TPHCM:

"Không cần thiết phải chen lấn, vội vàng mua vé xe về quê ăn Tết"

(Dân trí) - Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TPHCM Lê Hoàng Minh, người dân sợ hết chỗ, hết vé xe về quê nên chen lấn, xếp hàng từ sáng đến tối để mua là không cần thiết. “Lúc nào ra bến cũng có xe. Chúng tôi đảm bảo đủ xe để đưa hành khách cuối cùng về quê trong dịp tết”, ông Minh khẳng định.

Theo ghi nhận tại bến xe miền Đông, nhiều nhà xe thương hiệu đã thông báo hết vé dịp cao điểm Tết Đinh Dậu 2017. Nhà xe Chín Nghĩa chạy tuyến Sài Gòn – Quảng Ngãi thông báo từ ngày 24-28 tháng Chạp đã hết vé. Trong khi đó, một số nhà xe thương hiệu khác về miền Trung cũng báo hết vé xe giường nằm chỉ còn xe ghế ngồi.

Nhân viên bán vé của một nhà xe chạy tuyến Sài Gòn – Huế cho biết, nhà xe đã bán vé Tết từ đầu tháng. Thời điểm này, hành khách đi mua vé xe giường nằm vế Huế thì không có, chỉ còn xe ghế ngồi.

Vé xe giường nằm về miền Trung dịp cao điểm tết khan hiếm
Vé xe giường nằm về miền Trung dịp cao điểm tết khan hiếm

Cũng như mọi năm, giá vé xe tết tăng từ 20-60% tùy theo tuyến và thời điểm, để bù chi phí chạy chiều rỗng. Mức phụ thu 60% được tính từ ngày 21-30 tháng Chạp (tức 18-27/1/2017). Đến nay, nhiều nhà xe vẫn chưa niêm yết giá vé tết tại quầy bán vé.

Ông Thượng Thanh Hải – Phó Giám đốc bến xe miền Đông cho biết, đến thời điểm hiện tại có 26/218 đơn vị hoạt động tại bến xe đã kê khai giá vé dịp tết.

Theo ông Hải, nhu cầu hiện nay của hành khách là đi xe thương hiệu, xe giường nằm là rất cao và các nhà xe không đáp ứng hết, trong khi vé ghế ngồi của các nhà xe thì còn nhiều. Vừa qua một số thông tin doanh nghiệp bán quá giá vé. Tuy nhiên, bến xe Miền Đông quán triệt chặt chẽ vấn đề này, các nhà xe bán đúng giá niêm yết.

“Còn một số nhà xe bán vé ở bên ngoài thì bến không thể kiểm tra và kiểm soát được. Hiện nay các doanh nghiệp bán xe qua nhiều hình thức rất đa dạng nên bến không thể giám sát hết việc các doanh nghiệp bán vé ngoài bến, nếu phát hiện các nhà xe găm vé chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý”, ông Hải khẳng định.

Tại bến xe miền Tây, mức phụ thu các doanh nghiệp không quá 40% so với mức giá vé ngày thường, riêng tuyến đường Nha Trang phụ thu không quá 60%. Để phục vụ cho công tác tập kết giải tỏa khách, bến xe miền Tây đã thuê 2 bãi xe ngoài bến để phục vụ cho xe tăng cường tập kết có nhu cầu sẽ giải tỏa khách. Bến xe miền Tây kiến nghị Sở GTVT ủy quyền 60 phù hiệu tăng cường.

Sở GTVT TPHCM khẳng định đảm bảo đủ xe đưa hành khách về quê ăn tết
Sở GTVT TPHCM khẳng định đảm bảo đủ xe đưa hành khách về quê ăn tết

Ngày 14/12, ông Lê Hoàng Minh - Phó Giám đốc Sở GTVT TP cho biết, Sở đã yêu cầu các bến nếu tăng cường xe phải đảm bảo chất lượng. Song song đó, Thanh tra giao thông kết hợp với Sở Tài chính kiểm tra các doanh nghiệp bởi nếu các doanh nghiệp chưa kê khai giá thì không được bán cao hơn với giá vé hiện tại. Nếu doanh nghiệp nào vi phạm sẽ kiên quyết xử lý.

Sở GTVT TP đề nghị người dân vào bến xe để mua vé, không nên nghe lời gạ gẫm mua vé tại các điểm xe khách trái phép rất dễ bị kẻ xấu lừa gạt. Ông Minh khẳng định các bến xe sẽ phục vụ tới hành khách cuối cùng không để xảy ra tình trạng không có xe về quê trong dịp Tết.

“Có tình trạng người dân sợ hết chỗ, hết vé cứ đi xếp hàng, chen lấn từ sáng đến tối để mua thì tôi nghĩ không cần thiết. Nếu bà con có kế hoạch về quê thì nên mua vé sớm, còn chưa có kế hoạch thì cứ bình tĩnh. Lúc nào ra bến cũng có xe. Chúng tôi đảm bảo đủ xe để đưa hành khách cuối cùng về quê trong dịp tết”, ông Minh nói.

Quốc Anh

Đang được quan tâm