Khởi tố vụ án chôn lấp chất thải của Formosa

Dân trí Chiều 2/8, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, điều tra các cá nhân, đơn vị liên quan đến vụ chôn chất thải của Formosa.

Đại tá Trần Đình Quang, Phó giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh thông báo quyết định khởi tố vụ án chôn lấp chất thải Formosa trái phép.

Sau khi có kết luận của Bộ TN - MT, chiều nay (2/8) Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự liên quan đến hành vi vi phạm các quy định về quản lý chất thải nguy hại.

Đại tá Bùi Đình Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết đã quyết định khởi tố vụ án
Đại tá Bùi Đình Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết đã quyết định khởi tố vụ án

Đại tá Bùi Đình Quang, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết, việc tổ chức giám định được thực hiện và kết quả đã rõ, cần phải điều tra từ nguồn thải đến người sử dụng nguồn thải. Formosa là đối tượng điều tra trong vụ việc này.

Dấu hiệu vi phạm pháp luật là từ nguồn thải tức là Formosa, còn đối tượng sử dụng là Công ty môi trường Kỳ Anh.

Về thời gian điều tra, nếu tính chất phức tạp thì có thể gia hạn thời gian điều tra.

Trước đó, ngày 11/7, qua số điện thoại nóng của báo Dân trí, một người dân sống ở phường Kỳ Trinh lo lắng phán ảnh việc vài ngày gần thời điểm nói trên xuất hiện một vài chiếc xe tải lén lút chở chất thải hôi thối lên chôn tại một khu vực trang trại của một người dân trên địa bàn.

Đông đảo PV báo chí có mặt tại buổi công bố quyết định khởi tố
Đông đảo PV báo chí có mặt tại buổi công bố quyết định khởi tố

Nhận được phản ánh, PV Dân trí đã vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc trên. Từ quốc lộ 1A, chạy theo những con đường đất ngoằn ngoèo, đầy vết bánh xe tải nối trung tâm thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) với vùng thượng Kỳ Trinh, PV đã tiếp cận trang trại bí ẩn nằm giữa rừng tràm bao phủ.

Phóng viên phát hiện một bãi đất trống được đào hố khá rộng, trong đó có một bãi tập kết chất thải màu đen. Tiếp cận gần hơn thì phát hiện chất thải này giống như bùn màu đen và bốc mùi hôi hắc, đứng gần mùi hắc xốc lên mũi rất khó chịu. Có đến hàng chục tấn chất thải màu đen, hôi thối như thế đã được tập kết tại trang trại này.

Theo những thông tin người dân phản ánh thì trang trại này là của ông Lê Quang Hòa, Giám đốc Công ty Môi trường - Đô thị thị xã Kỳ Anh.

Sau khi báo chí phản ánh các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra. Trưa ngày 2/8, Bộ TN&MT cũng đã công bố kết quả giám định, theo đó chất thải có chứa chất xyanua vượt ngưỡng.

Xuân Sinh – Tiến Hiệp