Hà Tĩnh:

Huyện miền núi xin 1 tỷ đồng nâng cấp nhà vệ sinh

Xuân Sinh

(Dân trí) - Huyện ủy Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa có tờ trình xin tỉnh này hỗ trợ kinh phí để sửa chữa, nâng cấp nhiều hạng mục; trong đó xin 1 tỷ đồng để sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh cơ quan.

Huyện miền núi xin 1 tỷ đồng nâng cấp nhà vệ sinh - 1

Tờ trình xin kinh phí của Huyện ủy Hương Sơn.

Mới đây Huyện ủy Hương Sơn (Hà Tĩnh) đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh, Sở Tài chính về việc xin kinh phí sửa chữa nhà xe, nhà vệ sinh và phòng khách của cơ quan Huyện ủy.

Theo đó, Huyện ủy xin kinh phí sửa chữa các hạng mục gồm: Nâng cấp nhà xe công vụ với kinh phí 700 triệu đồng; Nhà xe của cán bộ công nhân viên cơ quan Huyện ủy, kinh phí 600 triệu đồng; Tu sửa tường rào của cơ quan với kinh phí 500 triệu đồng; Xin 400 triệu đồng sửa chữa nâng cấp phòng khách phục vụ công tác đón tiếp khách. Đặc biệt, Huyện ủy Hương Sơn xin kinh phí sửa chữa nâng cấp nhà vệ sinh cơ quan với số tiền là 1 tỷ đồng.

Dự toán sơ bộ nguồn kinh phí hỗ trợ xây dựng các hạng mục trên là 3,2 tỷ đồng.

Nhiều ý kiến cho rằng việc đề xuất xin hỗ trợ kinh phí 1 tỷ đồng để xây dựng nhà vệ sinh phục vụ cho khoảng 30 cán bộ trong cơ quan là lãng phí. Trong khi đó, các khu vệ sinh ở Huyện ủy Hương Sơn mới tu bổ, sửa chữa từ năm 2018.

Qua quan sát, tại khu để xe công vụ đã được xây dựng từ lâu, một số mảng trần đã bị gãy. Nhà vệ sinh tại các dãy nhà làm việc còn khá mới. Còn khu nhà vệ sinh chung phía sau Hội trường lớn của Huyện ủy có 2 phòng khóa cửa do bị hư hỏng.

Huyện miền núi xin 1 tỷ đồng nâng cấp nhà vệ sinh - 2
Huyện miền núi xin 1 tỷ đồng nâng cấp nhà vệ sinh - 3
Huyện miền núi xin 1 tỷ đồng nâng cấp nhà vệ sinh - 4

Khu vực nhà vệ sinh tại Hội trường lớn Huyện ủy Hương Sơn đã bị xuống cấp.

Liên quan đến sự việc trên, ông Bùi Nhân Sâm, Bí thư Huyện ủy Hương Sơn cho biết, những đề xuất của Huyện ủy là hợp lý, nhằm phục vụ nhu cầu chung của mọi người.

Ông Bùi Nhân Sâm lý giải, với nguồn vốn 1 tỷ đồng sẽ xây dựng lại nhà vệ sinh mới bởi hiện tại nhà vệ sinh cũ xây dựng từ khoảng 15 năm trước đã bong tróc, nứt và có hai bồn cầu hỏng không thể sử dụng.

"Các khu vệ sinh phục vụ cán bộ tại huyện mới sửa chữa từ năm 2018. Còn tờ trình xin là khu vực khác, sửa chữa nhà vệ sinh nằm cạnh hội trường lớn. Huyện ủy có hội trường lớn, mọi cuộc họp, hội nghị đều tổ chức ở tại đây, ngoài ra còn có lớp học chính trị phía sau nên nhu cầu xây dựng này là rất cấp thiết. Đặc biệt, có những thời điểm cuộc họp ở huyện có 300-400 người tham gia nhưng nhà vệ sinh không đủ phục vụ vì đã hư hỏng", Bí thư Huyện ủy Hương Sơn lý giải thêm.

Về việc trong tờ trình xin "sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh cơ quan" chứ không phải xin xây mới, ông Sâm cho biết, đây là do thiếu sót của anh em cơ quan, nội dung tờ trình ghi sửa chữa, nâng cấp nhà vệ sinh cơ quan gây hiểu nhầm.

Cũng theo lãnh đạo Huyện ủy Hương Sơn, nguồn vốn đề xuất 1 tỷ đồng là cả về chi phí tư vấn, thiết kế, xây dựng, thẩm định, nghiệm thu… Theo quy định sau khi đề xuất, tỉnh sẽ chỉ đạo về kiểm tra, thẩm định lại sau đó mới có quyết định phân bổ nguồn vốn.

Hiện tại UBND tỉnh Hà Tĩnh chưa có ý kiến phản hồi tờ trình trên.