Hà Nội:

Khắc dưa hấu bày Tết: Giá cao vẫn đắt hàng

(Dân trí) - Cùng với các thú chơi đào, quất, mai, phật thủ..., dưa hấu khắc hiện được rất nhiều người ưa chuộng. Nhờ đó, các các cửa hàng bán dưa hấu khắc nghệ thuật ngày Tết ăn nên làm ra.

Trong những ngày giáp Tết, không khó để người đi sắm Tết bắt gặp một cửa hàng bán loại dưa in hình ảnh con cá chép, câu đối, bộ ba phúc lộc thọ,... Những câu chữ được thể hiện sinh động trên thân trái dưa, thu hút sự tò mò và chú ý của người đi đường.

Tỉ mẩn đến từng chi tiết

Để có được những sản phẩm như ý, người khắc dưa phải tỉ mỉ, nghiêm khắc trong từng giai đoạn nhỏ của công việc. Trước hết và vô cùng quan trọng, đó là công đoạn lựa chọn dưa để khắc, việc này sẽ quyết định đến chất lượng và hình dáng của thành phẩm.

Anh Đức (chủ một tiệm kinh doanh dưa điêu khắc trên đường Trần Khát Chân - Hà Nội) cho biết: “Lựa chọn nguyên liệu để khắc là bước rất quan trọng. Trái dưa được chọn phải tròn đều, màu sắc thống nhất, cuống còn tươi vì sẽ để được lâu. Tất cả các trái dưa trong cửa hàng chúng tôi đều được lựa chọn và vận chuyển từ trong Sài Gòn ra vì trong đó là xứ sở của dưa hấu”.

Theo anh Đức, khách mua hàng có thể tự tìm dưa cho mình rồi đến tiệm thuê khắc, nhưng phần lớn họ đều đến mua luôn một trái đã khắc hoàn chỉnh.

Dưa hấu khắc chữ đắt hàng tại Hà Nội

Dưa hấu khắc chữ đắt hàng tại Hà Nội

Khi đã lựa chọn được trái dưa như ý, người khắc sẽ tiến hành vẽ phác thảo hình cần khắc lên thân trái dưa, sau đó tỉa bằng dao và dùi đục nhỏ, tạo thành những đường vẽ hoàn chỉnh. Đây là giai đoạn khó và kì công nhất, vì vỏ dưa vừa mềm lại vừa giòn, chỉ cần sơ ý một chút sẽ hỏng toàn bộ tác phẩm. Công đoạn cuối cùng là gọt bỏ những phần không thuộc đường vẽ, tạo nên màu sắc và hình khối cho sản phẩm.

Thời gian hoàn thành một trái dưa khắc kéo dài 1- 3 giờ đồng hồ, tùy thuộc vào trọng lượng quả dưa và độ phức tạp của các chi tiết mà khách hàng yêu cầu. Những hình ảnh thường được sử dụng để khắc là cá chép hóa rồng, các chữ Phúc - Lộc - Thọ, hình ảnh long phụng sum vầy, câu đối chúc Tết,... Tất cả đều mang ý nghĩa sẽ đem lại may mắn, bình an và tài lộc cho gia chủ trong năm mới.

Giá cao nhưng vẫn cháy hàng

Là người sở hữu một tiệm bán dưa điêu khắc khá lớn, anh Sơn (đường Minh Khai - Hà Nội) cho biết: “Mỗi ngày cửa hàng của tôi bán được 10 - 15 trái dưa điêu khắc, trừ chi phí cũng được lãi 1 - 2 triệu đồng. Hiện nay tôi phải thuê thêm 2 người thợ mới đủ đáp ứng nhu cầu của người mua. Hầu hết các khách hàng đến đây đều đặt trước mấy hôm rồi, nếu bây giờ muốn mua được dưa về thờ phải đợi 1 - 2 hôm nữa mới có”.

Nhiều người mua dưa hấu có khắc chữ và hoa văn để thờ Tết

Nhiều người mua dưa hấu có khắc chữ và hoa văn để thờ Tết

Đẹp, độc đáo và khá ít người có thể làm được trong khi nhu cầu của người mua lớn. Vì vậy dưa khắc xong đến đâu là có người nhận mua tới đó, người mua muốn sở hữu cho mình một trái dưa khắc như ý phải xem mẫu mã rồi đặt hàng trước vài ngày.

Giá của một trái dưa điêu khắc dao động từ 300.000 - 500.000 đồng. Có không ít người bỏ ra tiền triệu để sở hữu ba trái dưa khắc hình bộ ba Phúc - Lộc - Thọ trưng bày bàn thờ gia tiên.

Chị Nguyễn Thị Sáu (Phạm Ngọc Thạch - Hà Nội), người đã có nhiều năm khắc dưa, chia sẻ: “Chỗ cô bây giờ không nhận hàng nữa, nhiều người đặt quá rồi. Muốn có dưa khắc phải đặt trước từ 20 âm lịch trở ra. Bây giờ cô phải ngồi cả ngày ở nhà để hoàn thành đơn đặt hàng của người ta”.

Cũng tìm mua dưa khắc chữ, chị Huyền (Ba Đình – Hà Nội) khẳng định: “Mấy năm nay gia đình tôi đều mua dưa khắc để thờ thay cho bưởi. Vừa to lại vừa đẹp, thờ xong có thể ăn vì đây đều là dưa chất lượng tốt”.

Vài năm trở lại đây, việc có một trái dưa khắc trên bàn thờ ngũ quả ngày Têt đã dần trở thành quen thuộc. Nhiều người dùng nó thay cho trái bưởi truyền thống, có vai trò là trung tâm của mâm ngũ quả.

Tuyến Phan

Đang được quan tâm