nhanh chóng hư hỏng, đại diện Công ty Hoàng Lam cho biết, do thiếu vốn nên công ty không thể dốc toàn lực để thi công toàn bộ gói thầu. “Thời điểm trước khi đoạn rãnh trên được xây dựng, chúng tôi được chủ đầu tư đánh giá cao về chất lượng thi công. Tuy nhiên, sau đó do thiếu vốn, công ty buộc phải rút bớt máy móc, nhân lực. Số 150m rãnh thoát nước nêu trên công ty thuê lao động địa phương thi công, đúng là họ thi công không đảm bảo”- đại diện Công ty Xây dựng Hoàng Lam cho hay.   

Lãnh đạo Công ty Hoàng Lam hứa trong thời gian sớm nhất sẽ cho đào đoạn rãnh thoát nước lên, thi công lại đảm bảo đúng với hồ sơ thiết kế.

Ngoài việc hứa sửa chữa, khắc phục lại hạng mục thi công không đúng thiết kế kỹ thuật, lãnh đạo Công ty Hoàng Lam khẳng định, dù khó khăn nhưng thời gian tới công ty sẽ tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành phần còn lại (đã thi công được 80% khối lượng theo báo cáo-PV) của gói thầu.
 
Đại diện Công ty Xây dựng Hoàng Lan còn cho biết bước đầu đã có những xử lí nội bộ liên quan đến việc xây dựng gói thầu này. Cụ thể là đã đưa ra hình thức kỷ luật buộc thôi việc đối với cán bộ kỹ thuật giám sát việc thi công gói thầu này.
Công ty Hoàng Lam cam kết sẽ cho đào và thi công lại bờ mương kém chất lượng này
Công ty Hoàng Lam cam kết sẽ cho đào và thi công lại bờ mương kém chất lượng này

Đại diện Công ty Xây dựng Hoàng Lan cho biết, việc khắc phục sửa chữa hạng mục thi công không đảm bảo, dốc lực hoàn thành thi công phần việc còn lại của gói thầu thể hiện trách nhiệm của đơn vị trong việc thực hiện đầy đủ cam kết đã ký với chủ đầu tư, không có việc đơn vị được lãnh đạo nào chống lưng, bảo vệ như dư luận phản ánh.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo xử lý nghiêm

Sau khi nhận được phản ánh của PV Dân trí về thực trạng tồi tệ của khu tái định cư chưa bàn giao đầu tư xấp xỉ 39 tỷ cho 120 hộ dân nằm dọc vùng sạt lở hai bên bờ sông Rào Trổ của xã Kỳ Thượng Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Kim Cự cho hay, ông đã trực tiếp chỉ đạo UBND huyện Kỳ Anh – chủ đầu tư phải khẩn trương vào cuộc, bằng mọi biện pháp phải xử lý dứt điểm, đảm bảo chất lượng công trình đúng như thiết kế. Bất cứ nhà thầu nào sai phạm đều phải bị xử lý nghiêm, không bao che.

Sáng ngày 27/7, nguồn tin từ UBND huyện Kỳ Anh cho hay, ngay sau khi nhận được chỉ đạo trực tiếp của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, ông Nguyễn Văn Bổng - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh đã chỉ đạo Ban quản lý dự án khu tái định cư Kỳ Thượng phải làm việc ngay với các nhà thầu để làm rõ những vấn đề báo Dân trí phản ánh.
 
Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh yêu cầu BQL dự án phải đôn đốc nhà thầu khắc phục, sửa chữa những hạng mục thi công không đúng thiết kế, đẩy nhanh tiến độ thi công theo đúng cam kết đã ký, xử lý nghiêm những nhà thầu để xẩy ra sai phạm tại dự án khu tái định cư này. 

Văn Dũng - Minh Đức

Đang được quan tâm