Bình Định:

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!”

(Dân trí) - Ít nhất có 14 nhà dân ven biển ở xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã bị sập do bão số 5 tàn phá. Dù bão đã tan nhưng hàng chục hộ dân nơi đây vẫn nơm nớp lo sợ vì sóng biển, triều cường vẫn còn đe dọa...

Người dân bàng hoàng sau hậu quả của bão số 5.

Ngày 31/10, ông Nguyễn Văn Tiến - Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải cho biết, sáng cùng ngày xã đã điều động lực lượng dân quân, công an và người dân hốt cát cho vào bao đắp lại các vị trí kè bị sập thôn Hải Nam.

Theo ông Tiến, cùng tham gia có 50 cán bộ, chiến sĩ của Ban Chỉ huy quân sự và Công an TP Quy Nhơn. Đến trưa ngày 31/10, các vị trí bị sập đã được gia cố lại bằng bao cát.

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 1
Bờ kè đoạn thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải bị sóng đánh sập khiến nhiều nhà dân ven biển bị hư hỏng và sập.

“Bão số 5 này cực mạnh đã gây thiệt hại nặng nề cho địa phương, người dân bị sập nhà, hư hỏng. Đoạn bờ kè thôn Hải Nam thường bị triều cường, sóng luôn luôn đe dọa, bờ kè lâu năm nên bị sóng đánh hư hỏng nhiều đoạn. Ngay trong sáng nay, chúng tôi đã huy động mọi lực lượng cùng với nhân dân khắc phục gấp bởi nguy cơ sóng biển, triều cường có thể tấn công tiếp”, ông Tiến nói.

Ghi nhận của phóng viên Dân trí tại vùng biển xã Nhơn Hải, sau bão số 5, sóng biển kèm gió mạnh vẫn còn xảy ra tại khu vực này. Trước đó bão đã đánh sập trên 10 ngôi nhà của người dân ở ven biển.

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 2
Người dân sống ven biển thôn Hải Nam vẫn chưa hết lo lắng bởi sóng lớn và triều cường.

Ngôi nhà cấp 4 ở ven biển thôn Hải Nam, xã Nhơn Hải của vợ chồng anh Phạm Văn Tài (47 tuổi) vợ chị Đoàn Thị Ngọc Miên (41 tuổi) chỉ sau vài đợt sóng lớn đã bị đánh sập bức tường phía trước, tường nhà nhiều chỗ bị nứt toác, đồ đạc trong nhà bị sóng cuốn trôi.

Anh Tài kể: “Chưa bao giờ bão to như cơn bão số 5 này, sóng biển bổ vào cao 3m, khi đập vào kè sóng tung bọt cao đến 6-7m phủ quá mái nhà. Chỉ vài đợt sóng lớn bổ vào thì ngôi nhà tôi và một số nhà khác trong xóm bị đánh sập, hư hỏng”.

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 3
Những ngày tới gia đình anh Tài tiếp tục phải sống cảnh tá túc nhà người quen vì nhà bị hư hỏng nặng.

Còn chị Miên (vợ anh Tài) nói như khóc: “Tôi nghĩ chắc bão cũng nhẹ như các năm trước chỉ đóng cửa lại đến nhà người quen tá túc, qua bão rồi về lại. Sau đó, 3 mẹ con tôi dắt nhau đi sơ tán trước, còn chồng tôi ở nhà người dân trong xóm canh chừng. Nào ngờ, trong tích tắc nhà cửa bị sóng đánh tan tành, nhiều tài sản trong nhà bị sóng cuốn mất”.

Trước giờ bão đổ bộ, ngành chức năng tỉnh Bình Định yêu cầu người dân vùng nguy hiểm sơ tán đến nơi an toàn nên không có thiệt hại về người. Thế nhưng, chỉ sau một đêm nhiều hộ dân bị sóng biển đánh sập nhà cửa, cuốn trôi tài sản.

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 4
Nhiều nhà dân hư hỏng nặng.

Kế bên là nhà bà Ngô Thị Liên bỗng trở thành đống đổ nát, sau khi bão số 5 giật dữ dội ở làng biển nghèo thôn Hải Đông.

