Khai mạc ĐH Gia đình hiếu học, Dòng họ khuyến học lần thứ II

(Dân trí) - Hôm nay 9/10, tại Hà Nội, hơn 250 gia đình hiếu học và 72 dòng họ khuyến học tiêu biểu, đại diện cho hàng vạn tấm gương hiếu học trong cả nước đã về dự Đại hội Gia đình hiếu học, Dòng họ khuyến học lần thứ II.

Theo báo cáo của Ban tổ chức, hiện nay cả nước có hơn 4 triệu gia đình đã đạt và đang phấn đấu để đạt danh hiệu “gia đình hiếu học” và gần 27 nghìn dòng họ hưởng ứng cuộc vận động xây dựng dòng họ khuyến học.

 

Cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học và dòng họ khuyến học đã được triển khai trên mọi địa bàn dân cư trong cả nước, tạo ra một phong trào thi đua được đông đảo nhân dân hưởng ứng. Trong đó, nhiều nhất là các tỉnh Nghệ An 583.492 gia đình; Nam Định 456.803; Đắc Nông 373.300; Thanh Hoá 282.794; Bến Tre 271.662; Sơn La 171.745; Thái Bình 141.413; Vĩnh Phúc 137.500; Ninh Bình 112.091…

 

 

Khai mạc ĐH Gia đình hiếu học, Dòng họ khuyến học lần thứ II - 1

Các đại biểu trước giờ khai mạc đại hội.

 

Trong các gia đình về dự đại hội lần này, đông đảo nhất vẫn là gia đình nông dân, công nhân rồi đến các gia đình làm ăn buôn bán, gia đình bộ đội, công an, trí thức. Về mức sống, phần lớn là gia đình có hoàn cảnh khó khăn về kinh tế, thu nhập chưa cao.

 

Ông Phạm Tất Dong, Phó Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho biết: “Cuộc vận động xây dựng gia đình hiếu học và dòng họ khuyến học đã tạo nên nhân tố gắn kết giáo dục nhà trường, gia đình và xã hội; là cơ sở quan trọng chấn hưng giáo dục, thực hiện các mục tiêu giáo dục do đó được các cơ quan giáo dục tích cực ủng hộ và phối hợp thực hiện.

 

Phong trào đã tạo cơ sở bền vững cho xoá đói giảm nghèo, làm giàu cho gia đình và địa phương, chuyển dịch cơ cấu phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều gia đình nghèo đã chịu khó chắt chiu cho con ăn học, thành đạt có công ăn việc làm đã thoát được nghèo có cuộc sống khá giả…”.

 

Khai mạc ĐH Gia đình hiếu học, Dòng họ khuyến học lần thứ II - 2

Cuộc vận động xây dựng dòng họ khuyến học đã đến với mọi địa bàn dân cư, thu hút được sự hưởng ứng đông đảo của người dân.

 

Được biết, chỉ sau 3 năm, tính từ đại hội toàn quốc các gia đình hiếu học lần thứ nhất đến nay, số hội viên của Hội từ 3,5 triệu đã lên tới hơn 5,5 triệu; số chi hội từ con số hơn 226 nghìn đã lên đến gần 235 nghìn chi hội.

 

Đại hội Gia đình hiếu học, Dòng họ khuyến học lần thứ II sẽ diễn ra trong 2 ngày 9 và 10/10.

 

Tin: Hồng Hạnh
Ảnh: Hữu Nghị

Đọc thêm