Thứ ba, 03/03/2020 - 16:10

Khai mạc Hội nghị mạng lưới nghiên cứu quốc phòng và an ninh ASEAN

Dân trí

Sáng 3/3, tại Đà Nẵng, Hội nghị thường niên lần thứ 13 và Hội nghị hẹp lần thứ 5 Kênh II mạng lưới các Viện nghiên cứu quốc phòng và an ninh ASEAN (NADI) chính thức khai mạc.

Sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động quốc phòng trong năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Khai mạc Hội nghị mạng lưới nghiên cứu quốc phòng và an ninh ASEAN - 1

Hội nghị mạng lưới nghiên cứu quốc phòng và an ninh ASEAN vừa chính thức khai mạc sáng nay (3/3) tại Đà Nẵng

Phát biểu khai mạc sự kiện, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng khẳng định, trải qua 13 năm kể từ khi thiết lập đến nay, NADI đã có nhiều đóng góp thiết thực trong việc thúc đẩy hợp tác quốc phòng ASEAN thông qua những đề xuất và khuyến nghị lên Hội nghị Quan chức quốc phòng Cấp cao ASEAN (ADSOM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) cũng như tư vấn chính sách cho chính phủ các quốc gia thành viên.

Khai mạc Hội nghị mạng lưới nghiên cứu quốc phòng và an ninh ASEAN - 2

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng phát biểu khai mạc Hội nghị

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, hiện nay, dịch bệnh Covid-19 bùng phát là thách thức lớn đối với an ninh và phát triển của các quốc gia trên thế giới và khu vực. Hội nghị hẹp Bộ trưởng Quốc phòng vừa qua đã thông qua Tuyên bố chung của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng các nước ASEAN về Hợp tác quốc phòng ứng phó với sự bùng phát dịch bệnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự chủ động, đoàn kết của lực lượng quốc phòng ASEAN ứng phó với thách thức an ninh chung.

Trong tình hình này, NADI cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong nghiên cứu, phân tích, đánh giá dự báo các nguy cơ đối với quốc phòng và an ninh, nhất là đối phó với các thách thức an ninh phi truyền thống như dịch bệnh Covid-19.

Khai mạc Hội nghị mạng lưới nghiên cứu quốc phòng và an ninh ASEAN - 3

Theo chương trình, Hội nghị diễn ra trong 3 ngày từ 2/3 - 4/3

Theo chương trình nghị sự diễn ra trong 3 ngày (từ 2/3 - 4/3), Hội nghị thường niên lần thứ 13 và Hội nghị NADI tập trung thảo luận về những khó khăn, thách thức và giải pháp tăng cường hiệu quả hợp tác quốc phòng ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác. Từ đó đưa ra những tham vấn quan trọng cho Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng vì một ASEAN gắn kết, tự cường, thích ứng với những biến đổi địa - chính trị khu vực và vì một ASEAN hoà bình, hợp tác và phát triển.

Tâm An