Thứ ba, 28/11/2017 - 21:56

Thừa Thiên Huế:

Hơn 100 tấn cá lồng chết sạch

Dân trí

Chiều 28/11, các ban ngành huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế vẫn đang kiểm tra tình hình cá chết bất thường tại 2 xã Vinh Hiền, Lộc Bình khi đã có hơn 100 tấn cá lồng nước lợ nuôi trên đầm phá để bán dịp Tết bị chết sạch.

Theo đó, xã Vinh Hiền có số lượng cá chết trên 81 tấn. Số lượng cá này nằm ở khoảng 360 hộ nuôi toàn xã với 1.300 lồng, ước tính ban đầu ngư dân thiệt hại khoảng 8 tỷ đồng.

Ở xã Lộc Bình cũng có tình trạng cá lồng nuôi trên đầm phá chết với gần 30 tấn cá của 152 hộ dân.

Cá chết la liệt tại các lồng cá ở xã Lộc Bình
Cá chết la liệt tại các lồng cá ở xã Lộc Bình
Cá chết vì sốc ngọt được ngư dân vớt lên mong bán rẻ
Cá chết vì sốc ngọt được ngư dân vớt lên mong bán rẻ

Qua thống kê, cá lồng nuôi bị chết là cá nuôi trái vụ gồm những cá đặc sản rất ngon như cá vẩu, cá mú. Số lượng hơn 100 tấn cá này đã được người dân nuôi 8 tháng để phục vụ bán trong dịp Tết tới, trọng lượng chừng trên 1kg/con.

Phòng Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn huyện Phú Lộc cho biết, nguyên nhân cá chết là do mưa lũ lớn xảy ra 2 trận từ đầu tháng nay đã làm cho nước lợ trên đầm phá Cầu Hai bị ngọt hóa cộng với phù sa đậm đặc; cá bị sốc ngọt nên chết.


Cá chết vớt đầy thuyền.

Cá chết vớt đầy thuyền.

Hiện thương lái đã tới mua cá chết với giá 60 ngàn đồng/kg (giá cá bình thường là trên dưới 240 ngàn đồng/kg).

Được biết, ngành nông nghiệp huyện đã khuyến cáo người dân không nên nuôi cá trái vụ vì mưa lũ cá dễ chết, nhưng vì lợi nhuận nên dân vẫn nuôi mong có thêm thu nhập dịp Tết. Sự cố xảy ra đã làm cho nhiều ngư dân điêu đứng, khóc ròng.


Cá nuôi bán dịp tết chết sạch.

Cá nuôi bán dịp tết chết sạch.

Trước đây tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền cũng đã xảy ra tình trạng chết hàng trăm tấn cá lồng nuôi nước ngọt khi lũ đầu tháng 11 về làm nhiều người dân phá sản.

Đại Dương