1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. TPHCM vào mùa mưa
  4. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV

Quảng Ninh:

Huyện Vân Đồn lên tiếng vụ doanh nghiệp lấn biển bị phạt 100 triệu đồng

An Nhiên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ một doanh nghiệp vừa bị xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai với số tiền 100 triệu đồng, UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Huyện Vân Đồn lên tiếng vụ doanh nghiệp lấn biển bị phạt 100 triệu đồng - 1

Công ty CP Đầu tư Xây dựng Phương Đông bị phạt 100 triệu đồng vì đã đổ đất lấn biển tại khu vực chân kè của dự án thuộc công ty

Đổ đất lấn biển bị phạt 100 triệu đồng

Sáng nay (25/2), UBND huyện Vân Đồn đã thông tin chính thức đến các cơ quan báo chí, nhân dân trên địa bàn huyện về vụ việc Công ty CP đầu tư và xây dựng Phương Đông (Công ty Phương Đông) bị xử phạt 100 triệu đồng.

Ngày 17/2, UBND huyện Vân Đồn nhận được đơn kiến nghị của các hộ dân khai thác sá sùng xã Đông Xá, phản ánh về việc Công ty Phương Đông (trụ sở tại Đông Xá, Vân Đồn) đổ đất lấn biển, ảnh hưởng đến môi trường biển trên bãi cát khai thác sá sùng.

Tiếp nhận đơn thư, UBND huyện đã thành lập đoàn kiểm tra chủ trì phối hợp cùng các cơ quan đơn vị có liên quan, UBND xã Đông Xá kiểm tra hiện trường.

Qua kiểm tra, xác định công ty trên đã lấn, chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực nông thôn do UBND xã Đông Xá quản lý với diện tích khoảng 16.000m2.

Cơ quan chức năng đã tiến hành lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Phương Đông với mức xử phạt là 100 triệu đồng.

Đồng thời buộc công ty này phải khôi phục lại tình trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả là 10 ngày.

Cùng ngày 17/2, Công ty Phương Đông cũng có công văn gửi UBND huyện Vân Đồn về việc báo cáo giải trình theo nội dung biên bản làm việc ngày 17/2/2021.

Huyện Vân Đồn lên tiếng vụ doanh nghiệp lấn biển bị phạt 100 triệu đồng - 2

Theo doanh nghiệp, sau khi thi công xong tuyến cừ và vỉa hè thì phía ngoài chân cừ còn lại là phần lạch cũ, địa hình lồi lõm, chỗ sâu, chỗ nông rất nguy hiểm

Theo phía công ty giải trình, năm 2019, Công ty Phương Đông đã được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý cho phép điều chỉnh tuyến kè Khu đô thị mới xã Đông Xá, huyện Vân Đồn.

Tuy nhiên trong quá trình triển khai tuyến cừ ứng lực trước theo hồ sơ thiết kế được thẩm định và phê duyệt có phát sinh một số tồn tại. Cụ thể, sau khi thi công xong tuyến cừ và vỉa hè thì phía ngoài chân cừ còn lại là phần lạch cũ, địa hình lồi lõm, chỗ sâu, chỗ nông rất nguy hiểm cho người dân khi đi qua khu vực này và ảnh hưởng đến cảnh quan chung khu vực (theo phản ánh của người dân địa phương, trước đây khi chưa có dự án cũng đã có một số trường hợp người dân địa phương bị đuối nước tại khu vực này).

Do đó, công ty dự kiến đề nghị UBND huyện Vân Đồn cho phép được hoàn nguyên tạo mặt bằng, không để lồi lõm bằng phương án là sử dụng đất đắp nền lót đáy bãi, sau đó phun cát bề mặt, sau khi hoàn thành vẫn đảm bảo nguyên trạng bãi triều. Sau khi hoàn nguyên xong sẽ bàn giao lại phần diện tích trên cho địa phương quản lý.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, huyện Vân Đồn thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn 7 xã nội đảo Cái Bầu nên hơn 300 công nhân của công ty không về quê, ở lại ăn tết và làm việc tại công trường. Để tạo việc làm, không khí sản xuất tại công trường, công ty đã cho tổ chức triển khai thi công đồng thời với quá trình xin chấp thuận của các cơ quan chức năng.

Buộc khắc phục hậu quả và hoàn trả hiện trạng

Liên quan đến vụ việc, ngày 20/2/2021, UBND xã Đông Xá đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tổ chức buổi làm với đại diện các hộ dân, tại buổi làm việc UBND xã Đông Xá thừa ủy quyền của UBND huyện đã thông báo kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm, phương án khắc phục hậu quả của Công ty Phương Đông đến các hộ dân.

Cơ bản đại diện các hộ dân đồng tình, thống nhất với kết quả xử lý của các cơ quan chức năng của huyện, đồng thời đề nghị Công ty thực hiện đúng các yêu cầu UBND huyện Vân Đồn đã chỉ đạo.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công ty Phương Đông cũng đã cam kết với đại diện các hộ dân sẽ thực hiện đảm bảo tiến độ theo chỉ đạo của UBND huyện.

Hiện nay, Công ty Phương Đông đang thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, hoàn trả hiện trạng; đồng thời cũng đã thực hiện nộp phạt 100 triệu đồng.

UBND huyện Vân Đồn đã giao Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND xã Đông Xá thường xuyên kiểm tra, giám sát việc khắc phục hậu quả, hoàn trả hiện trạng của Công ty  Phương Đông trong thời hạn quy định.