1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Huế đóng cửa rạp chiếu phim, Quảng Ngãi vận động dừng lễ cưới

(Dân trí) - Trưa 13/3, theo tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh đang cho UBND các địa phương thông báo đóng cửa nhiều điểm tập trung đông người để phòng chống dịch Covid-19.

Theo đó, các điểm được thông báo tạm đóng cửa để hạn chế tụ tập đông người, hạn chế nguy cơ dịch bệnh bùng phát là rạp chiếu phim, quán bar, điểm massage, game online.

Huế đóng cửa rạp chiếu phim, Quảng Ngãi vận động dừng lễ cưới - 1

Các quán bar tại Huế được thông báo tạm đóng cửa để phòng dịch Covid-19

Bên cạnh đó, cảng Chân Mây sẽ tạm thời không đón các tàu biển du lịch cập bến để phòng ngừa dịch bệnh phát sinh và lây lan (các tàu hàng vẫn được cập bến nhưng được kiểm tra kỹ lưỡng).

Yêu cầu các địa phương tiếp tục giám sát, nắm chắc tình hình dân cư phát sinh trên địa bàn, lượng khách lưu trú tăng thêm, báo cáo hàng ngày tình hình phát sinh các trường hợp F1, F2, F3. Tất cả đều không được chủ quan kể cả các trường hợp F1 đã có kết quả âm tính vì “âm tính không có nghĩa là sẽ không phát bệnh”.

Huế đóng cửa rạp chiếu phim, Quảng Ngãi vận động dừng lễ cưới - 2

Thừa Thiên Huế đang có 14 du khách nước ngoài đang được cách ly tại Sun&Sea Resort, 116 người đang cách ly tại nơi cư trú và 17 người cách ly tập trung tại trường quân sự tỉnh.

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly diện rộng, tỉnh yêu cầu Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế, các địa phương sẵn sàng chuẩn bị các khu cách ly tập trung, báo cáo tình hình chuẩn bị khu cách ly để Ban chỉ đạo có phương án sử dụng khi cần thiết.

Tỉnh sẽ sớm tổ chức buổi làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn để nắm bắt tình hình phòng chống dịch cũng như tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, từ đó có những chính sách hỗ trợ cụ thể để cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn hiện tại.

Bên cạnh đó, các sở ngành liên quan có nhiệm vụ tham mưu cho tỉnh các giải pháp hỗ trợ các công nhân thất nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội.

Số lượng bệnh nhân dương tính Covid-19 đang điều trị tại cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế là 3 bệnh nhân dương tính Covid-19, trong đó bệnh nhân thứ 30 được phát hiện dương tính trên địa bàn tỉnh là hành khách cùng đi trên chuyến bay VN0054 với bệnh nhân 17. Riêng bệnh nhân thứ 31 và 33 cũng là hành khách cùng đi trên chuyến bay VN0054 phát hiện dương tính khi đang lưu trú tại Quảng Nam, được đưa ra điều trị tại cơ sở 2 bệnh viện này.

Quảng Ngãi vận động tạm dừng lễ cưới phòng ngừa Covid-19

Ngày 13/3, ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - cho biết, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc tập trung đông người tại những sự kiện như lễ cưới dễ dẫn đến nguy cơ lây lan virus. Do đó, UBND tỉnh đã có chỉ đạo về việc vận động nhân dân điều chỉnh thời gian tổ chức lễ cưới nhằm phòng chống dịch bệnh.

Huế đóng cửa rạp chiếu phim, Quảng Ngãi vận động dừng lễ cưới - 3

UBND xã Bình Đông (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) vận động thành công một gia đình dự kiến tổ chức lễ cưới vào ngày 19/3 tạm dừng hôn lễ

Theo chỉ đạo này, các địa phương trong tỉnh tổ chức tuyên truyền, vận động các gia đình điều chỉnh thời gian tổ chức tiệc cưới vào thời điểm thích hợp (cho đến khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt).

​Trường hợp đã ấn định thời gian không thể điều chỉnh thì cơ quan chức năng hướng dẫn gia đình có biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo của ngành y tế. Các gia đình tổ chức tiệc đơn giản, có hình thức báo hỷ thay cho giấy mời dự lễ cưới nhằm hạn chế tập trung đông người, góp phần bảo vệ sức khỏe cho người thân và cộng đồng xung quanh.

Thừa Thiên Huế kích hoạt "Sở chỉ huy tiền phương" chống Covid-19

Ngày 13/3, ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết đã thực hiện các công việc của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn như một "Sở chỉ huy tiền phương".

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức họp giao ban trực tuyến thường xuyên với các sở ngành, địa phương vào 7h15 hàng ngày nhằm nắm chắc tình hình diễn biến của dịch bệnh, chủ động xử lý trong mọi tình huống xảy ra trên địa bàn. Ban Chỉ đạo điều hành như một "Sở Chỉ huy tiền phương", hoạt động linh hoạt, hiệu quả trong phòng chống dịch.

Huế đóng cửa rạp chiếu phim, Quảng Ngãi vận động dừng lễ cưới - 4

Họp trực tuyến từ đầu cầu Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", "Sở Chỉ huy tiền phương" phải hoạt động và phát huy hiệu quả, mỗi thành viên trong ban chỉ đạo là một "chiến sĩ", luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, phục vụ nhân dân. 

Huế đóng cửa rạp chiếu phim, Quảng Ngãi vận động dừng lễ cưới - 5

Màn hình làm việc trực tuyến tại Huế từ các đầu cầu.

Chỉ đạo công tác phòng chống dịch, ông Thọ đề nghị các địa phương tiếp tục giám sát, nắm chắc tình hình dân cư phát sinh trên địa bàn, lượng khách lưu trú tăng thêm, báo cáo hàng ngày tình hình phát sinh các trường hợp F1, F2, không được chủ quan sức khỏe của các trường hợp F1 đã có kết quả âm tính "vì âm tính không có nghĩa là sẽ không phát bệnh".

Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc cách ly diện rộng, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị Sở Y tế, Bệnh viện Trung ương Huế, các địa phương sẵn sàng chuẩn bị các khu cách ly tập trung, báo cáo tình hình chuẩn bị khu cách ly để Ban chỉ đạo có phương án sử dụng khi cần thiết; trước mắt ít nhất mỗi Trung tâm y tế cấp huyện phải có 10 giường bệnh để thực hiện cách ly.

Huế đóng cửa rạp chiếu phim, Quảng Ngãi vận động dừng lễ cưới - 6

Ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế (áo trắng) kiểm tra khu cách ly tập trung tại trường Cao đẳng nghề số 23, đường tránh TP Huế.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ cho biết: "Bằng mọi nỗ lực, ngành y tế phải đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho người dân trong thời điểm hiện tại, quyết tâm không để có trường hợp chết vì dịch bệnh xảy ra trên địa bàn, xứng đáng là trung tâm y tế chuyên sâu của cả nước".

Đại Dương - Quốc Triều