Quảng Ninh:

Khai thác than “núp bóng” xây nghĩa trang: Lộ diện nhiều dự án nghi cùng kịch bản

Dân trí Dự án xây dựng nghĩa trang với quá nhiều sai phạm về thất thoát tài nguyên khoáng sản đang khiến dư luận bức xúc. Điều khiến dư luận “giật mình” hơn là doanh nghiệp thực hiện dự án trên còn được chính quyền ưu ái giao cho 7 dự án khác cùng với một kịch bản khai thác, trên diện tích lên tới hàng nghìn ha..
>>Khai thác than núp bóng nghĩa trang: Huyện Hoành Bồ "loanh quanh"
>>Khai thác than núp bóng nghĩa trang: Hàng trăm nghìn tấn than đã “bốc hơi”?
>>Bãi than núp bóng nghĩa trang: Diện tích đào bới lớn gấp 10 lần phạm vi dự án

Trong khi dự án xây nghĩa trang Đồng Khuôn đang là dấu hỏi lớn về một lượng than khủng bị bốc hơi thì lại lộ diện hàng loạt các dự án lớn của doanh nghiệp này trên cùng địa bàn
Trong khi dự án xây nghĩa trang Đồng Khuôn đang là dấu hỏi lớn về một lượng than "khủng" bị "bốc hơi" thì lại lộ diện hàng loạt các dự án lớn của doanh nghiệp này trên cùng địa bàn

Các dự án liệu có cùng kịch bản?

Trong khi vụ việc công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long thực hiện khai đào tới hơn 30ha, trong đó có cả diện tích đất rừng phòng hộ, để lấy đất “đắp” vào dự án xây nghĩa trang Đồng Khuôn (xã Quảng La, huyện Hoành Bồ) chỉ rộng hơn 3 ha trên đồi, còn đang là một dấu hỏi lớn, thì hàng loạt các dự án khác cùng trên địa bàn do một tay doanh nghiệp này nắm giữ đã bị lộ diện.

Cụ thể, theo báo cáo của UBND huyện Hoành Bồ, từ nhiều năm trước, Công ty Cổ phần tập đoàn Hạ Long có văn bản đề nghị UBND huyện Hoành Bồ giao cho hơn 511,8 ha đất trên địa bàn hai xã Dân Chủ, Sơn Dương để doanh nghiệp này thực hiện Dự án trang trại trồng cây ăn quả. Sau khi có đơn đề nghị, UBND huyện Hoành Bồ đã thực hiện giao cho DN hơn 378,6ha đất trên địa bàn hai xã này để công ty thực hiện dự án.

Cuộc họp giữa huyện Hoành Bồ với công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long đã chỉ ra nhiều vấn đề lình sình tại các dự án của doanh nghiệp này (ảnh CTTĐT Hoành Bồ)
Cuộc họp giữa huyện Hoành Bồ với công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long đã chỉ ra nhiều vấn đề "lình sình" tại các dự án của doanh nghiệp này (ảnh CTTĐT Hoành Bồ)

Điều đáng nói, trong số hơn 378, 6 ha này có hơn 20,8 ha diện tích hành lang đường điện 500kv, hơn 133ha đất rừng phòng hộ… cũng được UBND huyện Hoành Bồ giao hết cho doanh nghiệp. Chưa kể, theo báo cáo của chính Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long thì đối với việc đền bù giải phóng mặt bằng, công này đã tự nhận chuyển nhượng, thỏa thuận đền bù với các hộ dân có đất trong quy hoạch thực hiện dự án.

Một dự án khác cũng do doanh nghiệp trên đang nắm giữ với qui mô cũng khá lớn là Dự án cảng tổng hợp và khu dịch vụ. Dự án này có diện tích rộng tới hơn 202,9 ha nằm trên địa bàn hai xã Tân Tiến, xã Lê Lợi. Đặc biệt tại dự án này, Công ty Cổ phần tập đoàn Hạ Long cũng với lý do cần đất phục vụ xây dựng cơ sở hạ tầng của chính dự án nên đề nghị UBND huyện Hoành Bồ cho phép được khai thác đất trên địa bàn thôn Yên Mỹ, xã Lê Lợi, cùng huyện Hoành Bồ.

Như vậy, chỉ 2 dự án trong số 8 dự án của Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long đã có diện tích đất được giao lên tới gần nghìn ha.


Dư luận lại đặt nghi vấn về một kịch bản được dùng đi dùng lại phục vụ cho việc khai thác than trái phép.

Dư luận lại đặt nghi vấn về một "kịch bản" được dùng đi dùng lại phục vụ cho việc khai thác than trái phép.

Việc doanh nghiệp được giao nhiều dự án với diện tích đất “khủng”, quá trình thực hiện sử dụng những “chiêu bài” cũ như: chuyển nhượng, đền bù với các hộ dân, xin khai thác đất ở nơi khác để phục vụ dự án… khiến dư luận địa phương đặt dấu hỏi liệu có phải đã có một "kịch bản khai thác than lậu" đang được công ty này dùng đi dùng lại?

Lùm xùm nhiều chuyện nhưng vẫn được ưu ái

Đối với dự án nghĩa trang Đồng Khuôn, ông Phạm Văn Hùng, Bí thư Đảng ủy xã Quảng La, huyện Hoành Bồ đã từng lý giải với báo chí về việc tại sao diện tích đất khai thác để phục vụ “đắp” vào nghĩa trang trên đồi lên tới hơn 30 ha rằng: “Cứ đào đất đá đến đâu lại phát lộ than nên diện tích đào để lấy đất lại rộng ra, vượt ra ngoài ranh giới giao đất thực hiện dự án...".

Trong khi đó, theo Tổng công ty Đông Bắc, đơn vị được giao tận thu than tại khu vực mà Công ty Cổ phần tập đoàn Hạ Long khai đào, số than tận thu được chỉ chưa đầy 7.000 tấn.

Lãnh đạo huyện Hoành Bồ tại một cuộc họp đã chỉ rõ sai phạm của doanh nghiệp tại một số dự án (ảnh CTTĐT Hoành Bồ)
Lãnh đạo huyện Hoành Bồ tại một cuộc họp đã chỉ rõ sai phạm của doanh nghiệp tại một số dự án (ảnh CTTĐT Hoành Bồ)

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã nhận định, đơn vị thi công không triển khai thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của tỉnh. Trong quá trình thi công có việc doanh nghiệp tự ý thu hồi than tập kết trên bãi dẫn đến dư luận phản ánh về hiện tượng thực hiện sai mục tiêu, gây phức tạp cho công tác quản lý than tại khu vực buộc UBND tỉnh phải chỉ đạo Sở TN-MT thanh tra.

Sở TN-MT tỉnh sau đó đã có kết luận, đối với Dự án nghĩa trang Đồng Khuôn, Công ty Cổ phần tập đoàn Hạ Long chưa có thủ tục thuê đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất tại khu vực khai đào nhưng đã tiến hành mở đường, bốc xúc, thu hồi than trên diện tích đất rừng sản xuất, rừng phòng hộ, phá vỡ kết cấu tự nhiên, thu hồi, tập kết than tại thôn 5 xã Quảng La…

Đối với Dự án trang trại trồng cây ăn quả trên địa bàn hai xã Sơn Dương, Dân Chủ, UBND huyện Hoành Bồ cũng đã từng thừa nhận, hoạt động của doanh nghiệp tại khu vực này đều dẫn đến phát lộ than. Thời gian thực hiện dự án kéo dài, tạo nghi ngờ, gây bức xúc trong dư luận. Công tác phối hợp giữ doanh nghiệp và chính quyền địa phương trong việc giám sát thực hiện dự án, khu vực xung quanh dự án còn lỏng lẻo, chưa thường xuyên, liên tục ..


Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long tại cuộc họp với huyện ngày 24/8. (ảnh CTTĐT Hoành Bồ)

Đại diện Công ty Cổ phần Tập đoàn Hạ Long tại cuộc họp với huyện ngày 24/8. (ảnh CTTĐT Hoành Bồ)

Ông Nguyễn Anh Tú, Bí thư huyện Hoành Bồ cũng đã yêu cầu doanh nghiệp không khai thác tài nguyên phát lộ, thực hiện đúng theo hồ sơ, thiết kế và giấy phép thực hiện dự án. Doanh nghiệp cần cải thiện hình ảnh, chất lượng, tiến độ dự án.

Một điều khiến dư luận khó hiểu là tại sao một doanh nghiệp cứ “động” đến dự án nào là dự án đó có sai phạm, có xuất lộ than; thậm chí doanh nghiệp đã từng “chống lệnh” của UBND tỉnh để “nhập nhèm” hoạt động khai đào trái phép tài nguyên khoán sản, nhưng lại được chính quyền ưu ái giao cho làm chủ đầu tư tới 8 dự án, trong đó có những dự án có qui mô chiếm đất lớn, nằm ngay trên các vỉa tài nguyên khoáng sản? Phải chăng huyện Hoành Bồ, tỉnh Quang Ninh đang ưu ái cho doanh nghiệp này thực hiện dự án để có điều kiện tận thu than?

An Nhiên

MỚI NHẤT
"Truy" trách nhiệm của thủy điện trong khắc phục hậu quả xả lũ
"Truy" trách nhiệm của thủy điện trong khắc phục hậu quả xả lũ

(Dân trí) - Đại biểu Nguyễn Văn Hải cho rằng, công trình thủy điện có 3 chức năng là cắt lũ, chống hạn, sau đó mới là phát điện. Thế nhưng 2 chức năng đầu thường bị “quên", các công ty thủy điện chỉ chăm chăm vào chức năng phát điện. Khi xả lũ gây thiệt hại, các công ty thủy điện chưa có trách nhiệm trong bồi thường, khắc phục hậu quả.

Thứ ba, 11/12/2018 - 12:35

Công an, bộ đội cùng dân dầm mưa vác đá cứu đập
Công an, bộ đội cùng dân dầm mưa vác đá cứu đập

(Dân trí) - Đến chiều 10/12, mực nước lũ trên các sông tại tỉnh Bình Định đang xuống nhưng vẫn diễn biến rất phức tạp. Hơn 2.000 nhà dân bị nước lũ bao vây, hơn 238.000 học sinh phải nghỉ học để bảo đảm an toàn.

Thứ ba, 11/12/2018 - 11:53

Đà Nẵng: Đường lên bán đảo Sơn Trà sạt lở nghiêm trọng
Đà Nẵng: Đường lên bán đảo Sơn Trà sạt lở nghiêm trọng

(Dân trí) - Toàn tuyến đường lên bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng có khoảng 10 điểm sạt lở nặng do mưa lớn trong hai ngày 9 và 10/12 vừa qua. Cơ quan chức năng khuyến cáo người dân và du khách không đi lại ở khu vực bị sạt lở.

Thứ ba, 11/12/2018 - 11:26

Kẻ buôn người giấu mặt trên Facebook rình rập các cô gái sống sau cổng trời
Kẻ buôn người giấu mặt trên Facebook rình rập các cô gái sống sau cổng trời

(Dân trí) - Chỉ vì muốn thoát cảnh nghèo khổ, đói ăn quanh năm, nhiều thiếu nữ H’Mông (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) đã nghe theo lời dụ dỗ đường mật của những kẻ buôn người trên mạng xã hội, sa chân vào bẫy rồi bị bán sang Trung Quốc. Nhiều nạn nhân phải làm vợ kẻ đáng tuổi bố mình hoặc bị bán vào động mại dâm...

Thứ ba, 11/12/2018 - 11:22

Cán bộ kê khai tài sản hàng năm: Giảm từ 1,1 triệu xuống còn 5.000 người
Cán bộ kê khai tài sản hàng năm: Giảm từ 1,1 triệu xuống còn 5.000 người

(Dân trí) - Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế - Thanh tra Chính phủ cho biết, so với quy định hiện hành, luật Phòng chống tham nhũng mới “khuôn” lại diện đối tượng phải kê khai tài sản, thu nhập hàng năm theo hướng chỉ áp dụng với cán bộ tầm Giám đốc Sở trở lên. Theo đó, thay vì số 1,1-1,3 triệu bản kê khai hàng năm, sẽ chỉ còn khoảng 5.000 bản khai.

Thứ ba, 11/12/2018 - 11:02

“Bức tường thành khủng” cao 20m trên núi khiến dân bất an
“Bức tường thành khủng” cao 20m trên núi khiến dân bất an

(Dân trí) - Gần 20 hộ dân sống dưới chân núi dự án Marina Hill do Công ty TNHH Đồi Xanh Nha Trang làm chủ đầu tư tại thôn Hòn Nghê 1 (xã Vĩnh Ngọc, TP Nha Trang, Khánh Hòa) luôn trong cảnh nơm nớp lo sợ vì “bức tưởng khủng” nằm ngay trên khu dân cư.

Thứ ba, 11/12/2018 - 10:58

Tối đa 30 năm phải “giải mật” những bí mật nhà nước
Tối đa 30 năm phải “giải mật” những bí mật nhà nước

(Dân trí) - Trừ trường hợp được gia hạn, hết thời hạn bảo vệ đối với bí mật nhà nước, những bí mật với độ Tuyệt mật sau 30 năm, độ Tối mật là 20 năm, độ Mật là 10 năm đương nhiên được “giải mật” để đảm bảo quyền tiếp cận thông tin của người dân. Đây là nội dung mới của luật Bảo vệ bí mật nhà nước được công bố sáng 11/12/2018.

