1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

“Hối lộ tình dục” - Hiện tượng đã được phản ánh

(Dân trí) - Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh đã trao đổi về chủ đề “nóng hổi” được bàn đến trong cuộc hội thảo về việc mở rộng quy định về tội danh hối lộ với phạm trù “hối lộ tình dục” vừa mới được chức tại Ban Nội chính trong ngày hôm qua, 29/10.

Ông có thể thông tin cụ thể hơn về hướng xem xét mở rộng quy định về tội danh hối lộ mà Ban Nội chính Trung ương đang nghiên cứu, đề xuất?

Quan điểm trong luật hiện nay, tài sản đưa hối lộ chỉ dừng ở tài sản vật chất nhưng hiện giờ, các khuyến cáo của chuyên gia quốc tế cho rằng cần phải được mở rộng thêm quan niệm về tài sản hối lộ, không chỉ dừng ở phạm vi vật chất mà bao gồm cả lợi ích về tinh thần. Ví dụ, việc “mặc cả” hối lộ liên quan cả đến quyền lợi trong hoạt động thi đua, phong thưởng, khen thưởng… Ngoài ra, người ta còn đề cập đến cả việc cung cấp dịch vụ tình dục – đó cũng là một hình thức hối lộ. Đây cũng là hướng để nghiên cứu mở rộng thêm khái niệm về tài sản hối lộ.

Nghiên cứu này của Ban Nội chính Trung ương có căn cứ trên thực tế nào hay mới chỉ thông qua những phản ánh từ báo chí, văn học?

Chủ yếu là báo chí thôi. Đây cũng là một lĩnh vực rất nhạy cảm nên thông thường người thực hiện những việc đó cũng không muốn đề cập đến còn người được hưởng “dịch vụ” ngày thì đương nhiên không tiết lộ rồi.

Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh.
Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Doãn Khánh.

Nhưng văn học và báo chí thì người ta đã phản ánh về hiện tượng này và những thông tin được coi là khá tin cậy.

Nói ở góc độ khác, luật pháp cũng có nhiều nhiều chức năng, trong đó có cả chức năng dự báo, định hướng như dự báo tình hình phát triển tội phạm để có biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn trước.

Ở các nước xung quanh, ví dụ như Trung Quốc thì “hối lộ tình dục” đã thể hiện qua không ít vụ việc được phanh phui. Việt Nam đã ghi nhận trường hợp nào các cơ quan chức năng đã nắm được, hay ít nhất xác định được dấu hiệu xác đáng về hiện tượng này, thưa ông?

Ở Trung Quốc đúng là có những vụ lớn, có những người người chuyên sử dụng tình dục để lôi kéo quan chức vào, một mặt để hối lộ, một mặt để dùng làm tư liệu, tài liệu để khống chế người khác. Còn ở Việt Nam mới ghi nhận qua phản ánh của báo chí.

Quan điểm của ông thế nào về đề xuất đưa vấn đề này vào nội dung quy định của luật, phục vụ công tác phòng chống tham nhũng?

Đây mới là nội dung đưa ra để nghiên cứu. Chúng ta đang trong quá trình hoàn thiện bộ luật hình sự, trong đó có liên quan đến vấn đề các tội danh về tham nhũng. Hôm qua tại hội thảo, chúng tôi mới chỉ đề cập nhóm tội hối lộ thôi. Những khuyến cáo của các chuyên gia trong hội thảo thì cũng nằm trong khuyến cáo của Liên Hợp Quốc, nằm trong công ước phòng chống tham nhũng mà Việt Nam đã tham gia.

Tất nhiên không phải cái gì có trong công ước Liên Hợp Quốc mình cũng phải có, nhưng những phần mình đã tham gia công ước thì phải có ràng buộc với các thỏa thuận chung, ta cần lựa chọn những hạt nhân hợp lý để nghiên cứu, áp dụng.

Trong hội thảo, các chuyên gia cũng nói, dịp sửa đổi Luật hình sự này cũng là cơ hội để chúng ta hoàn thiện được hệ thống pháp luật Việt Nam sao cho tiệm cận với Luật pháp quốc tế.

Xin cảm ơn ông!
 

Phát hiện nhiều dự án quản lý lỏng, đội vốn cao

Công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực. Trên thực tiễn, các cơ quan chức năng đã tăng cường rất nhiều công tác kiểm tra phòng ngừa tham nhũng. Gần đây nhất, trong tháng 10 vừa rồi, Ban Nội chính Trung ương đã tổ chức 7 đoàn kiểm tra tại các Bộ, 4 đoàn kiểm tra 8 tỉnh, địa phương về việc triển khai phòng chống tham nhũng. Việc xử lý các vụ án tham nhũng đã được tăng cường.

Theo thông lệ, đến 15/11 các đoàn thanh tra mới kết thúc và có báo cáo. Tuy nhiên, bước đầu, các đoàn thanh kiểm tra đã phát hiện được những sai phạm ở dưới nhưng chưa đưa ra cơ quan điều tra để xử lý hình sự. Trong quản lý các dự án, có thể thấy quy trình quản lý đầu tư chưa chặt chẽ nên dẫn đến việc điều chỉnh tổng mức đầu tư, đội vốn cao. Chờ sau khi có kết quả điều tra chúng tôi sẽ có kiến nghị với Ban chỉ đạo phòng chống tham nhũng Trung ương và các cấp có thẩm quyền trực tiếp ở địa phương để có biện pháp chấn chỉnh kịp thời.

P.Thảo (ghi)