Hội Nhà báo xác minh hội viên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn

(Dân trí) - Học viện Báo chí Tuyên truyền đang rà soát lại tiêu chuẩn khi đề xuất “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn được kết nạp hội viên Hội Nhà báo Việt Nam. Nếu ông Tuấn không đủ tiêu chuẩn, Học viện này sẽ đề xuất Hội Nhà báo rút quyết định kết nạp.

Những ngày qua trên mạng xuất hiện thông tin Trường THPT Nghi Lộc 3 (huyện Nghi Lộc, Nghệ An) tổ chức buổi lễ “Ngày trở về” chào đón “nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ Lê Hoàng Anh Tuấn, cựu học sinh khóa 1995-1998 THPT Nghi Lộc III, tiến sĩ triết học danh dự từ Vương quốc Anh 2018, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế”.

Tấm danh thiếp đề tên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn xuất hiện trên mạng xã hội còn ghi tên tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế có trụ sở văn phòng tại châu Âu, châu Á, châu Phi, kèm theo danh xưng “Hội viên Hội nhà báo Việt Nam”.

Hội Nhà báo xác minh hội viên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn - 1

Hình ảnh "ngày trở về" của "nhà báo quốc tế" Lê Hoàng Anh Tuấn tràn lan trên mạng xã hội

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Phan Hữu Minh, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, ngay khi dư luận phản ánh những thông tin kể trên, hội này đã vào cuộc xác minh.

“Qua xác minh, đúng là ông Tuấn đã được kết nạp là hội viên Hội Nhà báo Việt Nam trong tháng 3/2019. Tuy nhiên, đến nay ông Tuấn chưa có thẻ hội viên”, ông Phan Hữu Minh nói.

Theo Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam, cơ quan đề xuất “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn vào Hội Nhà báo Việt Nam là Học viện Báo chí và Tuyên truyền. “Đây là nơi ông Tuấn tham gia thỉnh giảng”, ông Minh nói thêm.

Đại diện Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, đến nay đơn vị đã đưa “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn vào danh sách hội viên đang kiểm tra xem ông này có đủ tiêu chuẩn hay không. Trường hợp ông Tuấn không đủ tiêu chuẩn, cơ quan này sẽ có văn bản đề nghị Hội Nhà báo Việt Nam rút quyết định kết nạp hội viên.

Về việc ông Tuấn xưng là “nhà báo quốc tế”, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cho hay, ở Việt Nam không có cái gọi là “nhà báo quốc tế”. “Ở nước ngoài thì tôi chưa rõ thế nào, nên cần phải rà soát thêm”, ông Minh nêu rõ.

Ngay cả “Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế” mà “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn xưng là Tổng Biên tập, cá nhân ông Phan Hữu Minh cho biết "cũng chưa bao giờ được thấy “mặt mũi” cụ thể của nó ra sao".

Trường THPT Nghi Lộc 3 báo cáo vụ việc

Hội Nhà báo xác minh hội viên “nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn - 2

Báo cáo của Trường THPT Nghi Lộc 3.

Chiều ngày 6/5, Trường THPT Nghi Lộc 3 có báo cáo số 24/BC-THPT về việc học sinh cũ Lê Hoàng Anh Tuấn về thăm trường.

Báo cáo nêu rõ: "Vào tháng 10/2018, học sinh Lê Hoàng Anh Tuấn (HS lớp 12C khóa 1995 - 1998), thông qua giáo viên cũ kết nối với Ban giám hiệu nhà trường để xin về tri ân thầy cô sau khi đạt danh hiệu nhà báo quốc tế, tiến sỹ danh dự từ Vương quốc Anh.

Khi về làm việc với nhà trường, học sinh Tuấn Anh đã trình thẻ nhà báo quốc tế cùng các hình ảnh nhận bằng tiến sỹ và thống nhất chương trình có sự tham dự và chúc mừng của Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Tạp chí Người làm báo; Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nghệ An cùng một số đồng chí và phóng viên khác nữa.

Xét thấy sự kiện về trường của học sinh cũ là có ý nghĩa trong giáo dục “Uống nước nhớ nguồn” cho các em học sinh và vinh dự cho nhà trường được đón thành phần đại biểu báo chí cấp Trung ương và cấp tỉnh nên đến ngày 27/2/2019, nhà trường đã dành thời gian khoảng 40 - 50 phút để học sinh Lê Hoàng Anh Tuấn phát biểu cảm ơn thầy cô và tặng quà khuyến học".

Báo cáo cũng nói rõ những đại biểu tham gia chương trình có ông Mai Đức Lộc - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Nguyễn Thành Lợi - UVBCH Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập tạp chí Người làm báo; ông Tôn Thiện Phượng - Viện trưởng Viện Kiểm sát tỉnh Nghệ An; ông Trần Duy Ngoãn - Chủ tịch Hội Nhà báo Nghệ An; ông Nguyễn Bá Thanh - nguyên Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật nghiệp vụ, Bộ Công an…

Về vấn đề trên, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cho PV Dân trí biết: “Quan điểm của Sở rất hoan nghênh những người từng học và thành đạt quay trở lại trường để tri ân thầy cô giáo, nói chuyện với các bạn học sinh, nhưng không được làm ảnh hưởng đến công tác giảng dạy của trường cũng như không được làm sai lệch những thông tin xung quanh”.

Quang Phong - Nguyễn Duy