Thứ ba, 14/03/2017 - 16:51

Hội An điều chỉnh loa phường

Dân trí

TP Hội An đang điều chỉnh, xếp giờ phát sóng loa phường để tránh làm phiền người dân và du khách. Đây là tín hiệu vui cho nhiều người vẫn còn “nặng lòng” với loa phường.

Hội An không phải là điểm nóng về mật độ loa phường, nhưng đây là thành phố du lịch với số lượng khách tham quan, lưu trú lớn. Vì vậy việc điều chỉnh loa phường tránh làm phiền người dân và du khách là giải pháp cần thiết, cấp bách.

Điều chỉnh phù hợp

Ngoài Đài TT-TH thành phố, Hội An hiện có 13 đài cơ sở với 303 chiếc loa phóng thanh bố trí tại 176 cụm loa trên 77 thôn, khối phố. Từ năm 2013, UBND TP Hội An đã ban hành quy chế phối hợp quản lý hệ thống truyền thanh cơ sở với những quy định cụ thể.

Loa phường Minh An
Loa phường Minh An

Những năm qua, ngoài tác dụng trong việc tuyên truyền chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước đến với người dân phố cổ thì tiếng loa phát ra cũng gây không ít phiền toái cho người dân và du khách. Vì vậy, TP Hội An đang điều chỉnh giờ phát sóng để tránh phiền hà du khách, đảm bảo cung cấp thông tin bổ ích cho người dân.

Theo đó, 13 đài truyền thanh xã/phường cũng đã điều chỉnh thời gian phát sóng và lịch tiếp âm phù hợp với từng địa bàn. Phường Cẩm Phô có số loa nhiều nhất trong 13 xã/phường với 36 chiếc, bố trí ở 19 cụm trên 8 khối phố. Anh Hà Mạnh Tú, phụ trách đài cho biết: “Để không ảnh hưởng đến mọi người, phường phát chương trình của đài phường lúc 17 giờ hàng ngày, sau đó tiếp âm đài các cấp”.

Loa thùng điện tử trong phố cổ sẽ giảm được tiếng ồn
Loa thùng điện tử trong phố cổ sẽ giảm được tiếng ồn

Riêng khu vực trung tâm phố cổ chỉ rộng 0,5 km2, ngoài 16 loa đài phường Minh An còn có gần 60 chiếc loa thùng điện tử. Bình quân khoảng 50 m/loa của Văn phòng Hướng dẫn tham quan Hội An gắn trên các cột điện, mái nhà để thông báo giờ thực hiện phố đi bộ bằng 5 thứ tiếng, sau đó phát nhạc, thông báo tình hình du khách với âm lượng vừa phải.

Theo bà Trương Thị Ngọc Cẩm - Trưởng đài TT-TH Hội An, cử tri thành phố và du khách có phản ánh về thời gian phát sóng của đài là quá sớm, âm thanh lớn, cộng thêm tình trạng nhiễu sóng xảy ra ở một số địa phương làm ảnh hưởng đến người dân và du khách. Để khắc phục, đài đã lắp đặt bộ mã hóa tần số trước khi phát sóng ở cụm loa đã có phần phân nhóm và tần số phát sóng.

Sau đó, sẽ chuyển đổi lại băng tần đối với các đài xã/phường ở băng tần 54 MHz-68MHZ sóng cực ngắn. Băng tần này đã được Cục tần số khuyến cáo đối với các đơn vị lắp đặt mới. “Chúng tôi đang tiếp tục lấy ý kiến của người dân các xã/phường, doanh nghiệp và du khách để có cơ sở quy hoạch lại đồng bộ và hiệu quả hơn”, bà Cẩm nói.

Phấn khởi lòng dân

Những ngày gần đây, không còn phải nghe âm thanh khó chịu lúc sáng sớm từ chiếc loa truyền thanh trước nhà, ông Nguyễn Vũ (thôn Thanh Nhất, Cẩm Thanh, Hội An) phấn khởi chia sẻ: “Trước đây loa phát sáng sớm rất ồn ào, làm phiền người dân và đặc biệt là khách lưu trú xung quanh. Đã từng có lúc người dân phản ảnh quyết liệt, nhiều người đòi lấy gậy đẩy loa chổng lên trời để tránh tiếng ồn.

Loa thùng điện tử trong phố cổ vừa được trang bị
Loa thùng điện tử trong phố cổ vừa được trang bị

Nhưng thời gian gần đây, khi điều chỉnh giờ phát thì chúng tôi không còn bị làm phiền nữa. Loa chỉ phát lúc 11h, 17h nên cũng thuận tiện, đặc biệt âm lượng cũng đỡ hơn và chỉ thông tin cần thiết mới phát chứ không tràn lan như trước đây. Chúng tôi rất phấn khởi trước sự thay đổi này”.

Cẩm Châu là phường nội thị của TP Hội An, toàn phường có 17 khách sạn, 63 cơ sở du lịch homestay, 3 nhà nghỉ và 114 nhà cho người nước ngoài thuê. Ông Lương Sơn - Chủ tịch phường Cẩm Châu - cho biế, việc tiếp sóng phát thanh của Đài TT-TH Hội An lúc 5h sáng đã khiến cho du khách và các doanh nghiệp du lịch phàn nàn.

Vì thế, UBND phường đã yêu cầu Ban VH-TT phường khảo sát, vẽ bản đồ lại 23 cụm loa với 32 loa phát thanh trên các tuyến đường ở 6 khối phố để bố trí lại. Đài phường không tiếp sóng vào buổi sáng mà chuyển qua buổi trưa và buổi chiều.

Còn ông Lê Ân – trú phường Thanh Hà - cho biết: “Hiện giờ đài điều chỉnh giờ phát sóng, âm lượng vừa phải, nhiều thông tin chọn lọc hơn so với trước đây nên chúng tôi khá hài lòng. Chứ khi trước cứ 5h15 sáng, mới mở mắt ra đã nghe tiếng loa nhức cả đầu, nhiều hàng xóm có con nhỏ, người già họ phản ánh, phàn nàn rất nhiều”.

Tuy nhiên, việc điều chỉnh vẫn chưa đồng bộ trên phạm vi toàn thành phố. Ông Huỳnh Khắc Vũ (tổ 1, phường Sơn Phong, Hội An) khá bức xúc: “Phát sóng lúc 5h15 là không hợp lý, chúng tôi nhiều lần phản ánh lên nhưng chưa được giải quyết. Trong khi bạn tôi ở Cẩm Thanh nói đã được điều chỉnh loa thì Sơn Phong gần phố cổ nhất vẫn chưa được. Tôi mong rằng, cơ quan chức năng sớm điều chỉnh giờ phát sóng, âm lượng tại điểm loa này để người dân thoải mái hơn”.

N.Linh

Đáng quan tâm
Mới nhất