Thứ tư, 09/09/2020 - 20:08

Không thu hồi được 1.376 tỷ đồng của cựu Giám đốc chi nhánh ngân hàng

Dân trí

Cục Thi hành án dân sự Hà Nội ra quyết định về việc “chưa có điều kiện thi hành”, thu hồi của Phạm Thị Bích Lương - cựu Giám đốc Agribank Nam Hà Nội số tiền trên 1.376 tỷ đồng vì… hết tài sản (!).

Thông tin từ Tổng cục Thi hành án dân sự (Bộ Tư pháp) cho biết, Cục Thi hành án dân sự Hà Nội đã có quyết định về việc Phạm Thị Bích Lương (P2407, tòa nhà Vincom 2, phường Lê Đại Hành, Hà Nội) - cựu Giám đốc Agribank Nam Hà Nội chưa có điều kiện thi hành số tiền trên 1.376 tỷ đồng.

Đồng thời, Cục Thi hành án dân sự Hà Nội cũng đã ra quyết định chưa có điều kiện thi hành án đối với Công ty CP Vietmade và Công ty CP Lifepro Việt Nam (Phòng 1104 C2 Chung cư Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với số tiền lần lượt là 88,8 tỷ đồng và gần 480 tỷ đồng.

Không thu hồi được 1.376 tỷ đồng của cựu Giám đốc chi nhánh ngân hàng  - 1

Phạm Thị Bích Lương- cựu Giám đốc Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội tại một phiên toà.

Căn cứ để đưa ra các quyết định nêu trên dựa vào quy định tại Điểm a, Khoản 1 Điều 44 Luật Thi hành án dân sự về việc xác định chưa có điều kiện thi hành án.

Theo đó, căn cứ kết quả xác minh điều kiện thi hành án, thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự ra quyết định về việc chưa có điều kiện thi hành án khi thuộc một trong các trường hợp: a) Người phải thi hành án không có thu nhập hoặc có thu nhập chỉ bảo đảm cuộc sống tối thiểu cho người phải thi hành án, người mà họ có trách nhiệm nuôi dưỡng và không có tài sản để thi hành án hoặc có tài sản nhưng giá trị tài sản chỉ đủ để thanh toán chi phí cưỡng chế thi hành án hoặc tài sản theo quy định của pháp luật không được kê biên, xử lý để thi hành án; b) Người phải thi hành án phải thi hành nghĩa vụ về trả vật đặc định nhưng vật phải trả không còn hoặc hư hỏng đến mức không thể sử dụng được; phải trả giấy tờ nhưng giấy tờ không thể thu hồi và cũng không thể cấp lại được mà đương sự không có thỏa thuận khác.

Việc tiếp tục thu hồi tài sản đối với Phạm Thị Bích Lương , Công ty CP Vietmade và Công ty CP Lifepro Việt Nam chỉ diễn ra khi cơ quan thi hành phát hiện những cá nhân, doanh nghiệp này có tài sản mới chưa bị phát hiện trước đó.

Như Dân trí đã phản ánh, cuối tháng 12/2016, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án với 18 bị cáo trong vụ tham nhũng tại Agribank - Chi nhánh Nam Hà Nội do Phạm Thị Bích Lương, cựu Giám đốc chi nhánh cầm đầu.

Biết Công ty Enzo Việt của 5 người nước ngoài đã hết hợp đồng, Phạm Thị Bích Lương, Chử Thị Kim Hiền - nguyên Phó giám đốc đã kết nối với Lê Minh Hiếu (Chủ tịch HĐQT Công ty CP Lifepro Việt Nam và Công ty Vietmade) để thông qua hai công ty này tiếp tục cho vay và nâng quyền phán quyết.

Từ năm 2007 đến năm 2011, các công ty này dựng lên nhiều thương vụ làm ăn khống nhằm vay Agribank Nam Hà Nội tới hàng chục triệu USD và phần lớn tiền vay đã bị nhóm bị can nước ngoài chiếm đoạt. Vụ án được khởi tố vào tháng 9/2012.

Hội đồng xét xử TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt Phạm Thị Bích Lương và Chử Thị Kim Hiền cùng mức án 30 năm tù với cáo buộc phạm tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động các tổ chức tín dụng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đồng thời tuyên buộc các bị cáo liên quan phải bồi thường cho Agribank Việt Nam 2.500 tỉ đồng. Trong đó, Phạm Thị Bích Lương bị buộc liên đới bồi thường gần 1.400 tỷ đồng, Chử Thị Kim Hiền hơn 380 tỷ đồng. Toà cũng tuyên tiếp tục phong toả các tài khoản, tài sản đã kê biên trong đó có chiếc xe sang Bentley của Phạm Thị Bích Lương để đảm bảo thi hành án.

Tuy nhiên tới năm 2018, lãnh đạo Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự TP Hà Nội cho biết việc thu hồi tài sản trong vụ đại án này đạt tỷ lệ rất thấp. Trong đó riêng đối với Phạm Thị Bích Lương, cơ quan thi hành án chỉ thu hồi được khoảng 1 tỷ đồng từ việc xử lý tài sản kê biên là chiếc xe ô tô và cuốn sổ tiết kiệm.

Thế Kha