Khó xử phạt người phụ nữ "có mặc trang phục, không mặc nội y" ở Hội An

Công Bính

(Dân trí) - Ngành chức năng TP Hội An không thể xử phạt người phụ nữ ăn mặc "phản cảm" chụp hình ở Chùa Cầu rồi đăng lên mạng xã hội, vì chưa có quy định xử phạt.

Chiều 22/2, trao đổi với phóng viên, ông Tống Quốc Hưng - Trưởng Phòng Văn hóa và thông tin TP Hội An - cho hay, sau khi phát hiện người phụ nữ chụp hình với trang phục không có nội y ở Chùa Cầu rồi đăng lên facebook, đơn vị đã có văn bản gởi Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Quảng Nam hỗ trợ, làm việc với cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý người phụ nữ này.

Khó xử phạt người phụ nữ  có mặc trang phục, không mặc nội y ở Hội An - 1

Người phụ nữ ăn mặc phản cảm chụp hình ở Chùa Cầu - Hội An rồi đăng lên trang mạng xã hội, nhưng không có quy định nào để xử lý

Theo ông Tống Quốc Hưng, sáng ngày 15/2/2021, trên trang facebook cá nhân có tên LipitChou L.B.Ch ở TP Hồ Chí Minh đã đăng hình ảnh phản cảm chụp tại một số điểm di tích tại Hội An.

Những hình ảnh này đã được lan truyền nhanh chóng trên mạng xã hội, tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng đến hình ảnh Đô thị cổ Hội An - Di sản Văn hóa Thế giới.

Ông Tống Quốc Hưng cho rằng, chủ trang facebook LipitChou L.B.Ch. đã vi phạm các quy định về trách nhiệm sử dụng mạng xã hội được quy định tại Nghị định số 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Ngoài ra, tại địa chỉ facebook này cũng đăng, chia sẻ nhiều hình ảnh không phù hợp với thuần phong, mỹ tục.

Do đó, sau khi những hình ảnh của người phụ nữ này phát tán trên mạng xã hội, Phòng Văn hóa và thông tin TP Hội An đã có văn bản đề nghị Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Quảng Nam làm việc với các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý facebook LipitChou L.B.Ch. theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Phòng Văn hóa và thông tin TP Hội An cũng đã làm văn bản gởi đến chủ trang facebook này đề nghị gỡ các hình ảnh phản cảm nói trên.

Về việc xử lý người phụ nữ này, ông Tống Quốc Hưng cho hay, ông và Chủ tịch TP Hội An ông Nguyễn Văn Sơn cũng đã bàn bạc để xử phạt chủ trang facebook này.

Ông Tống Quốc Hùng cho rằng, vụ việc này khác với những vụ việc trước. Ví dụ như trước đây có một vài trường hợp đến phố cổ Hội An rồi cởi trần chụp hình đăng facebook, hay chửi bới Hội An thì việc xử lý không khó.

"Thật ra, trường hợp này có mặc áo nên Chủ tịch TP Hội An cho rằng vấn đề này liên quan đến đạo đức. Những người làm việc này sẽ bị cộng đồng lên án, chứ quy định trong ngành văn hóa không có điều khoản nào để xử lý", ông Tống Quốc Hưng cho hay.

Theo ông Tống Quốc Hưng, hiện chỉ có cách là nhờ Sở VH-TT TPHCM can thiệp, mời cô này lên răn đe và đề nghị cô này tháo gỡ khỏi trang cá nhân những hình ảnh phản cảm liên quan đến di sản văn hóa Hội An.

"Nói chung là khó xử lý người phụ nữ này vì họ có mặc đồ nhưng không mặc nội y thì không biết lấy quy định nào để xử lý. Tóm lại, trong các quy định của pháp luật của mình không thể xử lý người có mặc trang phục nhưng không mặc nội y", ông Tống Quốc Hưng cho hay.