Người Hội An bức xúc vì các bạn trẻ chụp ảnh cưới trên mái nhà cổ

(Dân trí) - Một tấm hình cưới mà một cặp đôi nằm trên mái nhà cổ Hội An cùng hình ảnh một cặp đôi khác đang ngồi trên nóc một nhà cổ khác xuất hiện trong ngày 17/4 làm người dân cùng lãnh đạo quản lý ngành văn hóa Hội An bức xúc.

Theo đó, trong sáng 17/4, trên trang mạng xã hội facebook, hình ảnh một cặp đôi chụp hình cưới đang nằm “sõng soài” trên mái một ngôi nhà cổ ở Hội An khiến nhiều người dân bức xúc.

Bạn trẻ chụp ảnh cưới trên mái nhà cổ Hội An

Đôi bạn trẻ nằm trên mái ngói nhà cổ ở Hội An chụp hình cưới khiến dân Hội An bức xúc

Một nickname tên K.X.N. bày tỏ: “Phố cổ không chỉ đẹp mà còn thâm trầm đến cảm giác linh thiêng trầm tích mấy trăm năm... hãy đừng để những hình ảnh này xảy ra nữa. Mỗi người phải tự cảm thức cái hồn thiêng của phố từ mái ngói âm dương, thảm rêu, đầu hồi, bờ chảy... đến mắt cửa, hiên nhà, giàn hoa, tiếng chim, cánh bướm... Đừng làm tổn thương phố vì nó sẽ chạm vào nỗi đau không chỉ riêng ai...”.

Bạn trẻ chụp ảnh cưới trên mái nhà cổ Hội An

Nhiều bạn trẻ còn ngồi lên nóc nhà cổ để chụp hình lưu niệm

“Hư hồn hại tánh là có thật! Hoang Chang Wedding là cái thằng cha mô mà sáng tạo trong cách phá hoại Di sản thiệt. Thiết nghĩ đã đến lúc chính quyền thành phố nên có những quy định bắt buộc để bảo tồn Di sản trước sự sáng tạo độc, hại này. Nó vừa mất an toàn cho cô dâu, chú rể, vừa gây nguy hại cho di sản, và vừa có bộ ảnh cưới dị hợm để đời. Có ghép hình cũng phản cảm”, một nickname P.C.Đ. viết trên mạng xã hội.

“Hệ mái ngói âm dương của nhà cổ là di sản có giá trị đặc biệt của Di sản Văn hóa Thế giới Đô thị cổ Hội An. Các bạn lên mái để chụp ảnh sẽ làm ảnh hưởng đến giá trị di sản về nhiều mặt, vi phạm các quy định của pháp luật về bảo tồn di sản”, một nickname tên V.T. bày tỏ.

Bạn trẻ chụp ảnh cưới trên mái nhà cổ Hội An
Bạn trẻ chụp ảnh cưới trên mái nhà cổ Hội An

Cư dân Hội An bức xúc trên mạng xã hội

Không chỉ có một cặp đôi nằm “sõng soài” trên mái ngói nhà cổ, hình ảnh một cặp đôi khác cũng “ngồi chình ình” trên nóc một ngôi nhà cổ ở Hội An chụp hình kỷ niệm cũng được mạng xã hội đăng tải kèm theo nhiều lời góp ý với cặp đôi này.

Chiều ngày 17/4, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP Hội An – xác nhận, trong sáng 17/4, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh cặp đôi nằm chụp ảnh cưới trên mái nhà cổ.

Bạn trẻ chụp ảnh cưới trên mái nhà cổ Hội An

Một số nhà rào bằng lưới B40 không cho qua lại trên mái nhà cổ

Sau đó, Phòng Văn hóa thông tin Hội An đã đi kiểm chứng và xác minh thông tin. Bước đầu, ông Lanh cho rằng, bức ảnh cưới của cặp đôi nằm trên mái nhà cổ chụp hình cưới là hoàn toàn chính xác, đồng thời nhiều người cũng chia sẻ đến Phòng Văn hóa thông tin Hội An rất nhiều hình ảnh tương tự.

Theo ông Lanh, mặc dù tấm hình cưới đăng trong sáng 17/4 được chụp đã lâu nhưng cũng có rất nhiều hình cưới khác được chụp ở Hội An. Bằng chứng là ở các quán cà phê nơi các bạn trẻ hay ra chụp ảnh, người dân dùng dây, lưới B40 hay xích rào lại, không cho các bạn trẻ trèo lan can qua nhà bên cạnh chụp ảnh.

Bạn trẻ chụp ảnh cưới trên mái nhà cổ Hội An

Kể cả dây xích cũng được giăng để ngăn cản, không cho qua lại trên các nhà cổ ở Hội An

“Chuyện này xảy ra lặp đi lặp lại có thể nói là kéo dài. Qua xác minh thông tin, điều  mà chúng tôi nghi vấn càng được củng cố và có thật, đây là hiện tượng bộc phát ở Hội An. Hành vi này đã tác động đến Di sản và Hội An đã được điều chỉnh bởi Luật Di sản”, ông Lanh phát biểu.

Qua thông tin của Phòng Văn hóa thông tin Hội An, những nhà mà các bạn trẻ trèo lên mái ngói để chụp hình chủ yếu là các nhà 92, 150, 158 và nhà 166 trên đường Trần Phú, các nhà này đã có hư hỏng một số cấu kiện. Không chỉ nằm trên mái ngói, nhiều bạn trẻ còn ngồi luôn trên đỉnh, nóc nhà để chụp ảnh.

Những hành vi này nếu áp dụng vào Luật Di sản và quy chế quản lý hiện nay đều vi phạm.

Cái mà chúng tôi lo nhất là vấn đề thị hiếu thẩm mỹ và ý thức đối với Di sản sẽ bị tổn thương rất lớn, vì Hội An không chỉ là ngôi nhà, mái ngói mà còn là hồn phố được nâng niu, gìn giữ hàng trăm năm nay. Những hành động như vậy, dù là vô thức cũng không thể chấp nhận được, ông Lanh bày tỏ.

Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP Hội An còn cho biết: Dư luận xã hội và cộng đồng mạng rất bức xúc, bất bình về việc này và ủng hộ cơ quan nhà nước xử lý quyết liệt, để ngăn chặn hành vi thiếu ý thức của các bạn trẻ, đối với phố cổ Hội An.

Cũng theo vị  Trưởng phòng này, về hướng xử lý đối với các trường hợp có hành vi thiếu ý thức như trên, trước hết là cần phải có động thái ngăn chặn song song với việc tuyên truyền, giải thích và giáo dục họ. Nếu cố tình vi phạm, tùy theo mức độ mà xử phạt theo Luật xử lý vi phạm hành chính. 

Công Bính

Đang được quan tâm