“Trước khi có bão, chính quyền địa phương vận động người dân vùng nguy hiểm sơ tán đến nơi an toàn. Tôi ở một mình, đồ đạc cũng không nhiều nhưng nghĩ bão nhỏ nên đóng cửa đi từ chiều. Đến khoảng 22-23h tối 30/10, gió rít mạnh nên cũng hơi lo vì sợ nhà bị sóng đánh sập. Đến khoảng 3h sáng, bão qua nên về xem nhà cửa thế nào thì nhà bị sóng đánh sập phía trước, hư hỏng nhiều nơi. Cũng còn may là sơ tán sớm chứ ở lại thì chẳng biết chuyện gì xảy ra”, bà Miên kể lại.

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 5
Sóng lớn gây hư hỏng kè biển chắn sóng cho người dân.

Ông Hồ Quốc Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã trực tiếp đi thị sát và chỉ đạo các ngành liên quan khẩn trương khắc phục sự cố. Đồng thời, ông Dũng cho biết sẽ đưa khu vực kè bị hư hỏng này vào diện dự án khẩn cấp, sẽ thực hiện sửa chữa ngay khi mưa bão kết thúc.

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 6
Người dân cho biết do bão số 5 vào trực tiếp Bình Định nên thiệt hại nặng nề.

Thủy hải sản nuôi trồng bị chết hàng loạt tại “thủ phủ” tôm hùm

Theo Ban chỉ huy PCTT-TKCN TX. Sông Cầu (Phú Yên), bão số 5 đã gây thiệt hại nặng cho địa phương. Tính đến 10h sáng 31/10, có 13 nhà sập hoàn toàn, 55 nhà thiệt hại 50-70% và hơn 100 ngôi nhà bị tốc mái, hư hỏng, hơn 110ha lúa bị ngập nước, hơn 430 tấn muối bị nước lũ cuốn trôi, nhiều diện tích cây trồng, hoa màu bị thiệt hại nặng.

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 7

Người dân TX. Sông Cầu hứng chịu thiệt hại nặng do bão số 5

Về thủy sản, đã có gần 40 tàu thuyền bị chìm, gió bão thổi lên bờ gây thiệt hại nặng; có 5 bè nuôi thủy sản bị gió bão đánh vỡ, hàng trăm ha ao nuôi thủy sản bị ngập làm cho thủy sản nuôi tràn ra ngoài, một số đối tượng nuôi khác như ốc hương bị ảnh hưởng nước ngọt nên chết với tỉ lệ cao. Riêng tôm hùm nuôi vẫn chưa thống kê được số lượng tôm bị chết.

Theo ông Lương Công Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TX.Sông Cầu, đến trưa ngày 31/10, TX.Sông Cầu chưa ghi nhận trường hợp thiệt hại về người.

"Do bão vừa tan nên trước mắt, chúng tôi động viên người dân trục vớt tàu thuyền, sau đó thống kê thiệt hại và có đơn đề nghị được hỗ trợ để xem xét. Nếu đủ điều kiện, người dân bị thiệt hại sẽ được hỗ trợ theo quy định" - ông Tuấn cho biết sau khi kiểm tra thiệt hại sau bão.

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 8

Nhiều nhà cửa của người dân bị tốc mái hư hỏng nặng

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 9

Nhiều gia đình ở TX. Sông Cầu rơi vào cảnh "màn trời, chiếu đất"

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 10
“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 11
“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 12
“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 13

Hàng chục tàu thuyền bị nhấn chìm, hư hỏng nặng

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 14

Lực lượng bộ đội được huy động để giúp người dân khắc phục bão

“Không ngờ chỉ sau một đêm nhà cửa đã tan tành!” - 15

Mưa lớn, kết hợp với thủy triều đã làm nhiều hồ nuôi bị ngập chìm, thủy sản trôi ra ngoài gây thiệt hại lớn.

Doãn Công - Trung Thi

Dòng sự kiện: Cơn bão số 5
Đọc thêm
Đang được quan tâm