1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Quảng Bình:

Hơn 10ha rừng phòng hộ bị lâm tặc ngang nhiên tàn phá

(Dân trí) - Trên 10ha rừng phòng hộ tại huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) đã bị lâm tặc tàn phá, nhiều gốc gỗ lớn mới bị chặt hạ còn ứa nhựa cây, nhiều cây gỗ còn nằm ngổn ngang chưa kịp tẩu tán. Rừng dẻ hàng chục năm tuổi gần đó cũng đã bị đốn hạ không thương tiếc.

Khu vực rừng bị tàn phá nói trên nằm tại tiểu khu 197, trên địa bàn xã Quảng Châu, thuộc rừng phòng hộ huyện Quảng Trạch (Quảng Bình). Ước tính đã có khoảng trên 10ha rừng bị chặt phá, phần lớn gỗ đã được vận chuyển ra khỏi khu vực.

Hơn 10ha rừng phòng hộ bị lâm tặc ngang nhiên tàn phá - 1

Những cây gỗ bị chặt hạ trong rừng phòng hộ.

Rừng bị chặt phá cách đường 22B chừng hơn 500m, tại đây, lâm tặc còn ngang nhiên mở một con đường lớn đi sâu vào trong rừng phòng hộ để vận chuyển gỗ ra ngoài, ngay gần với cột mốc rừng phòng hộ số QT98. Con đường mày vẫn còn in dấu của xe tải, dọc theo đó là nhiều đường nhánh nhỏ khác được mở xẻ sâu vào rừng, kéo dài cả trăm mét, len lỏi vào vị trí của những cây gỗ lớn đã bị chặt hạ.

Theo quan sát của phóng viên, tại tiểu khu 197, có hàng trăm gốc gỗ đã bị chặt hạ, nhiều khu vực bị cưa trắng. Kế bên rừng phòng hộ Quảng Trạch là rừng dẻ hàng chục năm tuổi cũng đã bị đốn hạ ngổn ngang, còn lại gốc có đường kính từ 25- 40cm, những gốc gỗ này đều có dấu hiệu mới bị chặt hạ còn ứa nhựa cây.

Hơn 10ha rừng phòng hộ bị lâm tặc ngang nhiên tàn phá - 2

Lâm tặc còn mở cả đường lớn, đường nhánh xẻ sâu vào rừng để đưa gỗ ra ngoài.

Theo một người dân địa phương (xin giấu tên), không chỉ rừng phòng hộ bị tàn phá mà có cả một diện tích lớn rừng quốc phòng cũng bị lâm tặc ngang nhiên khai thác. Mới đây, việc phá rừng bị phát hiện nên lâm tặc đã dừng không khai thác nữa.

“Diện tích rừng phòng hộ bị tàn phá này do một người đứng sau thuê dân địa phương vào cưa xẻ, sau khi bị phát hiện thì số gỗ này đã được vận chuyển ra khỏi rừng. Rừng bị chặt phá vào khoảng đầu tháng 7, sau đó bị lộ nên họ dừng lại”, người dân nói.

Hơn 10ha rừng phòng hộ bị lâm tặc ngang nhiên tàn phá - 3

Một cây gỗ còn sót lại chưa kịp tẩu tán.

Ông Đàm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch cũng thừa nhận việc rừng phòng hộ bị chặt phá nghiêm trọng. Phía chính quyền địa phương cũng đã tham gia cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên theo ông Vinh, diện tích rừng này thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ huyện Quảng Trạch quản lý và một số diện tích rừng quốc phòng do Ban chỉ huy quân sự huyện Quảng Trạch quản lý.

Hơn 10ha rừng phòng hộ bị lâm tặc ngang nhiên tàn phá - 4

Khu vực rừng bị chặt phá cách đường 22B chỉ tầm 500m.

Điều đáng nói là rừng phòng hộ bị tàn phá tại tiểu khu 197 lại nằm sát với Làng thanh niên lập nghiệp xã Quảng Châu và cũng chỉ cách đường 22B khoảng 500m, thế nhưng hơn 10ha rừng vẫn bị lâm tặc chặt phá, mở đường đưa gỗ ra ngoài mà chủ rừng và lực lượng chức năng vẫn không hề hay biết?

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Nhóm PV