Thứ sáu, 11/10/2019 - 19:54

Hà Tĩnh:

HTX chợ dọn sạch rác trên sông sau khi báo Dân trí phản ánh

Dân trí

Sau khi kiểm tra thực tế, UBND xã Cẩm Duệ đã thừa nhận việc báo Dân trí phản ánh HTX thương mại và dịch vụ chợ Vực đã thu gom, xử lý rác thải sai quy định là đúng thực tế. Hiện, chính quyền xã đang xử lý và giải quyết triệt để vấn đề này.

Cụ thể, ngày 5/10, báo Dân trí có đăng bài “HTX đổ rác ra sông suốt 4 năm, chính quyền xã... không hay biết?”.

Nội dung bài báo phản ánh việc người dân tại thôn Trần Phú (xã Cẩm Duệ)  thường xuyên phải chịu mùi khói bụi từ rác của chợ bay vào nhà. Rác thải chợ tích tụ lâu ngày tràn xuống cả khu vực sông Ngàn Mọ  khiến mặt nước bốc mùi hôi thối,  ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân.

HTX chợ dọn sạch rác trên sông sau khi báo Dân trí phản ánh - 1

Bờ sông la liệt các túi ni lông...

HTX chợ dọn sạch rác trên sông sau khi báo Dân trí phản ánh - 2

đã được dọn sạch sau khi báo Dân trí phản ánh

Qua tìm hiểu, rác thải chợ Vực không được thu gom và vận chuyển đúng quy định. Để xử lý rác thải, HTX thương mại và dịch vụ chợ Vực đã tự ý  đốt rác và chôn lấp rác không qua xử lý ngay tại chợ, không thông qua HTX môi trường.

Nguyên nhân chính là do bất đồng về mức phí trong hợp đồng thu gom và vận chuyển rác thải. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm nhưng chính quyền xã Cẩm Duệ không hay biết khiến người dân xung quanh phải “lãnh đủ”.

HTX chợ dọn sạch rác trên sông sau khi báo Dân trí phản ánh - 3

Rác dưới sông...

HTX chợ dọn sạch rác trên sông sau khi báo Dân trí phản ánh - 4

... đã được vớt lên.

Ngay sau khi báo Dân trí đăng bài phản ánh, lãnh  đạo UBND đã kiểm tra thực tế tại chợ Vực. Chính quyền xã đã yêu cầu HTX thương mại và dịch vụ chợ Vực  xử lý sạch rác thải tại khu vực sông Ngàn Mọ.

 “Ngày 7/10, UBND huyện Cẩm Xuyên đã có Công văn số  2461 /UBND-TNMT về việc yêu cầu UBND xã Cẩm Duệ kiểm tra, xử lý, trả lời nội dung báo nêu về bãi tập kết rác thải tự phát bên sông Ngàn Mọ. Tuy nhiên, trước đó, chúng tôi đã yêu cầu HTX chợ Vực phải dọn sạch rác. Đến ngày 8/10, UBND xã đã họp mặt 2 bên để thống nhất hợp đồng thu gom, vận chuyển rác thải. Dự kiến, ngày 15/10, phải hoàn tất hợp đồng để báo cáo”, ông Trần Xuân Long, Chủ tịch UBND xã Cẩm Duệ thông tin.

HTX chợ dọn sạch rác trên sông sau khi báo Dân trí phản ánh - 5

HTX chợ Vực đã cho trồng cây và...

HTX chợ dọn sạch rác trên sông sau khi báo Dân trí phản ánh - 6

Dựng hàng rào thép ngăn rác rơi xuống mặt nước

Thời điểm PV Dân trí có mặt tại chợ Vực, rác thải tại đây đã được dọn sạch. Bờ sông và mặt nước đã vớt hết các túi ni lông. Ngoài ra, khu vực này còn được trồng cây xanh và bọc thêm hàng rào thép.

Bà Trần Thị Bình (Chủ tịch kiêm Giám đốc HTX chợ Vực) cho biết: “Chúng tôi xin nhận sai về việc xử lý rác thải gây ô nhiễm. Ngay sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã thuê máy móc, nhân công để làm vệ sinh và vớt rác khu vực này. Để tránh rác thải rơi xuống sông, chúng tôi đã đổ đất, trồng cây, dựng rào thép xung quanh”.

Được biết, ngày 8/10, 2 HTX đã thống nhất mức thu phí  thu gom và vận chuyển rác thải là 500 ngàn đồng/tháng (2 lần /tháng). Phía HTX chợ Vực phải thuê người quét dọn, thu gom, phân loại rác đúng vị trí. HTX môi trường sẽ cho xe thu gom và vận chuyển rác đi đổ đúng nơi quy định.

HTX chợ dọn sạch rác trên sông sau khi báo Dân trí phản ánh - 7

“Chúng tôi mong rằng, UBND xã cũng sẽ có biện pháp xử lý những cá nhân tập thể đổ trộm rác vào chợ”, bà Trần Thị Bình (Chủ tịch kiêm giám đốc HTX chợ Vực) bày tỏ.

Ngoài ra, UBND xã Cẩm Duệ đã trích ngân sách 200 ngàn đồng/tháng hỗ trợ việc thu gom và vận chuyển rác. “Mức phí này sẽ được thu 6 tháng/lần và nộp qua ngân sách xã, sau đó sẽ bàn giao lại cho HTX môi trường, nhằm tránh việc 2 bên tự ý chấm dứt hợp đồng mà chính quyền xã không hề hay biết như trước”, ông Long cho biết thêm.

Phượng Vũ - Tiến Hiệp

Đáng quan tâm
Mới nhất