Quảng Nam:

Hội Nghề cá phản đối hành động vô nhân đạo của tàu hải cảnh Trung Quốc

(Dân trí) - Chiều ngày 9/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Tấn – Chủ tịch Hội Nghề cá Quảng Nam – cho biết, vừa có công văn gửi Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam, đề nghị lên tiếng phản đối hành động phi lý và vô nhân đạo của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đối với ngư dân và tàu cá Việt Nam.

Ngoài ra, Hội Nghề cá Quảng Nam cũng yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường những thiệt hại đã gây ra cho ngư dân và tàu cá ông Võ Quang Thái (xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam).

Lưới của ngư dân Quảng Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc phá hư hỏng toàn bộ
Lưới của ngư dân Quảng Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc phá hư hỏng toàn bộ

Theo nội dung đã được xác nhận của Hội Nghề cá Quảng Nam: Khoảng 12 giờ 30 ngày 6/3/2016, tàu ông Võ Quang Thái (trú xã Tam Quang, huyện Núi Thành, Quảng Nam, số đăng ký QNa-91939-TS, hành nghề lưới vây; khi đang thả lưới đánh bắt cá ở tọa độ 15057’ vĩ độ Bắc và 111048’ kinh độ Đông thuộc vùng biển quần đảo Hoàng Sa (Việt Nam), thì bất ngờ có 13 người thuộc lực lượng Hải cảnh Trung Quốc ở trên tàu mang số hiệu 46101, đã sử dụng ca nô áp sát mạn tàu ông Thái. Có 11 một người tay cầm hung khí nhảy lên tàu, đập phá máy Icom nhằm cắt đứt liên lạc giữa ngư dân với các cơ quan chức năng trên đất liền. Nhóm người này sử dụng roi điện và gậy đập phá tài sản trên tàu và khống chế 10 ngư dân, dồn họ về phía mũi tàu.

Chúng tiến hành lục soát tất cả các hầm chứa cá trên tàu và thấy có khoảng gần 1 tấn sản phẩm hải sản cá, mực. Chúng tiến hành lập biên bản phi lý và bắt ông Thái chủ tàu cá ký vào. Sau khi lập biên bản xong, chúng tiếp tục dùng dao cắt đứt ngư lưới cụ, đập bể 2 thúng chai ném xuống biển và tịch thu toàn bộ lương thực và sản phẩm hải sản đánh bắt được trên tàu.

Lực lượng chức năng lên tàu ông Võ Quang Thái kiểm tra
Lực lượng chức năng lên tàu ông Võ Quang Thái kiểm tra

Hai người trong nhóm nói tiếng Việt, đe dọa nếu tàu ông Thái không rời khỏi vùng biển Hoàng Sa chạy về đất liền Việt Nam thì sẽ hành động đâm bể tàu cá.

Ước tính giá trị thiệt hại là khoảng trên 300 triệu đồng.

Nhận được tin tàu đã cập cảng Kỳ Hà, huyện Núi Thành vào sáng ngày 8/3, Hội Nghề cá tỉnh Quảng Nam, lãnh đạo UBND huyện Núi Thành, UBND xã Tam Quang đã đến thăm hỏi, hỗ trợ và động viên thuyền viên trên tàu và chủ tàu cá Võ Quang Thái.

Ông Ngô Tấn cho biết, Hội Nghề cá tỉnh Quảng Nam đã báo cáo toàn bộ nội dung việc ngư dân huyện Núi Thành bị lực lượng hải cảnh Trung Quốc đe dọa, phá hoại và cướp tài sản. “Kính đề nghị Trung ương Hội nghề cá Việt Nam cần lên tiếng phản đối hành động phi lý và vô nhân đạo của lực lượng hải cảnh Trung Quốc đối với ngư dân và tàu cá Việt Nam và yêu cầu phía Trung Quốc bồi thường những thiệt hại đã gây ra cho ngư dân và tàu cá ông Võ Quang Thái”, công văn của Hội Nghề cá Quảng Nam nêu rõ.

Công văn của Hội Nghề cá Quảng Nam cũng đề nghị UBND các cấp quan tâm xem xét, có chính sách hỗ trợ ngư dân và tàu cá bị thiệt hại do các lực lượng nước ngoài gây ra, để ngư dân và tàu cá sớm khôi phục sản xuất, tiếp tục ra khơi đánh bắt theo nghề truyền thống, khẳng định chủ quyền, quyền chủ quyền trên vùng biển Hoàng Sa, Việt Nam.

Công Bính

Tin liên quan