Thứ bảy, 04/05/2019 - 18:10

Quảng Ngãi:

Khu chợ "trăm tỷ" ô nhiễm nghiêm trọng

Dân trí

Khu vực kinh doanh thực phẩm tươi sống luôn nhầy nhụa, nước thải ứ đọng đen ngòm, bốc mùi hôi thối. Đây là thực trạng tại khu chợ tươi sống có vốn đầu tư 104 tỷ đồng tại tỉnh Quảng Ngãi.

Cuối năm 2016, chợ tươi sống có tổng mức đầu tư 104 tỷ đồng được đưa vào sử dụng. Đây là khu chợ có quy mô khá lớn với 681 lô sạp. Do đó, chợ được đầu tư hệ thống thoát nước và xử lý nước thải đồng bộ với công suất 50 m3/ngày/đêm.

Theo phản ánh của tiểu thương, chỉ sau vài tháng đi vào hoạt động, hệ thống xử lý nước thải bắt đầu tắc nghẽn, tràn ra nền chợ bốc mùi hôi cực kỳ khó chịu. Tình trạng ô nhiễm ảnh hưởng đến việc buôn bán của tiểu thương cũng như có nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Nhiều tiểu thương tỏ ra bức xúc bởi tình trạng này đã xảy ra từ lâu nhưng chưa được khắc phục triệt để.

Khu chợ trăm tỷ ô nhiễm nghiêm trọng - 1
Hệ thống xử lý hư hỏng liên tục khiến nước thải ứ đọng, bốc mùi hôi thối
Khu chợ trăm tỷ ô nhiễm nghiêm trọng - 2

 "Đây là khu vực chợ tươi sống nên lượng nước thải rất nhiều, trong khi hệ thống xử lý lại quá kém. Nước thải ứ đọng liên tục gây ô nhiễm nặng nề. Chợ bán đồ tươi sống mà ô nhiễm như thế này thì người dân rất e ngại khi vào mua. Cái này chúng tôi đã phản ánh nhiều lần nhưng vẫn không được xử lý triệt để", chị P. - tiểu thương chợ tươi sống bức xúc.

Ngoài việc bị ô nhiễm nước thải, nhiều tiểu thương còn phản ánh việc dọn vệ sinh khá hời hợt khiến nền chợ lúc nào cũng nhầy nhụa. Cùng với đó, vị trí các quầy hàng được bố trí nằm quá sâu bên trong chợ khiến những tiểu thương ngành hàng thực phẩm tươi sống buôn bán khá khó khăn.

"Khu này luôn bốc mùi hôi thối, nước thải nhầy nhụa khắp nền gạch như thế thì ai dám vào đây mua hàng. Chúng tôi đã bỏ tiền ra mua lô sạp trong khu chợ lớn như thế này để bán nhưng lại phải chịu cảnh ô nhiễm. Cái này phải xử lý triệt để, nếu không nắng nóng như thế này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến an toàn vệ sinh thực phẩm", tiểu thương Nguyễn Hồng Anh nói.

Khu chợ trăm tỷ ô nhiễm nghiêm trọng - 3
Tình trạng ô nhiễm tại khu chợ tươi sống xảy ra đã lâu vẫn không được xử lý triệt để làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh, gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

 Ông Phan Xuân Hoanh - Trưởng Ban quản lý chợ Quảng Ngãi thừa nhận có tình trạng ô nhiễm do hệ thống thoát nước, xử lý nước thải tại khu chợ tươi sống như phản ánh của tiểu thương.

Nguyên nhân chính của tình trạng này do hệ thống xử lý nước thải không có thiết bị tách các loại chất thải như vi cá, mỡ thừa, đầu tôm… Do đó, loại chất thải này sau khi vào bể xử lý đã gây hư hỏng máy bơm, làm toàn bộ hệ thống xử lý nước thải ngưng hoạt động. Trong khi đó, việc tổ chức sửa chữa, khắc phục khi hệ thống bị hư hỏng của nhà thầu còn chậm, dẫn đến tràn bể xử lý nước thải, gây mùi hôi thối.

Cùng với đó, hệ thống xử lý nước thải tại chợ tươi sống được đầu tư với công suất 50m3/ngày/đêm. Tuy nhiên, sau khi thực hiện đấu nối thoát nước toàn chợ Quảng Ngãi (chợ trung tâm và chợ tươi sống) thì lượng nước thải tăng lên khoảng 70 m3 -  80m3/ngày/đêm khiến hệ thống xử lý nước thải quá tải. 

Theo ông Hoanh, thời gian qua Ban quản lý chợ đã tổ chức khắc phục, sửa chữa hệ thống xử lý nước thải nhưng đây chỉ là giải pháp tạm thời. Muốn giải quyết dứt điểm tình trạng này cần phải đầu tư cải tạo lại toàn bộ hệ thống.

“Chúng tôi đã đề xuất phương án khắc phục lên UBND TP. Quảng Ngãi xem xét cho triển khai thực hiện cải tạo hệ thống xử lý nước thải bằng hình thức “khẩn cấp” nhằm đảm bảo tốt môi trường tại chợ theo quy định”, ông Hoanh thông tin.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Anh - Phó Chủ tịch UBND TP. Quảng Ngãi cho biết, giải pháp trước mắt là đã chỉ đạo không cho nước thải của chợ trung tâm đấu nối vào hệ thống thoát nước của chợ tươi sống để đảm bảo công suất xử lý của hệ thống.

"Các đơn vị liên quan đang phối hợp với các công ty tư vấn chuyên nghiệp khảo sát, đánh giá lại toàn bộ thực trạng thoát nước tại chợ. Trên cơ sở đó, chúng tôi sẽ chọn giải pháp phù hợp để xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường tại khu chợ tươi sống trong thời gian sớm nhất", ông Anh nói thêm.

Quốc Triều