Kết cục bi thảm của "tòa Keangnam giữa đại ngàn Tây Bắc"

Cuối cùng, chính quyền Sơn La đã quyết định đập bỏ tòa nhà 7 tầng vẫn còn dang dở của "trùm ma túy" Tráng A Tàng (Tàng Keangnam) tại thị trấn Nông trường Mộc Châu vào ngày 15.1.


Tòa nhà của trùm ma túy Tráng A Tàng đang bị đập bỏ.

Tòa nhà của "trùm ma túy" Tráng A Tàng đang bị đập bỏ.

Trước khi sa vòng lao lý năm 2013, gia đình Tàng Keangnam (SN 1982, Mộc Châu, Sơn La) được biết đến với độ giàu có bậc nhất địa phương, chi tiêu hết sức phóng khoáng, tài sản là những ngôi nhà sang trọng và hàng loạt xe ôtô hạng sang như Lexus, BMW…

Do rất hâm mộ tòa tháp Keangnam Landmark (Hà Nội), vốn là tòa tháp cao nhất Việt Nam, Tàng đã từng vỗ ngực tuyên bố sẽ xây một công trình cao và sang trọng nhất nhì vùng núi Tây Bắc để làm khách sạn. Tàng gọi đó là "Tòa Keangnam của Tây Bắc".

Tuy nhiên, công trình sừng sững này đang trong quá trình hoàn thiện thì chủ nhân của nó bị bắt giữ.

Kết cục bi thảm của "tòa Keangnam giữa đại ngàn Tây Bắc" - 2
Tòa nhà của Tàng Keangnam an tọa tại vị trí rất nổi bật. Ảnh tư liệu: LN.

Sau đó, tòa nhà bị bỏ hoang cho đến tận ngày hôm nay.

Bên cạnh đó, do nguồn gốc hình thành cùng nhiều điển tích thêu dệt, cộng với nằm ở vị trí hết sức nổi bật, "tòa Keangnam giữa đại ngàn Tây Bắc" cũng được biết đến là địa điểm, thăm thú, khám phá và chụp ảnh check-in của không ít bạn trẻ mỗi lần ngang qua.

Tàng Keangnam bật khóc trong phiên tòa xét xử y hồi tháng 8.2015.
Tàng Keangnam bật khóc trong phiên tòa xét xử y hồi tháng 8.2015.

Chiều 15.1, trao đổi với PV Báo Lao Động, ông Đào Văn Đệ - Chủ tịch UBND thị trấn Nông trường Mộc Châu cho biết, việc phá dỡ ngôi nhà của Tráng A Tàng được bắt đầu từ buổi sáng, dựa theo quyết định của tỉnh. Hiện tại, chính quyền thị trấn cũng chưa rõ việc phá dỡ để làm gì.

Vậy sau nhiều năm tồn tại, đâu là nguyên nhân khiến một tỉnh nghèo như Sơn La đi đến quyết định đập bỏ công trình đồ sộ này?

Tráng A Tàng và Lương Thị Thảo (quê ở Bắc Giang) vốn là bạn hàng thâm niên.

Tháng 5.2013, theo đơn đặt hàng của Thảo, Tàng lấy 265 bánh heroin từ Lào để đưa về Việt Nam qua đường mòn biên giới. Mỗi bánh heroin có giá 6.500 USD. Trợ giúp cho "ông trùm" có Giàng A Chờ - công an viên, kiêm phó bản Lũng Xã.

Khoảng cuối tháng 7.2013, Tráng A Tàng nhận được điện thoại giục hàng của Thảo. Dù đang nằm điều trị ở Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, "ông trùm" lập tức chỉ đạo A Chờ làm hoa tiêu dò đường. Đồng thời, hắn gọi cho anh trai là Tráng A Lầu cùng em nuôi là Tráng A Nếnh giấu ma túy trong ôtô bán tải chở xuống Hà Nội.

Đúng kế hoạch, sáng 26.7.2013, Tàng cùng vợ là Giàng Thị Sua đi ôtô Land Cruiser đón chuyến hàng ở khu đô thị Mỗ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội.

Đến khu vực đường quốc lộ 1A đi Lạng Sơn, Tàng chuyển sang ôtô của A Nếnh chở ma túy đi sau. Khi đến địa phận tỉnh Bắc Giang, cả bọn bị bắt quả tang cùng tang vật là 265 bánh heroin và 553 viên ma túy tổng hợp.

Theo Long Nguyễn - Phạm Đông
Lao động