Quảng Ngãi:

Học kém, thất tình... là tìm đến lá ngón

(Dân trí) - Trong 2 tháng đầu năm 2015, ở thôn Đắk Lang, xã Sơn Dung, huyện Sơn Tây, tỉnh Quảng Ngãi xảy ra 4 trường hợp tự tử bằng cách ăn lá ngón. Nguyên nhân được xác định do buồn chuyện tình cảm, gia đình, học kém hay đơn giản chỉ vì... vi phạm giao thông.

Mới đây, người dân thôn Đắk Lang bàng hoàng trước việc em Đinh Văn Nh. (14 tuổi, học sinh lớp 8 trường THCS Dân tộc nội trú huyện Sơn Tây) và mẹ ruột là chị Đinh Thị T. (33 tuổi) cùng ăn lá ngón tự vẫn.

Trước đó, do kết quả học tập không như mong muốn, lại bị CSGT bắt lỗi vi phạm giao thông, ngày 15/3, em Đinh Văn Nh. đã ăn lá ngón tự tử; nhưng may mắn được gia đình và bạn bè đưa đi cấp cứu kịp thời. Đến tối ngày 16/3, em Nh. tiếp tục ăn lá ngón và tử vong trên đường đi cấp cứu.
Loại lá ngón được người đồng bào dân tộc thiểu số dùng để tự tử.

Loại lá ngón chết người được người đồng bào dân tộc thiểu số tìm đến mỗi khi có chuyện buồn.

Sau khi lo mai táng con trai, chị Đinh Thị T. quá đau buồn, thường xuyên ra mộ con kêu khóc. Đến ngày 21/3, chị T. cũng ăn lá ngón và chết bên mộ con trai.

Trước đó, ông Đinh Văn L. (chú ruột em Nh.) cũng ăn lá ngón tự tử do buồn chuyện gia đình vào cuối tháng 2/2015. Như vậy chỉ trong tháng 2 và 3/2015, trong gia đình em Nh. có tới 3 người tìm đến cái chết bằng cách ăn lá ngón.

Ngày 21/3, cũng tại thôn Đắk Lang, người dân địa phương phát hiện bà D.T.T. cũng tự tử bằng lá ngón. Qua xác minh ban đầu, hai vợ chồng bà T. uống rượu say dẫn đến cãi vã. Quá buồn bực, bà T. ra phía sau nhà hái lá ngón tự tử.

Theo nghiên cứu khoa học, lá ngón là loại độc dược, người bị trúng độc có các triệu chứng như khát nước, đau họng, chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn… dẫn đến mỏi cơ, thân nhiệt hạ, huyết áp hạ, răng cắn chặt, sùi bọt mép, đau bụng dữ dội, tim đập yếu, khó thở, đồng tử giãn và chết rất nhanh do ngừng hô hấp.

Trong những năm gần đây, người đồng bào thiểu số ở 6 huyện miền núi thuộc tỉnh Quảng Ngãi hễ có chuyện buồn lại tìm đến cái chết bằng lá ngón, gây nên một tình trạng đáng báo động.

Hồng Long
Đang được quan tâm