1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Khẩn trương tìm cách liên lạc với 7 tàu cá của tỉnh Quảng Trị

(Dân trí) - Tại cuộc họp ứng phó với bão số 4 diễn ra sáng nay (29/8) tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường yêu cầu lực lượng biên phòng tuyến biển phối hợp với gia đình chủ tàu, chính quyền địa phương khẩn trương liên lạc thông báo diễn biến bão với 7 tàu của tỉnh Quảng Trị hiện nay vẫn chưa liên lạc.

Đến 6h sáng nay, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng các địa phương ven biển đã thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 71.361 phương tiện, với khoảng 316.000 người biết diễn biến, hướng di chuyển của bão số 4. Hiện vẫn còn 358 tàu trong vùng nguy hiểm đã nhận được thông báo về bão đang trên đường vào nơi trú tránh an toàn. Trong số 20 tàu của tỉnh Quảng Trị chưa liên lạc được hôm qua, sáng nay lực lượng biên phòng và gia đình đã liên lạc được với 13 tàu, hiện còn 7 tàu vẫn chưa liên lạc được.

Khẩn trương tìm cách liên lạc với 7 tàu cá của tỉnh Quảng Trị - 1

Đại tá Trần Văn Đình, Trưởng phòng cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng phát biểu tại cuộc họp.

Đại tá Trần Văn Đình, Trưởng phòng cứu hộ, cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng cho biết: "Về số lượng tàu thuyền chúng tôi đang tiếp tục đôn đốc các lực lượng biên phòng các tỉnh và các địa phương với các ngành có liên quan tham mưu chính quyền địa phương chỉ đạo sớm kêu gọi tổ chức sắp xếp neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn, chậm nhất là 7 giờ sáng ngày 30/8 và sớm nhất là 18h chiều nay, đảm bảo an toàn các phương tiện nghề cá".

Nhấn mạnh tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị, các thành viên Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cử ngay các đoàn công tác đi trực tiếp tham gia chỉ đạo ứng phó bão số 4 cùng với địa phương các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị. Bão càng gần bờ càng di chuyển nhanh hơn so với kịch bản dự báo hôm qua, nhiều khả năng sáng và trưa mai (30/8) bão tiếp cận vào bờ.

Cũng theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, khu vực các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Bình dự kiến sẽ là nơi tâm bão đổ bộ. Bão số 4 còn diễn biến phức tạp vì có thể thay đổi hướng, vì vậy các địa phương không được chủ quan, phải kiểm tra khu neo đậu, sắp xếp tàu, thuyền hợp lý tránh thiệt hại khi bão đổ bộ, kiên quyết không để người ở trên phương tiện. Đồng thời lên phương án sơ tán người dân vùng có nguy cơ cao, vùng trũng, trước khi bão đổ bộ đất liền, đặc biệt lưu ý thông báo đến người dân cũng như đảm bảo an toàn cho du khách trên các đảo, những nơi tập trung hoạt động vui chơi giải trí. 

Khẩn trương tìm cách liên lạc với 7 tàu cá của tỉnh Quảng Trị - 2

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

"Khu neo đậu hiện nay tàu thuyền đã vào rồi nhưng vẫn phải tập trung kiểm tra, đôn đốc sắp đặt nếu không sóng lớn vào khu neo đậu cũng không an toàn. Tiếp nữa là phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người, không để người trên các phương tiện khi bão vào. Về mưa đang có hiện tượng mưa đuổi ở Nam Trung Bộ, khu vực Tây nguyên, trong tâm bão dự kiến mưa lớn ở Bắc Trung bộ, sau ngày 31/8 khi bão đi qua mưa tập trung bắc trung bộ và mở rộng nhiều đến miền núi phía Bắc đặc biệt là khu vực Tây bắc. Vì vậy thông tin chúng ta phải cập nhật để phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, đôn đốc các địa phương ứng phó bão" - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh.

Nguyễn Dương