Thứ Bảy 17/09/2011 - 11:39

Mã số 361:

Khóc với người đàn bà tử tế

Đã hơn 8 năm, kể từ ngày tôi viết về người phụ nữ với đức hy sinh kỳ lạ đó. 22 năm qua, chị hiến dâng tình yêu, sức lực và cả tuổi trẻ của mình cho người thương binh bị liệt toàn bộ từ ngực đổ xuống, không còn chút “khả năng đàn ông” nào ấy...

Bấy nhiêu năm cuống quýt cuộc sống vợ chồng, chị vẫn là trinh nữ, là nữ tu hiến dâng cả lẽ sống bác ái cho một vị Chúa tên là Tử Tế. Ngay cả khi đã gặp chị, tôi vẫn từng không tin trên đời lại có người phụ nữ vị tha đến thế. Tôi đã viết cuốn sách gọi chị là “Người đàn bà tử tế” (NXB Công an nhân dân, 2005), dẫu cả hai vợ chồng chị đều nói rằng: chị vẫn là con gái, bởi đêm tân hôn họ chỉ ôm nghì lấy nhau và khóc trong tủi hờn vô hạn độ. Dằng dặc những đêm sau đó, họ cũng chỉ thân mật ở mức đầu ấp tay kề… 
 
Chị Lê Thị Mịn thời con gái mộng mơ

 

Làm đủ thứ việc, từ nóc nhà đến đáy giếng

 

Chị tên là Lê Thị Mịn, nhà ở xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Chị hiến dâng cuộc đời mình để phục vụ cho một người lính vệ quốc oai dũng và bi tráng tên là Vũ Đình Vân. Chuyện này, tôi đã viết báo, viết sách, đã kể lại nhiều lần cho bạn bè nghe, hàng chục nhà báo sau đó cũng đã viết về mối tình này, vậy nhưng, mỗi lần nghĩ đến chị Mịn, tôi vẫn có cảm giác về một thứ cổ tích. Một thứ gì đó ngơ ngác trong cái thì buổi này. Ngoái về góc trời trung du đó, tôi vẫn hằng nghĩ đến họ. Chị cần mẫn trồng rau, nuôi gà, chặt cây ngoài đồi về làm củi, anh ngồi xe lăn lệt bệt mỉm cười, căn nhà lạnh lẽo nép mình dưới chân đồi bương tre hun hút tối. Không ân ái như vợ chồng người ta, anh hầu như không có cảm giác gì kể từ ngực đổ xuống. Chị phải thụt hậu môn khi anh đi vệ sinh, phải khó khăn lắm, phải có sự giúp đỡ của vợ, anh mới đi tiểu được. Hàng xóm có ngôi nhà bị cây đè đổ sụp, suýt mất mạng. Vậy nên, mỗi lần mưa bão, chị lại bế thốc anh chui tọt vào gậm phản, sợ cây đổ, sợ nhà sập. 

 

Không phải vì tôi khéo “đưa đẩy” vấn đề, mà vì “Người đàn bà tử tế” của tôi có thể làm bất kỳ ai nghe kể hoặc gặp gỡ chị đều phải ngả mũ bái phục. Nhà chị trở thành chỗ đi về của nhiều nhà báo, nhà văn, nhiều người từng đọc, từng xem những gì người ta nói và viết về anh chị. Nhà báo Dư Hồng Quảng ở Đài PTTH Phú Thọ đã nhiều năm làm chương trình, tôn vinh, phỏng vấn và giúp đỡ chị. Sau này, chương trình “Người đương thời” của Truyền hình Việt Nam cũng mời chị làm nhân vật khiến hàng triệu người khóc hết nước mắt. Khi tôi và các nhà báo công bố cuốn nhật ký của chị, đặc biệt là các trang viết nẫu lòng rồi thổn thức trong đêm tân hôn với người chồng không bất cứ dấu hiệu nào của “chức năng đàn ông” thì… đúng là choáng váng. Chị học ít, là công nhân nhà máy gạch, nói vẫn ngọng 100% chữ “N” và chữ “L”, nhưng cảm xúc của chị, con chữ của chị như có nam châm, như con dao sắc, như một tiểu thuyết gia. Con người và cuộc đời thực của chị, nó đẹp hơn tiểu thuyết.