Thứ ba, 11/12/2018 - 10:48

Hàng ngàn CĐV mang "biển" cờ đỏ sao vàng sang Malaysia cổ vũ tuyển Việt Nam
Hàng ngàn CĐV mang "biển" cờ đỏ sao vàng sang Malaysia cổ vũ tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Hàng ngàn cổ động viên Việt Nam đang "nhuộm" đỏ sân bay Nội Bài - Hà Nội. Họ đang lên đường đi Kuala Lumpur - Malaysia để cổ vũ cho đội tuyển bóng đá Việt Nam trong trận chung kết lượt đi AFF Cup 2018 diễn ra lúc 19h45 tối nay (11/12).

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:41

Cứu thành công 9 thuyền viên gặp nạn trên biển
Cứu thành công 9 thuyền viên gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Trong đêm tối, lực lượng Biên phòng Quảng Trị đã triển khai, ứng cứu an toàn 9 ngư dân gặp nạn trên biển.

Thứ ba, 11/12/2018 - 08:26

Vướng dây điện đứt khi chạy xe trên đường, đôi vợ chồng trẻ thương vong
Vướng dây điện đứt khi chạy xe trên đường, đôi vợ chồng trẻ thương vong

(Dân trí) - Trong cơn mưa lớn, dây điện đứt rơi xuống đường khiến một đôi vợ chồng trẻ bị vướng dây ngã, người chồng tử vong, vợ bị thương.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:51

"Đợt mưa như lần này ở miền Trung chưa từng xảy ra trong quá khứ"
"Đợt mưa như lần này ở miền Trung chưa từng xảy ra trong quá khứ"

(Dân trí) - Chuyên gia khí tượng thủy văn đánh giá, theo số liệu quan trắc đến thời điểm này cho thấy, đợt mưa đang xảy ra ở miền Trung đã có những số liệu vượt kỷ lục theo thống kê về lượng mưa ở một số địa điểm vào giai đoạn cuối của mùa mưa... và chưa từng xảy ra trong quá khứ.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:36

Toàn cảnh khu đất dành cho dự án Nhà hát Hoa Sen lớn nhất Thủ đô
Toàn cảnh khu đất dành cho dự án Nhà hát Hoa Sen lớn nhất Thủ đô

(Dân trí) - Dự án Nhà hát Hoa Sen được xây dựng trên diện tích khoảng 4ha tại Công viên hồ điều hòa CV1, quận Cầu Giấy, có quy mô 6 tầng, cao 54m được thiết kế như bông sen nổi trên mặt nước. Trong nhà hát có văn phòng, sân trượt băng, khu vui chơi giải trí. Hiện nay TP Hà Nội đang tìm nhà đầu tư mới cho dự án này.

Thứ ba, 11/12/2018 - 07:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Tĩnh có huyện Nông thôn mới đầu tiên
Hà Tĩnh có huyện Nông thôn mới đầu tiên

(Dân trí) - Chiều tối ngày 10/12, thông tin từ huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho biết, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định công nhận huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2018.

Thứ ba, 11/12/2018 - 02:50

Truy tìm ô tô chạy tốc độ cao gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ trốn
Truy tìm ô tô chạy tốc độ cao gây tai nạn liên hoàn rồi bỏ trốn

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn liên hoàn cho 3 chiếc xe máy, tài xế ô tô đã điều khiển xe chạy khỏi hiện trường. Hiện lực lượng công an đang tiến hành trích xuất các camera trong khu vực để truy tìm chiếc xe gây tai nạn.

Thứ ba, 11/12/2018 - 12:32

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ tốt hơn nếu Bộ trưởng Công an trả lời đại biểu ngay
Chủ tịch Quốc hội: Sẽ tốt hơn nếu Bộ trưởng Công an trả lời đại biểu ngay

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhắc việc tại Quốc hội vừa qua nổi lên việc tranh luận bảo vệ ngành, xung quanh tranh luận của đại biểu Lưu Bình Nhưỡng và Nguyễn Hữu Cầu về ngành công an. Nhận xét đó là việc bình thường nhưng Chủ tịch Quốc hội nhận xét, khi đó, nếu Bộ trưởng Công an trao đổi lại thông tin sẽ hay hơn.

Thứ ba, 11/12/2018 - 12:27

Công an Hà Nội tung quân chống gây rối trận chung kết trận lượt đi
Công an Hà Nội tung quân chống gây rối trận chung kết trận lượt đi

(Dân trí) - Công an thành phố Hà Nội vừa có công văn chỉ đạo các phòng nghiệp vụ duy trì, tăng cường các tổ công tác ứng trực để giữ trật tự, ùn tắc, chống đua xe, gây rối, ẩu đả… trước, trong và sau trận chung kết lượt đi của đội tuyển Việt Nam tại Malaysia tối nay, 11/12.

