“Không gặp bất kỳ sự cản trở nào” khi thanh tra dự án Núi Pháo

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo sáng 17/11, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) - khẳng định, cuộc thanh tra dự án Núi Pháo (Thái Nguyên) chưa kết thúc và đoàn thanh tra “không gặp bất kỳ cản trở nào”.

Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường trả lời tại cuộc họp báo (Ảnh: Thế Kha)
Ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường trả lời tại cuộc họp báo (Ảnh: Thế Kha)

Theo ông Hoàng Văn Thức, đây là cuộc thanh tra đột xuất theo yêu cầu của lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường. Quyết định thanh tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường, khoáng sản, đất đai và tài nguyên nước đối với Công ty TNHH Khai thác chế biến khoáng sản Núi Pháo tại dự án Mỏ Núi Pháo (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) được bắt đầu từ ngày 28/9, thời gian thanh tra là 45 ngày làm việc, không tính ngày nghỉ nên đến nay chưa kết thúc thanh tra.

Trả lời câu hỏi của báo chí về việc quá trình thanh tra có gặp khó khăn gì không khi dự án này có quy mô rất lớn và chủ đầu tư “tầm cỡ”, ông Hoàng Văn Thức khẳng định: “Đoàn thanh tra dự án Núi Pháo không gặp bất kỳ sự cản trở nào. Doanh nghiệp cũng rất cởi mở báo cáo các thông tin liên quan”- ông Thức nói và khẳng định khi nào có kết luận sẽ công bố rộng rãi.

Trong khi đó, ông Chu Phạm Ngọc Hiển - Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, cuộc thanh tra được Bộ giao cho Tổng cục Môi trường phối hợp với Thanh tra Bộ, Tổng cục Địa chất - Khoáng sản thực hiện và đến giờ chưa có kết luận chính thức.

“Theo quy định của Luật Thanh tra, dù thanh tra rồi mà còn vấn đề chưa rõ cũng cần làm rõ hoặc chưa thống nhất giữa đoàn thanh tra với đối tượng thanh tra cũng cần có sự trao đổi để đi tới thống nhất trước khi kết luận. Chưa thống nhất được mà nói ra đây thì rất khó”- ông Hiển nói.

Trước đó, khi công bố quyết định thanh tra, Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, mục đích của đợt thanh tra nhằm đánh giá toàn diện công tác quản lý Nhà nước trên 4 lĩnh vực tại dự án Núi Pháo, nhất là hoạt động bảo vệ môi trường. Từ cơ sở đó sẽ làm việc với các bên liên quan để thống nhất phương án giải quyết dứt điểm những kiến nghị, bức xúc của người dân trong vùng dự án, cũng như những đề nghị của UBND tỉnh Thái Nguyên.

Núi Pháo được đánh giá một trong những mỏ vonfram lớn nhất thế giới, với dự báo trữ lượng chiếm 33% tổng sản lượng toàn cầu (ngoại trừ Trung Quốc). Dự án Núi Pháo được cấp giấy phép thăm dò, khai thác từ năm 2005 và bắt đầu hoạt động khoan, thăm dò từ đầu năm 2000. Đến năm 2010, mỏ Núi Pháo được chuyển giao từ Dragon Capital cho Tập đoàn Masan.

Tuy nhiên, trong thời gian vừa qua, người dân xã Hà Thượng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên liên tục tập trung đông người, khiếu nại tố cáo phản đối về tình trạng gây ô nhiễm môi trường của dự án này. Trước thực trạng đó, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng nhiều lần có ý kiến, kiến nghị lên Bộ Tài nguyên và Môi trường để xử lý một số vấn đề liên quan.

Trong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ hồi đầu tháng 8 vừa qua, Bộ trưởng-Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định, việc thanh tra toàn diện về tài nguyên và môi trường đối với Công ty Núi Pháo là hoạt động bình thường của các cơ quan Nhà nước

Thế Kha