 

Anh Vân là người gốc Hải Dương, lưu lạc theo mẹ đi bước nữa lên Đoan Hùng, Phú Thọ sinh sống. Anh nhập ngũ năm 1975, rồi bị thương trong một trận đánh giáp lá cà oai dũng với địch ở biên giới Tây Nam, năm 1978. Mất 81% sức khỏe ở thời điểm đi điều dưỡng sau đó; nhưng 10 năm sau, đến năm 1988, khi cưới chị Mịn về làm vợ, cơ thể tàn tạ của anh cũng đã rã rục hơn con số khủng khiếp kia rất nhiều. Chị Mịn chỉ nghĩ lấy anh thương binh, phục vụ anh ấy, rồi sinh con đẻ cái nó sẽ lành lặn như ai. Chị đâu ngờ anh không còn mảy may cái gì… “chăn gối”, không thể sinh con. Chị quá bất ngờ.

 

Đêm tân hôn anh ôm riết lấy chị và khóc, anh không nói mà cứ để những thời khắc thiêng động phòng hoa trúc trôi đi, cho nó tự thú nhận một sự thật phũ phàng mà bấy lâu nay anh không dám nói với chị. Anh chưa biết mùi đàn bà, chị cũng chưa từng biết cái “sắc dục” đích đáng với đàn ông. Chị không oán hận mình, không giận ai, cũng chẳng trách cuộc đời. Chỉ vì lẽ ấy mà càng thương và chăm sóc anh Vân hơn. Chị mới hiểu, vì sao anh ấy viết cho chị cả một bó thư nồng nàn, da diết, quay quắt thế, nhưng anh ấy không lần nào dám gửi đi. Chẳng là, chị Mịn có kết nghĩa chị em với cô công nhân nhà máy gạch tên là Mai. Mai là em gái anh Vân. Suốt ngày Mai kể về ông anh tuyệt vời, là thương binh nặng, nhưng lạc quan, hiếu đễ, bện em gái như bện người yêu. Anh ấy trở về từ chiến trường, đi xe lăn, đứt ống tủy, vỡ xương sống, mảnh đạn còn chạy nhung nhăng trong cơ thể. Có khi buồn đau quá, dùng hai cánh tay lực lưỡng lăn xe ra quốc lộ 2 đòi lao đầu vào ô tô tự tử. Bởi anh chưa tan mùi thuốc súng, thì cô người yêu thề non hẹn biển khi xưa đã lặng lẽ quay gót. Càng nghe, Mịn càng thấy xót xa, muốn gặp anh Vân. Rồi nhớ, rồi thương. 

 

Còn nhớ, năm 2003, đúng 13 năm trôi qua kể từ ngày họ lấy nhau, tôi đến thăm, anh Vân và chị Mịn vẫn thỉnh thoảng bế nhau chui vào gậm phản gỗ đề phòng mưa gió cây đổ, nhà sập. Trong nỗi cô quạnh tột độ, có lần chị Mịn đã tìm lối vượt hơn 200km về thăm quê dưới Hải Dương. Vài ngày sau quay trở lại, thấy anh nằm trần truồng hôi thối trong chăn, đống quần áo chị giặt và gấp kỹ ở đầu giường nay đã thành một bãi chiến trường đầy dấu vết của phân và nước tiểu dưới sàn nhà. Anh không thể thiếu chị. Nghĩ đến tuổi già kẽo kẹt, chị rùng mình, rồi quyết định nhận con nuôi. Chị nuôi thằng Vũ Đức Giang từ lúc 4 tuổi. Khi tôi đến, năm 2003, Giang đã chắp tay quỳ trước bố mẹ xin cho con đi học. Nghèo con cũng phải học, con lên hẳn thị trấn Đoan Hùng học trường chuyên rồi sau này có trình độ chữa bệnh cho bố mẹ. Chị Mịn chăm con đúng là nâng như nâng trứng, hứng như hứng hoa. Ngần ấy năm nó học phổ thông, là ngần ấy năm ngày nào cũng cũng đưa đón cháu.
 
Chị chỉ còn ảnh chồng và con treo trên tường.

