Thứ tư, 06/12/2017 - 00:06

Đà Nẵng:

"Hứa với cử tri thật nhiều, thất hứa cũng... thật nhiều"

Dân trí

“Đúng là có những điều chúng ta đã hứa với cử tri thật nhiều, thất hứa thì cũng thật nhiều. Tôi thấy có đề xuất trước kỳ họp của HĐND thành phố, đại biểu sẽ dâng hương ở Tượng đài 2/9 để mỗi đại biểu đứng đó dặn lòng có trách nhiệm hơn khi đã hứa với cử tri”

Ông Nguyễn Nho Trung - Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, người chủ trì kỳ họp cuối năm của HĐND thành phố, đã phát biểu như trên tại phiên thảo luận chiều 5/12.

Ông Nguyễn Nho Trung - Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: Đúng là có những điều chúng ta đã hứa thật nhiều, thất hứa thì cũng thật nhiều với cử tri
Ông Nguyễn Nho Trung - Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng: "Đúng là có những điều chúng ta đã hứa thật nhiều, thất hứa thì cũng thật nhiều với cử tri"

Hết nửa nhiệm kỳ vẫn thiếu nhân sự chủ chốt

Đại biểu Nguyễn Minh Trung chia sẻ, khi tiếp xúc cử tri, tiếp nhận những phản ánh bức xúc của cử tri, đại biểu đã hứa trả lời, tìm hướng giải quyết, nhưng thực tế vẫn có nhiều vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm. Cứ hứa rồi để kỳ họp này tới kỳ họp sau vẫn không giải quyết dứt điểm thì khi tiếp xúc cử tri, đại biểu rất khó ăn khó nói với và con cử tri, những người đã bầu đại biểu vào Hội đồng nhân dân thành phố.

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận chiều 5/12 của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng
Các đại biểu tham dự phiên thảo luận chiều 5/12 của Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng

Chia sẻ với ý kiến này, ông Nguyễn Nho Trung - Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, người chủ trì kỳ họp cuối năm của HĐND thành phố nhìn nhận: “Đúng là có những điều chúng ta đã hứa với cử tri thật nhiều, thất hứa thì cũng thật nhiều”.

Nói tiếp về các đề xuất liên quan tổ chức kỳ họp HĐND thành phố, ông Nguyễn Nho Trung trao đổi: “Tôi thấy có đề xuất trước kỳ họp của HĐND thành phố, đại biểu sẽ dâng hương ở Tượng đài 2/9 để mỗi đại biểu đứng đó dặn lòng có trách nhiệm hơn khi đã hứa với cử tri”

Liên quan đến việc Đà Nẵng không đạt một số chỉ tiêu đã đề ra trong năm 2017(4/11 chỉ tiêu chưa đạt), đại biểu Võ Văn Thương nói: Một trong những vấn đề bức xúc là trong khi có rất nhiều công việc thì hiện tại, gần nửa nhiệm kỳ rồi, vẫn còn thiếu nhân sự chủ chốt trong Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố. Ngay ở UBND thành phố hiện vẫn còn thiếu một số vị trí nhân sự chủ chốt. Đại biểu Thương đề nghị cần sớm củng cố nhân sự để điều hành công việc hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Nho Trung, vấn đề về nhân sự thuộc thẩm quyền của Thành ủy. Vấn đề này trong Chương trình Hội đồng nhân dân với cử tri vừa qua, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cũng đã nói đến. Với vai trò chủ tọa kỳ họp, ông Trung nói sẽ ghi nhận và trình đề nghị của đại biểu đến Thành ủy để có chỉ đạo sớm kiện toàn nhân sự trong Thường trực HĐND thành phố, UBND thành phố.

Dư 15.000 lô đất trong khi bệnh viện thiếu đất

Trong phiên thảo luận, các đại biểu tập trung thảo luận và kiến nghị giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước; công tác giải tỏa đền bù, xử lý tình trạng thừa đất tái định cư trong khi thiếu quỹ đất sạch cho các nhà đầu tư trên địa bàn thành phố; xử lý các điểm ô nhiễm kéo dài, tình trạng ô nhiễm do hoạt động khai thác khoáng sản, ô nhiễm ở các bãi tắm; giải quyết tình trạng ngập úng mà điển hình là hàng loạt xã ở huyện Hoà Vang bị ngập úng nghiêm trọng do ảnh hưởng mưa bão hồi cuối tháng 11 vừa qua.

Về giải pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư trong và ngoài nước, ĐB Phan Thị Thuý Linh - Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố cho rằng, nguyên nhân hiệu quả thu hút đầu tư chưa cao có phần nguyên nhân là do quỹ đất sạch không nhiều, cơ sở hạ tầng trong khu công nghiệp còn nhỏ lẻ, chưa thu hút được nhà đầu tư. Thành phố cần chứng minh cho nhà đầu tư thấy rõ ràng rằng họ được những ưu đãi gì khi đầu tư vào Đà Nẵng, cần ưu tiên quỹ đất, đầu tư cơ sở hạ tầng thu hút nhà đầu tư.

Theo ĐB Võ Văn Thương, nguyên nhân hiệu quả thu hút đầu tư chưa cao là do công tác giải phóng mặt bằng chậm, vốn xây dựng cơ bản không giải ngân kịp thời. Cần khen thưởng nếu kịp tiến độ, cũng như mạnh tay xử phạt khi chưa kịp tiến độ để giảm thực trạng này.

ĐB Võ Văn Thương: Công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố còn chậm, vốn xây dựng cơ bản không giải ngân kịp thời
ĐB Võ Văn Thương: "Công tác giải phóng mặt bằng trên địa bàn thành phố còn chậm, vốn xây dựng cơ bản không giải ngân kịp thời"

Về công tác giải tỏa đền bù, xử lý tình trạng thừa đất tái định cư, ĐB Tô Hùng - Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố - đưa ra con số, thành phố hiện dư gần 15 nghìn lô đất tái định cư, trong khi đó thì quỹ đất phát triển tại một số địa bàn lại thiếu. Thêm vào đó có một thực trạng trong quá trình giám sát, Ban Đô thị nhận thấy là có khu tái định cư chưa được lấp đầy hộ dân, thì ngay cạnh đó, lại quy hoạch tiếp một khu tái định cư nữa.

Để xử lý tình trạng thừa đất tái định cư, ĐB Tô Hùng đề xuất giải pháp có thể đền bù giải pháp có thể đền bù giải tỏa bằng tiền hoặc đất thay vì chỉ bố trí đất tái định cư như lâu nay.

Ngoài ra, các đại biểu cũng dành thời gian thảo luận cách thức thu phí giữ xe ở các bệnh viện, cơ sở y tế công trên địa bàn thành phố sao cho vừa đảm bảo ta nghĩa nhân văn khi trước nay Đà Nẵng đã có chủ trương miễn phí này, vừa đảm bảo thực hiện đúng Luật giá theo quy định.

Tâm An