Thứ hai, 13/04/2015 - 20:12

Bà Rịa - Vũng Tàu:

Khoanh vùng tìm kiếm nguồn phóng xạ tại các cơ sở nấu chì

Dân trí

Chiều 13/4, ông Mai Thanh Quang - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, lực lượng chức năng đã ngưng tìm kiếm nguồn phóng xạ thất lạc tại bãi rác Kbec Vina (huyện Tân Thành) và chờ ý kiến kiến phía Công an tỉnh.

Theo ông Quang, vì thời gian phát hiện vật nghi là nguồn phóng xạ và thời gian nguồn phóng xạ Co-60 mất không trùng khớp nên cơ quan chức năng quyết định ngưng việc tìm kiếm nguồn phóng xạ tại bãi rác Kbec Vina (xã Tóc Tiên, huyện Tân Thành).

“Hiện tổ tìm kiếm nguồn phóng xạ thất lạc bao gồm các cán bộ Sở KH&CN và Phòng An ninh Điều tra Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Đến nay, khu vực tìm kiếm được khoanh vùng chủ yếu trong khuôn viên nhà máy thép Pomina 3 và các cơ sở chuyên tái chế chì trên địa bàn tỉnh. Sắp tới, công tác tìm kiếm sẽ được mở rộng sang địa bàn tỉnh Đồng Nai”, ông Quang thông tin.

Trước đó, vào tháng 12/2014, Đoàn kiểm tra của Sở KH&CN tới kiểm tra định kỳ tại nhà máy thép Pomina 3 và xác nhận nguồn phóng xạ Co-60 vẫn còn. Trong khi đó, như trình bày của ông Đào Đức Hùng – nhân viên an toàn bức xạ nhà máy thép Pomina 3 – thì nguồn phóng xạ đã bị thất lạc trước đó 1 tháng.

Về việc trên, ông Quang cho biết, Đoàn có xuống nhà máy kiểm tra sổ sách và nhật ký ghi lại quá trình hoạt động của công ty. Sau đó đến vị trí các nguồn phóng xạ để đo, nhưng lúc đó dây chuyền sản xuất đang hoạt động nên chỉ đo chung chung, không đo cụ thể từng nguồn một. Vì thế, cũng có thể thiết bị phóng xạ bị mất từ trước mà Đoàn kiểm tra không phát hiện ra.

“Nếu trong thời gian tới không tìm ra nguồn phóng xạ Co-60, Sở KH&CN sẽ tính tới phương án tìm kiếm lâu dài. Mục tiêu là phải tìm bằng được nguồn phóng xạ này”, ông Quang nhấn mạnh.

Nguyễn Nam