 

Tôi vẫn thỉnh thoảng hỏi thăm đồng nghiệp về tin tức chị Mịn, anh Vân. Nghe tin chị đi dự Đại hội anh hùng chiến sỹ thi đua toàn quốc, tấm gương của chị sáng rực trên các diễn đàn báo chí, truyền hình. Cấp huyện, cấp tỉnh, cả cấp quốc gia, rất rất nhiều các dịp tôn vinh người có công, người chăm sóc thương binh, vẫn thấy chị Mịn xuất hiện. Nhà của chị được Liên đoàn Lao động xây tặng. Chị không khoe, cũng không giấu, cứ giản dị như sự hy sinh của chị hơn 20 năm qua vậy thôi. Có lần, anh Vân nói với tôi thế này: cô ấy, từ nóc nhà đến đáy giếng, bất kể việc nào cô ấy cũng xông pha. Là đàn bà, không được làm vợ theo đúng nghĩa, nhưng thậm chí phải làm tất cả những việc nặng nhọc của một ông chồng xốc vác nhất.

 

Vị thần số phận thật tàn độc!

 

Vừa rồi, đại phẫu lấy khối u trong ổ bụng mình xong, hơn chục ngày, chị Mịn phải ứa nước mắt ôm vết thương bò dậy để cứu anh Vân. Ai cũng bảo, bệnh của người chiến binh bi tráng ấy mà sống được đến gần hết thập niên đầu của thế kỷ 21 thế là “thượng thọ” rồi. Anh ngã bệnh, toàn thân đau đớn, cơn suy thận làm anh phải nằm liền tù tì 3 năm trong bệnh viện ngoài TP Việt Trì. Ngày nào chị cũng chăm sóc anh, thuộc lòng mấy trăm bậc cầu thang leo lên 7 tầng căn nhà cũ kỹ ấy. Chăm sóc anh, chăm sóc cả người xung quanh, bác sĩ ai cũng quen chị cả, vài ngày lại bắt xe khách 45km về nhà lấy thêm lương thảo, vay thêm tiền rồi tá túc vật vạ chăm chồng. Anh Vân chết, món nợ của chị đã lên tới cả trăm triệu đồng, nhưng cái chị sợ hơn là nỗi cô đơn kinh hoàng trong ngôi nhà 20 năm vợ chồng rau cháo với nhau mà bây giờ chỉ vò võ mình chị.

 

Trên ban thờ còn quanh quất khói nhang của chồng, bụng còn đau đớn vì vết mổ chưa kịp lành, chợt chị lại nghe hung tin. Thằng bé Giang 20 tuổi của chị, nó đang học Cao đẳng quân y với ao ước có nghiệp vụ về chăm sóc cho bố mẹ: nó bị chết đuối. Chị bao bọc cưng nựng con từng ly từng tý, nó là sinh viên rồi chị vẫn đèo nó đến tận trường, chị không dám cho nó đi tắm ao hồ hay học bơi bao giờ. Hôm ấy, cùng chúng bạn đi tắm ở Cấp Dẫn, huyện Cẩm Khê, cháu chết đuối trong cái hố nước bé như vuông sân nhà chị ấy. Nó ở trên bờ cầm quần áo và điện thoại cho các bạn, rồi trượt chân. Chị ngất đi. Nồi cơm nấu chờ con về ăn đó, bát cơm trắng đơm lên ban thờ cúng chồng ấy, bây giờ lại vợi thêm một bát cúng con!
 
Chị Mịn (hàng sau, áo xanh, thứ 2 từ trái sang) tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc năm 2010.

 

Chị tử tế cả một đời, chị như huyền thoại về sự tử tế, lẽ sống vị tha của chị luôn làm tôi sửng sốt, thế nhưng cuộc đời nỡ lấy đi của chị tất cả thế ư? Đời càng bận bịu, tôi ít có dịp ghé qua Đoan Hùng, có lần gọi điện bảo em sẽ thăm anh chị, thấy chị gọi lại, nhắn: cứ đến chỗ nào quốc lộ trắng vôi bột thì dừng lại nhé. Chị đổ vôi ra đường để cho chú khỏi quên lối. Vôi ấy, rồi chị lại hót về nhà mình kẻo phí. Vôi ấy, chị rải ra vườn cho cây đối để tang anh Vân và thằng cu Giang mãi mãi 20 tuổi của chị, nó còn thừa. Bữa đến, lại vẫn mổ gà đãi khách, chị cũng phải chọn chỗ ngồi mà 20 năm qua chị đã ngồi, ngồi đó nhìn lên ảnh chồng con, rồi chép miệng “mời anh và con về ăn cơm với chú Hoàng”. Chị tính đặt mộ chồng và mộ con cách nhau chừng 2m, chỗ ở giữa sẽ dành cho chị sau này… Chị cứ lẩn mẩn như người trong cổ tích.

 

Tôi ngồi trong căn phòng nhỏ chia làm 2 gian bởi một tấm ri đô mỏng. Bên này thờ anh Vân, bên này ảnh cháu Giang viền khung và ruy băng đen tuyền. Nghi ngút hai bát nhang. Không thấy lạnh lẽo, cũng không xa lạ hay chợn rợn, chỉ thấy xót xa. Sao ngần ấy đau thương nỡ dội liên tục lên đầu “Người đàn bà tử tế” của tôi? Chị thờ cả cái điện thoại di động của cháu Giang lên gần bát nhang. Chị nhí nhoáy bấm điện thoại của mình, rằng: từ hôm cháu mất, tự dưng ảnh cháu mà chị từng chụp nó nhảy lên làm hình nền, khuya khoắt về, ảnh cháu nó cứ nhấp nháy rất lạ. Tôi bảo hay là chị hoa mắt? 

 

Chị không khóc. Có lẽ là hết nước mắt rồi. 
 

Sau khi bài báo được lấy lại từ báo Lao Động, nhiều độc giả Dân trí bày tỏ mong muốn được chia sẻ với hoàn cảnh xót xa của “người đàn bà tử tế” Lê Thị Mịn - nhân vật trong bài viết. Dân trí xin phép làm cầu nối để những tấm lòng hảo tâm đến được với chị Mịn.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Chị Lê Thị Mịn, nhà ở xã Minh Tiến, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.

SĐT: 09722.73267

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

 * Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

 
 
Ghi chép của Đỗ Doãn Hoàng
Lao động
Tag :

MỚI NHẤT
Xôn xao vụ cháu bé bị "bắt cóc hụt” tại trường mầm non
Xôn xao vụ cháu bé bị "bắt cóc hụt” tại trường mầm non

(Dân trí) - Một người tự xưng là chú và đề nghị cô giáo cho đón cháu bé. Khi bà nội cháu bé đến thì gã lại bảo là bạn của mẹ cháu bé. Sau khi bị phát hiện, lợi dụng mọi người mất cảnh giác, gã “bắt cóc” nhanh chân lủi mất.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 04:39

Vĩnh biệt người hiến tặng 20 lít máu cho đời
Vĩnh biệt người hiến tặng 20 lít máu cho đời

Với gần 20 lít máu chia sẻ cho cộng đồng, bà Lý Thị Kim Thịnh đã được nhìn nhận là người phụ nữ hiến máu tình nguyện nhiều nhất Việt Nam. Bà đã dừng việc tặng máu mình cho đời ở lần thứ 67, vào đêm 13/9/2011…

Thứ bảy, 17/09/2011 - 04:20

Phát động chiến dịch quốc gia làm cho thế giới sạch hơn
Phát động chiến dịch quốc gia làm cho thế giới sạch hơn

(Dân trí) - Tại các quận, huyện trên địa bàn TPHCM đã đồng loạt ra quân làm vệ sinh môi trường trên địa bàn dân cư, tổ chức chiến dịch tuyên truyền, vận động, giáo dục người dân nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường thông qua xe loa và phát tờ rơi…

Thứ bảy, 17/09/2011 - 04:16

Một ngư dân bắt được 7 con cá mập gần bờ biển Quy Nhơn
Một ngư dân bắt được 7 con cá mập gần bờ biển Quy Nhơn

Rạng sáng 17/9, tàu cá của ngư dân Nguyễn Văn Luyến (48 tuổi, ngụ phường Trần Phú, thành phố Quy Nhơn, Bình Định) cặp cảng Hàm Tử, thành phố Quy Nhơn, mang theo một con cá mập sọc trắng dài 1,2 m, vòng bụng hơn 0,5m, nặng gần 20 kg.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 04:06

Quầng mặt trời rực rỡ sau những ngày mưa
Quầng mặt trời rực rỡ sau những ngày mưa

(Dân trí) - Sau những ngày mưa kéo dài, sáng nay 17/9, trời có nắng từ sớm, đến khoảng 9h30 đã xuất hiện quầng mặt trời.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 03:43

CSGT Hà Nội được đeo kính râm khi làm việc
CSGT Hà Nội được đeo kính râm khi làm việc

Đề xuất đeo kính râm khi làm việc trong thời tiết nắng nóng của CSGT Hà Nội đã được chấp thuận.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 03:26

Nghe người nuôi ong kể những điều thú vị về ong mật
Nghe người nuôi ong kể những điều thú vị về ong mật

(Dân trí) - Chỉ một đàn ong nhỏ xíu nhưng mỗi vụ hoa có thể làm ra cả tạ mật thơm ngon. Một “nàng” ong chúa từ lúc sinh ra cho đến khi chết, mỗi ngày đều phải “sản xuất” ra 700-800 quả trứng…

Thứ bảy, 17/09/2011 - 03:11

Bi kịch chị chồng tạt dầu sôi vào mặt em dâu
Bi kịch chị chồng tạt dầu sôi vào mặt em dâu

Chỉ vì một phút nóng giận, bị cáo - một nữ nông dân vốn có tiếng hiền lành, chân chất ở địa phương đã tạt cả chảo dầu sôi vào mặt em dâu của mình.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 02:23

Tượng đài Thánh Gióng chưa hoàn thiện sau 1 năm khánh thành
Tượng đài Thánh Gióng chưa hoàn thiện sau 1 năm khánh thành

(Dân trí) - Khánh thành từ tháng 10/2010, nhưng đến nay, tượng đài Thánh Gióng vẫn chưa hoàn thiện. Nguyên nhân được cho là Ban quản lý dự án không tạo điều kiện để đơn vị thi công hoàn thiện mỹ thuật bề mặt tượng đài.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 01:41

Phát hiện xác ướp hơn 200 năm tuổi ở Đồng Nai
Phát hiện xác ướp hơn 200 năm tuổi ở Đồng Nai

Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện và khai quật xác ướp có niên đại trên 200 năm ở thị trấn Long Thành, huyện Long Thành.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 01:19

TPHCM rà soát toàn bộ trạm điện thoại bỏ hoang
TPHCM rà soát toàn bộ trạm điện thoại bỏ hoang

(Dân trí) - Lâu nay các trạm điện thoại công cộng đều bị bỏ hoang, không có người sử dụng hoặc không thể sử dụng. Nhiều điểm bị lấn chiếm, gây mất mỹ quan đô thị.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 01:10

Dập tắt nạn khai thác đá trái phép ở Phong Nha - Kẻ Bàng
Dập tắt nạn khai thác đá trái phép ở Phong Nha - Kẻ Bàng

(Dân trí) - Sau phản ánh của <i>Dân trí</i> về nạn khai thác đá trái phép diễn ra ở khu vực vùng đệm di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha - Kẻ Bàng, chính quyền địa phương huyện này đã chỉ đạo kiểm tra và cấm triệt để tình trạng khai thác đá trái phép.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 12:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Cấp thuyền, áo phao cho các học sinh “bơi qua sông đến trường”
Cấp thuyền, áo phao cho các học sinh “bơi qua sông đến trường”

(Dân trí) - Sau khi <i>Dân trí</i> có bài viết về tình cảnh các em học sinh bản ông Tú, Ka Oóc (xã Trọng Hóa, Minh Hoá, Quảng Bình) phải bơi qua sông đến trường; lãnh đạo huyện Minh Hoá đã xác minh sự việc và khẩn trương chỉ đạo cấp thuyền, áo phao cho các em.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 11:03

Kiến nghị nâng thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng
Kiến nghị nâng thời gian nghỉ thai sản lên 6 tháng

(Dân trí) - Thời gian nghỉ thai sản của người mẹ quá ngắn khiến phần lớn trẻ sơ sinh tại các đô thị rơi vào tình trạng “đói sữa mẹ”. Tại Hội thảo lấy ý kiến cho dự thảo sửa đổi Bộ luật Lao động, các đại biểu đều kiến nghị tăng thời gian nghỉ lên 6 tháng.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 10:51

Vướng bẫy chuột bằng điện, 2 người chết tại chỗ
Vướng bẫy chuột bằng điện, 2 người chết tại chỗ

(Dân trí) - Để bẫy chuột vào phá hoại ruộng lúa, ông Phạm Văn Thăng đã giăng điện xung quanh ruộng. Rạng sáng ngày 16/9, khi ra kiểm tra chuột dính bẫy, ông Thăng kinh hoàng thấy 2 nạn nhân vướng điện chết trong ruộng lúa.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 10:46

Hà Nội ra quân "làm cho thế giới sạch hơn"
Hà Nội ra quân "làm cho thế giới sạch hơn"

