Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ ASEAN

(Dân trí) - Sáng 23/11, Hội nghị Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ ASEAN lần thứ 14 (AMMST-14) và Hội nghị Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN lần thứ 62 (COST-62) do Việt Nam đăng cai tổ chức đã khai mạc tại TPHCM.

Hội nghị có sự tham dự của TS.Nguyễn Quân - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Chủ tịch Ủy ban Khoa học và Công nghệ của các nước thành viên ASEAN, Đại diện Ban Thư ký ASEAN
Nội dung chính của AMMST-14 và COST-62 là thảo luận các vấn đề nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác về KH&CN trong khu vực ASEAN hướng tới xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015 dựa trên ba trụ cột: cộng đồng chính trị - an ninh (APSC), cộng đồng kinh tế (AEC) và cộng đồng văn hóa xã hội (ACSC).

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ ASEAN  - 1
Đại biểu đến từ các nước ASEAN bắt tay thắt chặt tình đoàn kết

Tại hội nghị, các đại biểu sẽ thảo luận đến các vấn đề KH&CN “nóng bỏng” của khu vực như: đánh giá các kết quả đã được về triển khai các chương trình hợp tác về KH&CN giữa các nước ASEAN kể từ Hội nghị Bộ trưởng KH&CN ASEAN không chính thức lần thứ 6 được tổ chức vào tháng 12/2010 tại Krabi, Thái Lan; kế hoạch hành động KH&CN của ASEAN - APAST giai đoạn 2012-2017 với việc thực hiện 6 chương trình ưu tiên phát triển của ASEAN đã được các nước ASEAN nhất trí thông qua tầm nhìn và lộ trình thực hiện đến năm 2015 bao gồm các vấn đề sau: vấn đề an ninh lương thực (đến năm 2013), hệ thống cảnh báo sớm nhằm giảm nhẹ thiên tai, nhiên liệu sinh học, ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở, biến đổi khí hậu từ nay đến năm 2015.

Hội nghị còn bàn thảo kế hoạch triển khai sáng kiến Krabi "Khoa học, Công nghệ và Sáng tạo (STI) vì một ASEAN cạnh tranh, bền vững và hội nhập", trên cơ sở các kết quả đạt được tại cuộc họp của các Trưởng Tiểu ban ASEAN COST và Cơ quan tư vấn chương trình hành động KH&CN ASEAN (ABAPAST) và cuộc họp của Tiểu ban Phát triển hạ tầng và nguồn lực KH&CN (SCIRD); thảo luận các sáng kiến mới được nêu ra tại Hội nghị như: đề xuất của Thái Lan về việc thiết lập Mạng lưới cơ quan pháp quy hạt nhân khu vực Đông Nam Á (ASEANTOM) và giới thiệu về sự kiện Hội chợ Techmart quốc tế 2012 dự kiến tổ chức vào Quý III năm 2012 tại Hà Nội.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ ASEAN  - 2
Văn nghệ chào mừng hội nghị khoa học công nghệ lớn nhất khu vực

TS. Nguyễn Quân - Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ - cho biết: “Hợp tác khoa học và công nghệ ASEAN cần tập trung hơn nữa vào việc xóa đói giảm nghèo, phòng tránh thiên tai, bệnh dịch và đặc biệt là ứng phó với vấn đề biến đổi khí hậu thông qua việc nghiên cứu và sử dụng các thành tựu khoa học và công nghệ tiên tiến, hiện đại”.

Hội nghị lần này là cơ hội để tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế sau khi Việt Nam đã thể hiện thành công vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2010. Hơn nữa, Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN COST nhiệm kỳ 2011-2012, điều này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa vai trò của Việt Nam và thúc đẩy hợp tác KH&CN giữa Việt Nam và ASEAN trong bối cảnh ASEAN đang ngày càng đẩy mạnh tiến trình hội nhập trên tất cả các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, KH&CN.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ ASEAN  - 3

Quang cảnh hội nghị

Thông qua cơ chế hợp tác ASEAN, Việt Nam đã tăng cường quan hệ hợp tác với các nước đối thoại, đặc biệt là hợp tác giữa ASEAN và Trung Quốc, ASEAN + 3 (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản), Ấn Độ, Australia, đồng thời đẩy mạnh hợp tác nội khối của khu vực thông qua Quỹ Khoa học ASEAN, các chương trình “ASEAN hỗ trợ ASEAN” (ASEAN-help-ASEAN), qua đó góp phần quan trọng vào việc bổ sung kiến thức, trao đổi thông tin, đào tạo cán bộ, xây dựng năng lực KH&CN, tạo điều kiện cho Việt Nam hội nhập về KH&CN đối với khu vực và thế giới.
Ngoài ra, bên lề hội nghị ASEAN COST còn có cuộc họp tham vấn ASEAN – Hoa Kỳ về hợp tác khoa học và công nghệ. Đây sẽ là cơ hội cho chúng ta tìm kiếm phương thức hiệu quả để hiện thực hóa hợp tác giữa ASEAN và Hoa Kỳ.

Hội nghị sẽ bế mạc vào ngày 26/11.

Công Quang