Chủ nhật, 21/04/2019 - 12:50

“Đè đầu cưỡi cổ” di tích ở Hội An để chụp ảnh cưới: Hành động xâm hại di tích

Dân trí

Trước việc nhiều bạn trẻ trèo lên những mái nhà cổ ở Hội An để chụp hình cưới, lãnh đạo Hội An cho rằng đây là hành động xâm hại di tích và cần phải bị xử lý.

Như Dân trí đã phản ảnh, nhiều bạn trẻ chuẩn bị kết hôn đến Hội An để chụp hình cưới lưu niệm.

Theo đó, có một số bạn trẻ “liều mạng” trèo lên nóc một số ngôi nhà cổ để chụp hình. Hành động này đã tạo phản ứng mạnh trong cộng đồng dân cư Hội An nói riêng và bạn đọc cả nước nói chung.

Chup ảnh cưới trên mái nhà cổ ở Hội An

Một cặp đôi nằm sõng soài trên mái nhà cổ ở Hội An chụp hình cưới khiến người dân bất bình

Bạn đọc Nguyễn Thị Đà cho rằng, việc chụp ảnh thường là do các nhiếp ảnh gia lựa chọn địa điểm cho các cô dâu, chú rể, việc xử lý nên nhắm vào những người này.

Còn bạn Bé Mập thì bình luận: “Vừa xâm phạm di sản vừa nguy hiểm đến tính mạng. Không biết các bạn trẻ này nghĩ gì khi trèo lên đây chụp hình cưới và lưu niệm?”; “Nhiều bạn trẻ bây giờ có lẽ không cần biết “văn hóa, di sản” là gì...? Chỉ cần “tự sướng” được là cứ làm...?”, bạn đọc Tuấn Anh bình luận.

Chup ảnh cưới trên mái nhà cổ ở Hội An

Một cặp đôi khác ngồi “chình ình” trên nóc nhà cổ để chụp hình lưu niệm

“Những người không có kiến thức về văn hóa tâm linh và bảo tồn di sản, đâu có thể coi thế là đẹp. Nên thay đổi cách suy nghĩ của cả người muốn chụp hình như vậy, cũng như cần giáo dục thêm cách làm việc cho những người làm nghề nhiếp ảnh. Không thì có khi mai kia các đôi còn rủ nhau... leo cây chụp hình như thời nguyên thủy nữa chăng? Thật là...!!!” -  bạn đọc Mạnh Thắng góp ý.

Theo Phòng Văn hóa thông tin TP Hội An, nhiều bạn trẻ vô tư “đè đầu cưỡi cổ” di tích chủ yếu diễn ra tại các số nhà 92, 150, 158, 166 của đường Trần Phú chỉ vì muốn ghi lại bức ảnh cưới ấn tượng.

Ngoài ra, thời gian gần đây, một số ngồi nhà cổ trên đường Nguyễn Thái Học cũng bị các cặp đôi ngồi “chình ình” hay nằm “sõng soài” lên đầu để chụp ảnh.

Chup ảnh cưới trên mái nhà cổ ở Hội An
Chup ảnh cưới trên mái nhà cổ ở Hội An

Để ngăn cản người dân trèo qua chụp hình, nhiều nhà đã có biện pháp ngăn cản trông rất mất mỹ quan ở phố cổ Hội An

Ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng Phòng Văn hóa thông tin TP Hội An cho biết: Sau khi lập đoàn đi kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện một số chủ quán cà phê đã dựng hàng rào để ngăn cản hành vi leo qua mái ngói nhà dân để chụp ảnh cưới của nhiều bạn trẻ. Theo đó, hình ảnh các công trình nhà cổ có tuổi đời hàng trăm năm bị bao bọc, ngăn cản bởi hàng rào lưới B40, dây xích hoặc các vật dụng khác nhằm không cho các bạn trẻ leo qua chụp hình... khiến phố cổ trở nên rất mất mĩ quan.

Trước mắt, sẽ yêu cầu chủ quán cà phê phải tháo dỡ các lớp hàng rào này, bên cạnh đó đơn vị sẽ thông tin, tuyên truyền nhằm yêu cầu các bạn trẻ ngừng ngay hành động phản cảm trên. Còn nếu cố tình vi phạm, tùy theo mức độ có thể xử phạt vi phạm hành chính - Vị Trưởng Phòng Văn hóa thông tin TP Hội An trao đổi về hướng xử lý.

Khi đề cập đến thực trạng này,  ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Chủ tịch TP Hội An cho biết: Trước phản ánh của báo chí cũng như hình ảnh mà các trang mạng xã hội đăng tải về tình trạng một số cặp đôi leo lên mái ngói nhà cổ ở Hội An tạo dáng chụp ảnh cưới, chính quyền thành phố đã giao Phòng Văn hóa thông tin kiểm tra thực tế. Qua đó đề xuất hướng xử lý rốt ráo vụ việc.

Ông Sơn cũng đưa ra quan điểm: Việc các cặp đôi leo lên mái ngói của di tích cổ để chụp ảnh cưới thực sự rất phản cảm, nếu "chiếu theo"  Luật Di sản, đây là hành vi xâm phạm di tích. Về phần trách nhiệm liên đới khi  để xảy ra tình trạng khiến dư luận bức xúc như trong thời gian vừa qua, chủ quán cà phê cũng phải chịu một phần trách nhiệm. Tuy nhiên, cơ quan chức năng thành phố Hội An cũng nhận thấy trách nhiệm chính của mình và sẽ sớm đưa ra biện pháp cứng rắn nhằm dẹp bỏ hình ảnh xấu xí này.

C.Bính