Không thu được hơn 1.000 tỷ đồng, Thanh Hóa "dọa" đòi lại 375 lô đất vàng

(Dân trí) - Dù đã quá hạn nhưng đến nay chủ mặt bằng "tai tiếng" 3241 vẫn không thực hiện nghĩa vụ tài chính. Tỉnh Thanh Hoá cho biết sẽ huỷ kết quả đấu giá nếu đến ngày 26/11 hơn 1.000 tỷ đồng không được nộp.

Ngày 17/11, thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, UBND tỉnh này đã có văn bản số 214/TB-UBND ngày 10/11/2020 về việc thu hơn 1.000 tỷ đồng còn nợ đọng tại dự án Khu đô thị Đông Hương, TP Thanh Hoá. Đây là dự án do liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng ADI và Công ty Cổ phần Đông Sơn Thanh Hóa làm chủ đầu tư.

Theo đó, tỉnh Thanh Hoá yêu cầu chủ đầu tư nghiêm túc nộp đầy đủ số tiền sử dụng đất còn nợ đọng và các khoản phải nộp khác theo quy định vào ngân sách trước ngày 25/11/2020. Trường hợp chủ đầu tư không chấp hành nộp đầy đủ tiền sử dụng đấu giá vào ngân sách, ngày 26/11, UBND tỉnh sẽ huỷ kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất theo đúng pháp luật. Chủ đầu tư không được tham gia đấu giá, đấu thầu các dự án trên địa bàn tỉnh.

Trường hợp kết quả trúng đấu giá bị huỷ, tỉnh sẽ giao UBND TP Thanh Hoá phối hợp với Sở Tư pháp, Công an tỉnh và các ngành chức năng tổ chức đấu giá lẻ từng lô đất qua mạng Internet, nhằm mục đích xác định đúng giá trị thực của khu đất và tăng thu tiền sử dụng đất tối đa cho ngân sách trong trường hợp chủ đầu tư không chấp hành việc nộp đầy đủ tiền sử dụng đất và các khoản phải thu khác của dự án theo quy định.

Không thu được hơn 1.000 tỷ đồng, Thanh Hóa dọa đòi lại 375 lô đất vàng - 1

Dù trúng đấu giá nhưng hơn 1 năm qua, chủ hàng trăm lô đất vàng này vẫn không thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trước đó, vào sáng ngày 26/9/2019, đã diễn ra cuộc đấu giá tài sản quyền sử dụng đất đợt 1 dự án này với giá khởi điểm là 666.420.000.000 đồng. So với lần đấu giá trước đó, cao hơn khoảng 145 tỷ đồng (tương đương hơn 11 triệu đồng/m2 đất ở).

Sau 30 vòng đấu, Liên danh công ty cổ phần đầu tư và xây dựng ADI – Công ty cổ phần Đông Sơn Thanh Hóa (có địa chỉ ở đường Lê Qúy Đôn, TP Thanh Hóa) trúng đấu giá với số tiền hơn 1.215 tỷ đồng. Cuộc đấu giá này đã tăng thu thêm cho ngân sách nhà nước là hơn 548 tỷ đồng.

Nhưng kể từ ngày trúng đấu giá đến nay, đã hơn 1 năm trôi qua, Liên danh công ty ADI chỉ mới thực hiện nghĩa vụ tài chính số tiền 144 tỷ đồng (bao gồm 66 tỷ đồng tiền đặt cọc) vào ngân sách Nhà nước.

Không thu được hơn 1.000 tỷ đồng, Thanh Hóa dọa đòi lại 375 lô đất vàng - 2

Thanh Hoá ra "tối hậu thư" đến ngày 26/11, chủ mặt bằng 3241 không thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ cho huỷ kết quả đấu giá.

UBND TP Thanh Hóa (đơn vị có tài sản bán đấu giá) và cơ quan thuế liên tục có văn bản đôn đốc Liên danh trúng đấu giá thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước nhưng các nhà đầu tư này vẫn chây ỳ, tìm mọi lý do để trì hoãn.

Liên quan đến hàng trăm lô đất “vàng” này, đã từng có 2 lần diễn ra đấu giá nhưng bất thành. Cụ thể, vào năm 2018, Công ty Cổ phần Nakama Việt Nam đã trúng thầu với mức giá gần 438 tỷ đồng (chỉ cao hơn giá sàn gần 4 tỷ đồng).

Đây là thương vụ đấu giá đất gây nhiều bức xúc trong dư luận quần chúng nhân dân về giá đất cũng như cách tổ chức đấu giá. Ngay sau đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các ngành chức năng vào cuộc xác minh quá trình tổ chức bán đấu giá, phát hiện có nhiều vi phạm trong quá trình triển khai thực hiện nên đã cho hủy bỏ.

Sau một thời gian kiểm tra cũng như hoàn thiện các hồ sơ pháp lý của các cơ quan chức năng, ngày 23/7/2018, UBND tỉnh Thanh Hóa lại một lần nữa quyết định phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá QSDĐ (đợt 1) ở dự án nói trên. Thay vì giá 7,5 triệu đồng/m2 như đã đưa ra trước đó, UBND tỉnh đã nâng giá khởi điểm lên 9 triệu đồng/m2 và giá khởi điểm để đấu giá QSDĐ cũng được nâng lên thành hơn 500 tỷ đồng.

Đến ngày 9/10/2018, phiên đấu giá được mở trở lại. Tuy nhiên, vào khoảng 8h sáng ngày 9/10, thời điểm chỉ cách phiên đấu giá khoảng 6 giờ, nhiều doanh nghiệp nhận được thông báo bằng điện thoại của Công ty tổ chức đấu giá về việc bị loại hồ sơ vì không đủ điều kiện tham gia.

Cụ thể, có tới 15/18 đơn vị tham gia đấu giá bị loại hồ sơ, còn lại 3 hồ sơ, trong đó có đơn vị đã trúng kết quả đấu giá lần trước – Công ty CP Nakama Việt Nam nhưng đã hủy kết quả do phát hiện sai phạm.

Một số doanh nghiệp lớn ở Thanh Hóa ngay lập tức có đơn “tố” những việc làm mập mờ của Công ty đấu giá hợp danh Hoàng Nguyên gửi UBND tỉnh, UBND TP Thanh Hóa và các cơ quan chức năng. Phiên đấu giá lần thứ 2 vì thế đã không có hồi kết.