Thứ ba, 08/12/2015 - 11:52

ĐBSCL:

Khốn khổ vì 4 tấn gia vị lỏng bốc mùi hôi thối

Dân trí

Thời gian gần đây, ở nhiều tỉnh thuộc đồng bằng sông Cửu Long có tình trạng đổ trộm chất thải gây ô nhiễm môi trường. Kẻ xấu thường lợi dụng các khu đất bỏ trống để đổ hàng tấn chất thải ô nhiễm khiến người dân bức xúc.

Trưa ngày 3/12, người dân khóm Đông Thuận (phường Đông Thuận, thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) phát chiếc xe tải chở vỏ chai bia thủy tinh đổ xuống bãi đất trống ven đường rồi bỏ trốn. Đây là bãi đất trống, người dân xung quanh nghĩ chủ đất đến đổ vật tư xây cất nhà nên không để ý. Một lúc sau phát hiện toàn vỏ chai bia màu đỏ nên vội gọi điện báo cơ quan công an phường.

 

Vỏ chai bia bằng thủy tinh bị đổ trộm ở bãi đất trống
Vỏ chai bia bằng thủy tinh bị đổ trộm ở bãi đất trống

Ông Nguyễn Văn Thuận nhà gần đó cho biết: “Lúc đó khoảng 12h trưa nên rất vắng người, chiếc xe tải ung dung lại đổ nguyên đống vỏ chai bia xuống đường. Lúc đầu người dân không nghi ngờ gì nhưng thấy chiếc thứ 2 chạy tới nên truy hô báo cơ quan công an. Tài xế cho xe chạy về phía cầu Cần Thơ để tẩu thoát. Ngay sau đó, cơ quan công an đến hiện trường thì cả 2 chiếc xe chạy mất bỏ lại đống vỏ chai bằng thủy tinh nên chỉ lập biên bản sự việc”.

 

Xe chở vỏ chai bia đem đổ ven đường
Xe chở vỏ chai bia đem đổ ven đường

Tại hiện trường, theo ghi nhận của phóng viên có hàng ngàn chai bia thủy tinh được đựng trong bao hoặc bị đổ đống lộ thiên bên vệ đường.

Ông Đoàn Xuân Tình, Phó Trưởng Công an phường Đông Thuận cho biết: “Sau khi nghe thông tin của người dân, lực lượng công an đã xuống hiện trường xác minh, lập biên bản để báo về trên có biện pháp xử lý số chất thải độc hại này”.

 

Số hóa chất lỏng đổ lộ thiên gây ô nhiễm môi trường
Số hóa chất lỏng đổ lộ thiên gây ô nhiễm môi trường

Trước đó, người dân xã Tiên Thủy và Quới Thành (Châu Thành, Bến Tre) đã rất bức xúc vì nạn dổ chất thải gây ô nhiễm môi trường tại địa phương. Theo đó, khoảng 4 tấn gia vị nêm dạng lỏng đã hết hạn sử dụng bị kẻ lạ lén đổ vào khu nghĩa địa phía sau của Tòa thánh Châu Minh – Hội Thánh Cao đài Thiên Thiên (giáp ranh hai xã Qưới Thành và Tiên Thủy) gây ô nhiễm.

Theo người dân địa phương, gần 1 tháng trước có một người đàn ông lái xe lôi chở nhiều chuyến đem hàng tấn gia vị nêm đổ xuống khu đất trống trong khu nghĩa địa vào giữa ban ngày. Ban đầu người dân khu vực này không ai để ý nhưng gần đây đống gia vị trên bốc mùi hôi thối nồng nặc nên báo với chính quyền địa phương.

Tại hiện trường, hàng tấn bao bì bằng nhựa dán kín có trọng lượng mỗi bao khoảng 2kg. Bên trong chứa nhiều gói nêm dạng lỏng, màu vàng sậm. Trên từng gói đều có dán nhãn PAD CHA SAUCE, CHU CHEE SAUCE, TOM YUM PASTE,… đều đã hết hạn sử dụng.

 

Người dân địa phương rất bức xúc với hàng tấn hóa chất lỏng gây ô nhiễm môi trường
Người dân địa phương rất bức xúc với hàng tấn hóa chất lỏng gây ô nhiễm môi trường

Ông Nguyễn Văn Châu, người dân ở ấp Phú Thành (xã Qưới Thành) bức xúc: “Nếu hàng hết hạn sử dụng phải tiêu hủy như thế nào cho không gây ô nhiễm môi trường, đằng này lén lút đổ ở khu đất trống làm ô nhiễm cả khu dân cư. Nếu tình trạng trên không được giải quyết sớm, về lâu dài đống phế thải hạt nêm trên bị xì ra, tôi e rằng người dân nơi đây sẽ sống khốn khổ dài dài”.

Ông Trần Thanh Phong, Phó Chủ tịch UBND xã Tiên Thủy cho biết: “Trước mắt địa phương sẽ rà soát lại và phối hợp với Công ty Công trình đô thị tiến hành thu gom, di dời để tránh tình trạng ô nhiễm môi trường”.

Minh Giang

Đáng quan tâm
Mới nhất