Hà Nam:

Hủy quy định phải đặt cọc 2 triệu mới được đăng ký kết hôn

(Dân trí) - Trong cuộc họp giao ban toàn huyện Thanh Liêm, UBND huyện Thanh Liêm đã yêu cầu xã Thanh Hà hủy ngay quy định cặp đôi nào làm thủ tục đăng ký kết hôn phải đặt cọc 2 triệu đồng tiền cam kết không đánh bạc, không đốt pháo ở lễ thành hôn.

>>Bị từ chối đăng ký kết hôn vì không đóng tiền đặt cọc cho xã

Như Dân trí đã đưa tin, anh Nguyễn Minh Đức (SN 1992), trú tại thôn Quang Trung, xã Thanh Hà, huyện Thanh Liêm, phản ánh, ngày 26/10, anh cùng vợ sắp cưới là chị Nguyễn Thị Nhàn (ở Nam Định) tới UBND xã Thanh Hà làm thủ tục đăng ký kết hôn, nhưng bị cán bộ UBND xã này từ chối mặc dù anh chị mang đủ giấy tờ theo quy định.

Lý do phía cán bộ xã Thanh Hà đưa ra là do cặp đôi này không chịu đóng 2 triệu tiền đặt cọc cho UBND xã để cam kết không được đốt pháo, đánh bạc ở lễ thành hôn của cả hai. Bức xúc nên anh Đức đã làm biên bản yêu cầu xã làm rõ sự việc.

Sau khi báo chí phản ánh về sự việc trên, phía UBND xã Thanh Hà đã làm thủ tục đăng ký kết hôn cho anh Đức và chị Nhàn đúng theo quy định của pháp luật, mà không phải đóng bất kỳ khoản phí đặt cọc nào. Đồng thời, cặp đôi này cũng làm cam kết không để xảy ra đánh bạc, đốt pháo gây mất an ninh trật tự ở đám cưới.

Biên bản xác nhận mà anh Đức viết yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ sự việc
Biên bản xác nhận mà anh Đức viết yêu cầu cơ quan chức năng làm rõ sự việc

Việc UBND xã Thanh Hà đặt ra quy định đặt cọc 2 triệu là vì những năm gần đây tại các đám cưới ở xã này thường hay xảy ra việc đánh bài, đốt pháo. Để hạn chế vấn đề trên, UBND có thông báo yêu cầu nam, nữ khi đăng ký kết hôn, xác nhận hôn nhân phải tự nguyện nộp số tiền 2 triệu đồng, cam kết trước, trong và sau đám hỏi, đám cưới, không được đốt pháo và đánh bạc.

Việc đóng tiền đặt cọc này đã được thực hiện từ tháng 1/2014 đến nay. Sau khi tổ chức hôn lễ, nếu gia đình tổ chức đám cưới không vi phạm sẽ được hoàn lại tiền cọc.

Trích Nghị quyết họp Ban chấp hành Đảng bộ xã Thanh Hà về việc cấm sản xuất, buôn bán, tàng trữ vận chuyển và sử dụng các loại pháo trái phép
Trích Nghị quyết họp Ban chấp hành Đảng bộ xã Thanh Hà về việc cấm sản xuất, buôn bán, tàng trữ vận chuyển và sử dụng các loại pháo trái phép

Sau khi tiếp nhận thông tin trên, phía Sở Tư pháp tỉnh Hà Nam đã về làm việc với UBND xã Thanh Hà về một số vấn đề liên quan đến vấn đề tư pháp của xã Thanh Hà; đồng thời xác minh làm rõ thông tin đặt cọc tiền để làm thủ tục đăng ký kết hôn.

Ông Đinh Văn An, Chủ tịch UBND huyện Thanh Liêm cho biết: “Sau quá trình kiểm tra về sự việc trên, tại cuộc họp giao ban toàn UBND huyện Thanh Liêm, Bí thư Huyện ủy đã yêu cầu xã Thanh Hà phải dừng ngay việc thu 2 triệu tiền đặt cọc khi làm thủ tục đăng ký kết hôn”.

Đức Văn

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM