Không để nơi tiêm vắc xin phòng Covid-19 thành chỗ tập trung, dễ lây bệnh!

Thái Anh

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu, tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng Covid-19 phải an toàn, tuyệt đối không để nơi tiêm chủng thành chỗ tập trung đông người, dễ lây nhiễm.

Chiều 25/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch; quản lý người điều khiển, người đi trên phương tiện vận tải liên tỉnh để phòng, chống dịch Covid-19.

Báo cáo tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định, tình hình dịch bệnh trên cả nước đã được kiểm soát. Tuy nhiên, dự báo trong thời gian tới, các lực lượng cần đặc biệt quan tâm đến công tác phòng, chống dịch bệnh tại TPHCM và Bình Dương.

Không để nơi tiêm vắc xin phòng Covid-19 thành chỗ tập trung, dễ lây bệnh! - 1

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: VGP).

Những điểm nóng như TPHCM, Đà Nẵng, theo Bộ Y tế, còn xuất hiện nhiều nguồn lây nhiễm khác nhau, chưa xác định được. Những địa phương còn lại hầu hết ghi nhận các ca nhiễm mới ở trong vùng phong tỏa, cách ly.

Thường trực Ban Chỉ đạo cho rằng cần đánh giá kỹ, rà soát lại tình hình dịch bệnh ở những địa phương có nguy cơ cao để tập trung lực lượng cho những tỉnh nguy cơ rất cao.

Thường trực Ban Chỉ đạo đã nghe Bộ Y tế báo cáo tình hình, tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 cũng như kế hoạch phân bổ vắc xin cho các tỉnh, nhất là những nơi bị dịch đe dọa.

Tính đến ngày 24/6, cả nước đã tiêm được gần 3 triệu liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó hơn 2,6 triệu người được tiêm một liều; hơn 157.000 người tiêm đủ 2 liều. Đến nay, TPHCM đã tiêm được gần 300.000/hơn 870.000 liều vắc xin được phân bổ.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 toàn quốc. Bộ cũng tổ chức các đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Tiền Giang, Thanh Hóa, Bình Dương, Đồng Nai; kiểm tra, giám sát, hỗ trợ công tác chống dịch tại Hà Tĩnh, Tiền Giang, Nghệ An, Thái Nguyên.

Đơn vị thường trực đặc biệt chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế tại TPHCM tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan trên địa bàn hỗ trợ, tích cực triển khai các hoạt động phòng, chống dịch.

Không để nơi tiêm vắc xin phòng Covid-19 thành chỗ tập trung, dễ lây bệnh! - 2

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu, tuyệt đối không để nơi tiêm chủng thành chỗ tập trung đông người, dễ lây nhiễm.

Ban Chỉ đạo lưu ý công tác tổ chức tiêm chủng phải an toàn. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh yêu cầu, tuyệt đối không để nơi tiêm chủng thành chỗ tập trung đông người, dễ lây nhiễm.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Thông tin Truyền thông khẩn trương hoàn thiện các công cụ đã được giao để công tác đăng ký, tổ chức tiêm vắc xin bảo đảm an toàn.

Nguy cơ dịch lây lan qua xe khách liên tỉnh

Tại cuộc họp, Ban Chỉ đạo đã bàn rất kỹ, đánh giá nguy cơ rất cao dịch bệnh lây lan từ nơi này sang nơi khác qua hoạt động vận tải hành khách công cộng liên tỉnh.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Anh Tuấn cho biết, Bộ đã chỉ đạo, đôn đốc các cục, tổng cục chuyên ngành đường bộ, hàng không, đường sắt bám sát tình hình dịch bệnh để triển khai các giải pháp giao thông phù hợp. Hiện nhu cầu đi lại của người dân giảm mạnh, nhiều tuyến vận tải đường bộ liên tỉnh, đường hàng không… phải cắt giảm hoặc tạm dừng hoạt động nhưng vẫn có khoảng 54% số lượng xe khách hoạt động (khoảng 462.000 xe, tương đương gần 1 triệu lái xe và phụ xe).

Đáng chú ý, việc quản lý các bến cóc, xe dù gặp nhiều khó khăn; cần có giải pháp mạnh mẽ hơn để kiểm soát việc vận chuyển người giữa các tỉnh, đặc biệt di chuyển từ vùng dịch.

Theo đại diện Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an, đến nay, hoạt động vận tải hàng hóa cơ bản được vận hành thông. Tuy nhiên, việc đáng lưu ý là còn tình trạng các xe bắt khách dọc đường, không thực hiện khai báo y tế. Vì vậy, Cục Cảnh sát giao thông đề nghị ứng dụng triệt để công nghệ thông tin, sử dụng camera hành trình giám sát toàn bộ chuyến đi trên xe…

Thường trực Ban chỉ đạo quán triệt Bộ Giao thông vận tải, Bộ Thông tin Truyền thông và Bộ Công an tập huấn, hướng dẫn, tổ chức thanh tra, kiểm tra các nhà xe thực hiện cài đặt, sử dụng phần mềm quản lý, giám sát vận chuyển hành khách, chỉ những xe khách đã cài đặt phần mềm mới được hoạt động.