Thứ ba, 11/12/2018 - 12:04

Bộ Công an có tối đa 1 Đại tướng, 6 Thượng tướng, 35 Trung tướng
Bộ Công an có tối đa 1 Đại tướng, 6 Thượng tướng, 35 Trung tướng

(Dân trí) - So với quy định hiện hành, cơ cấu các chức danh sĩ quan công an mang trần quân hàm cấp tướng sẽ giảm ở một số trường hợp. Tuy nhiên, tại một số địa phương, Giám đốc Công an tỉnh được nâng trần quân hàm lên cấp Thiếu tướng, giới hạn số lượng tối đa là 11 người…

Thứ ba, 11/12/2018 - 12:00

Hà Nội: Dân khốn đốn nhìn đất bị “nhảy dù”, chính quyền bất lực?
Hà Nội: Dân khốn đốn nhìn đất bị “nhảy dù”, chính quyền bất lực?

(Dân trí) - Được cấp đất tái định cư đã nhiều năm nay nhưng một số hộ dân không thể sử dụng do ô đất đó đã bị người khác “nhảy dù”, chiếm dụng để dựng nhà trước sự bất lực của chính quyền sở tại.

Thứ hai, 10/12/2018 - 09:15

Hai người chết do lũ, sơ tán hơn 1.800 hộ dân đến nơi an toàn
Hai người chết do lũ, sơ tán hơn 1.800 hộ dân đến nơi an toàn

(Dân trí) - Chiều tối ngày 10/12, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam đã có báo cáo nhanh về tình hình ứng phó mưa lớn gây ngập lụt trên địa bàn.

Thứ hai, 10/12/2018 - 09:15

Bộ trưởng Tư pháp Lào tới thăm và làm việc tại Học viện Tư pháp Việt Nam
Bộ trưởng Tư pháp Lào tới thăm và làm việc tại Học viện Tư pháp Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 10/12, Bộ trưởng Bộ Tư pháp nước CHDCND Lào Xay xỉ Xẳn tỵ vông và đoàn công tác của Bộ Tư pháp nước CHDCND Lào đã đến thăm và làm việc tại Học viện Tư pháp Việt Nam.

Thứ hai, 10/12/2018 - 09:15

Mưa lớn trên diện rộng, 4 người thương vong, nhiều nhà dân, trưởng học bị  hư hại
Mưa lớn trên diện rộng, 4 người thương vong, nhiều nhà dân, trưởng học bị hư hại

(Dân trí) - Ngày 10/12, mưa lớn vẫn xảy ra trên diện rộng tại Quảng Trị, tranh thủ nước rút, người dân tập trung dọn vệ sinh, sớm ổn định cuộc sống. Mưa lũ đã khiến một số tuyến đường giao thông bị sạt lở, hư hỏng.

Thứ hai, 10/12/2018 - 08:52

Mưa lớn sạt lở mái ta luy đường sắt, sóng lớn uy hiếp bờ biển Cửa Đại
Mưa lớn sạt lở mái ta luy đường sắt, sóng lớn uy hiếp bờ biển Cửa Đại

(Dân trí) - Do mưa rất lớn trên địa bàn TP Tam Kỳ nên ngày 10/12, một đoạn đường sắt đi qua địa bàn này bị sạt lở. Trong khi đó, sóng lớn “uy hiếp” bờ biển Cửa Đại (Hội An) vừa mới sửa chữa, gia cố.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:45

Sợ khô hạn, Quảng Nam ra công văn “hỏa tốc” đề nghị tích nước hồ thủy điện
Sợ khô hạn, Quảng Nam ra công văn “hỏa tốc” đề nghị tích nước hồ thủy điện

(Dân trí) - Ngày 10/12, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn “hỏa tốc” đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo thực hiện vận hành tích nước các hồ chứa thủy điện trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn.

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:25

Đứt neo, xà lan chở hàng trăm tấn cát chìm xuống biển
Đứt neo, xà lan chở hàng trăm tấn cát chìm xuống biển

(Dân trí) - Ngày 10/12, tin từ Ban chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu hộ cứu nạn tỉnh Bạc Liêu cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa xảy ra một vụ chìm xà lan chở hàng trăm tấn cát ngoài cửa biển Nhà Mát (TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu).

Thứ hai, 10/12/2018 - 07:00