(Dân trí) - Sáng nay 17/9, tại công viên Thống Nhất (Hà Nội) đã diễn ra lễ ra quân hưởng ứng chiến dịch "làm cho thế giới sạch hơn" với các hoạt động thu gom rác thải, dọn sạch đường phố, phát quang bụi rậm, cống rãnh… chung tay bảo vệ môi trường sống.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 10:41

Việt Nam lên kế hoạch “xóa sổ” chất phá hủy tầng ozon
Việt Nam lên kế hoạch “xóa sổ” chất phá hủy tầng ozon

(Dân trí) - Dự án “Kế hoạch quốc gia quản lý loại trừ các chất HCFC của Việt Nam” giai đoạn 2012-2016 đã được thông qua giai đoạn 1, với khoản hỗ trợ 10 triệu USD từ quốc tế.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 09:41

Chuyện bắt cóc trẻ em có thể do học sinh... bịa ra
Chuyện bắt cóc trẻ em có thể do học sinh... bịa ra

(Dân trí) - Mấy ngày nay trên địa bàn tỉnh Quảng Trị rộ lên tin đồn bắt cóc trẻ em khiến các bậc phụ huynh hết sức lo lắng. Nhưng theo tìm hiểu của chúng tôi đó có thể chỉ là những tin đồn nhảm do các em học sinh tiểu học tự... nghĩ ra.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 09:31

Siết chặt quản lý hình thức giúp việc gia đình
Siết chặt quản lý hình thức giúp việc gia đình

(Dân trí) - Hình thức lao động giúp việc gia đình đang ngày càng phát triển kéo theo hàng loạt phát sinh phức tạp giữa người lao động và chủ sử dụng. Tới đây Bộ luật Lao động sửa đổi và chính thức đưa các quy định cụ thể để quản lý hình thức này.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 08:56

Mưa Huế - "đặc sản" của Festival Huế 2012
Mưa Huế - "đặc sản" của Festival Huế 2012

(Dân trí) - Mưa Huế đã chính thức trở thành 1 chương trình hấp dẫn, mới lạ được nêu trong buổi họp báo sáng 15/9 của UBND tỉnh TT-Huế phối hợp với Tổng cục Du lịch Việt Nam công bố Năm du lịch quốc gia 2012 và Festival Huế 2012.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 08:49

Trộm 2 tỉ đồng từ ATM, kỹ sư tin học vào tù
Trộm 2 tỉ đồng từ ATM, kỹ sư tin học vào tù

Là một kỹ sư tin học giỏi, bằng những mánh khóe riêng, Toàn đã rút hơn 300 triệu và chuyển vào tài khoản 1,5 tỉ đồng nhưng chưa kịp rút đã bị bắt.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 06:49

Quốc lộ 7 tan tành sau mưa lũ
Quốc lộ 7 tan tành sau mưa lũ

(Dân trí) - Mưa lớn kéo dài gần 1 tuần nay tại Nghệ An làm hàng ngàn bản làng bị chia cắt, hàng ngàn ngôi nhà ngập, sập... Đặc biệt, tuyến giao thông huyết mạch nối với Lào - quốc lộ 7 đã tan tành sau mưa lũ.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 05:29

Tăng án với bác sỹ “ăn chặn” tiền BHYT bệnh viện Chợ Rẫy
Tăng án với bác sỹ “ăn chặn” tiền BHYT bệnh viện Chợ Rẫy

(Dân trí) - Ngày 16/9, TAND tối cao tại TPHCM đã chấp nhận kháng nghị của VKSND TPHCM, tăng án từ 15 năm lên 16 năm tù đối với bị cáo Lưu Tố Lan (43 tuổi), nguyên bác sỹ chuyên khoa 1, Bệnh viện Chợ Rẫy.

Thứ bảy, 17/09/2011 - 12:03

Đình chỉ công tác 2 cán bộ VKS ăn nhậu trên "du thuyền"
Đình chỉ công tác 2 cán bộ VKS ăn nhậu trên "du thuyền"

Chiều 16/9, Huyện ủy huyện Cần Giuộc - Long An cho biết Ban Thường vụ Huyện ủy vừa thống nhất hình thức kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Nguyễn Kim Đoạn, nguyên Viện trưởng VKSND huyện và ông Nguyễn Hương Giang, Viện phó VKSND huyện.

Thứ sáu, 16/09/2011 - 08:45