Đắk Nông:

Không "cấp phép" cho cán bộ về quê ở vùng có dịch

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông kêu gọi cán bộ, lãnh đạo các đơn vị, người lao động ăn Tết tại chỗ, đồng thời không cấp phép cho cán bộ về quê nếu địa phương đó đang có dịch.

Ngày 4/2, Văn phòng UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, đã thông báo kết luận của ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông tại cuộc họp chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, ông Trung yêu cầu tất cả các ban, ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống dịch Covid-19; yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị địa phương đề cao trách nhiệm, nếu để xảy ra sai sót do lỗi chủ quan phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh.

Trước tình hình dịch bệnh bước sang giai đoạn 3, lây lan nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh ở người tỉnh Đắk Nông đã kiện toàn, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và triển khai sẵn sàng các phương án cách ly.

Không cấp phép cho cán bộ về quê ở vùng có dịch - 1
Tỉnh Đắk Nông đồng ý lập chốt kiểm dịch tại cửa ngõ Tây Nguyên giáp với tỉnh Bình Phước

Trước thực tế nhiều cán bộ, lãnh đạo sở ngành, đơn vị có quê ở tỉnh khác, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ăn Tết tại chỗ, hạn chế di chuyển; không cấp phép cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về nghỉ Tết tại các vùng có dịch.

Toàn bộ các hoạt động lễ hội trước, trong và sau Tết cũng được yêu cầu dừng toàn bộ. Không tổ chức chương trình văn nghệ đêm giao thừa tại các huyện, thành phố đang có ca cách ly y tế tại các cơ sở khám, chữa bệnh, các huyện khác nếu tổ chức thì phải giảm quy mô.

Riêng hoạt động bắn pháo hoa trong đêm giao thừa, các huyện, thành phố căn cứ tình hình thực tế để quyết định. Tuy nhiên, nếu tổ chức bắn pháo hoa thì phải chọn phương án phù hợp để hạn chế tập trung đông người.

Tính đến nay, tỉnh Đắk Nông chưa ghi nhận trường hợp nào mắc Covid-19. Hiện toàn tỉnh có 438 trường hợp cách ly, gồm 4 trường hợp cách ly tại cơ sở y tế; 21 trường hợp cách ly tập trung; các trường hợp còn lại thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Hiện toàn tỉnh Đắk Nông duy trì 16 khu cách ly với 1792 giường; thành lập 2 khu vực dã chiến điều trị bệnh nhân dương tính với Covid-19 gồm Bệnh xá Công an tỉnh 20 giường bệnh, Trung tâm Y tế huyện Đắk Mil 150-200 giường bệnh.

Ngoài ra, tỉnh này cũng đã thành lập các khu cách ly tại các khách sạn, nhà nghỉ do người cách ly tự nguyện chi trả chi phí.

Bí thư Thái Nguyên thị sát 27 chốt phòng chống dịch

Trở về từ Đại hội XIII của Đảng, bà Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Nguyên đã đi thị sát, kiểm tra 27 chốt kiểm soát liên ngành về phòng, chống dịch Covid-19 của tỉnh.

Không cấp phép cho cán bộ về quê ở vùng có dịch - 2

Bà Nguyễn Thanh Hải (áo đen, khẩu trang trắng) đi thị sát các điểm kiểm dịch trong đêm.

Bà Nguyễn Thanh Hải chỉ đạo tất cả các chốt liên ngành phải ứng trực 24/24h, đảm bảo về vật tư, trang thiết bị y tế. Tất cả các phương tiện đi vào cửa ngõ TP Thái Nguyên đều được phun thuốc khử khuẩn; đo thân nhiệt người ngồi trên xe, yêu cầu đeo khẩu trang, khai báo lịch trình di chuyển nhằm phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh để triển khai các biện pháp theo dõi y tế, cách ly, điều trị theo đúng quy định.

Hiện tại, Thái Nguyên có 80 ca F1 và hơn 1.000 trường hợp đi từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh và một số vùng dịch khác về. Tất cả các trường hợp trên đều đã được cách li, theo dõi, các ca F1, F2 đã được lấy mẫu đi xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Vì vậy, Thái Nguyên là tỉnh có nguy cơ cao về dịch Covid - 19.

Để người dân yên tâm đón Xuân Tân Sửu 2021 an toàn, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên yêu cầu, tất cả các công dân phải thực hiện nghiêm "5K". Tiếp tục tạm dừng những hoạt động tập trung đông người nếu không thật sự cần thiết. Các hệ thống, phòng, chống đại dịch Covid - 19 đã được kích hoạt, không được chủ quan lơ là.

Không cấp phép cho cán bộ về quê ở vùng có dịch - 3

Tỉnh ủy Thái Nguyên quyết định hỗ trợ 810 triệu đồng tặng 27 chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 (mỗi chốt 30 triệu đồng).

Tỉnh Thái Nguyên cũng đã cho trẻ em các trường mầm non, nhóm trẻ mầm non; học sinh tiểu học, THCS, THPT, trung tâm giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên; sinh viên, học sinh các cơ sở giáo dục nghề nghiệp; các trung tâm ngoại ngữ, tin học, bồi dưỡng văn hóa, bồi dưỡng kỹ năng sống; cơ sở dạy thêm, học thêm trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nghỉ học từ ngày 1/2/2021 đến hết thời gian nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 (hết ngày 16/2/2021).

Để động viên tinh thần lực lượng, các chiến sĩ nơi tuyến đầy phòng, chống dịch Covid - 19, Thường trực Tỉnh ủy đã quyết định hỗ trợ 810 triệu đồng tặng 27 chốt kiểm soát liên ngành phòng, chống dịch COVID-19 (mỗi chốt 30 triệu đồng).

Bí thư Lào Cai tặng quà Tết chốt biên phòng chống dịch

Không cấp phép cho cán bộ về quê ở vùng có dịch - 4

Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai thăm và tặng quà Tết chiến sĩ chốt biên phòng Nậm Chảy (Ảnh: Báo Lào Cai)

Ngày 2/2, sau khi đi dự Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc trở về địa phương, ông Đặng Xuân Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lào Cai đã tới thăm, tặng quà Tết huyện biên giới Mường Khương. 

Thay mặt lãnh đạo tỉnh Lào Cai, ông Đặng Xuân Phong đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, biên phòng đang làm nhiệm vụ trên địa bàn huyện biên giới Mường Khương.

Đặc biệt ông Phong đã tới thăm, chúc tết và tặng quà cho cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Nậm Chảy, Đồn biên phòng Pha Long cùng chốt biên phòng phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tin liên quan
Đang được quan tâm