1. Dòng sự kiện:
  2. Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
  3. Metro số 1 TPHCM

Hoảng hồn vì hơn 240 quả bom bi đã tách vỏ dưới ruộng lúa

(Dân trí) - Một quả bom bi mẹ còn sót lại sau chiến tranh được phát hiện dưới ruộng lúa có 240 quả nhỏ chưa phát nổ vừa được Ban chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc phối hợp với Ban công binh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cách ly, di chuyển, xử lý thành công.

240 quả bom bi chưa nổ dưới ruộng lúa được bộ đội đưa lên bờ.
240 quả bom bi chưa nổ dưới ruộng lúa được bộ đội đưa lên bờ.

Ngày 30/7, Ban chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Ban công binh, Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An tiến hành cất bốc và di chuyển 240 quả bom bi nằm dưới ruộng lúa của một hộ dân ở xã Nghi Trường (Nghi Lộc) đến nơi an toàn.

Qua xác minh, tổ công tác xác định đây là quả bom bi mẹ của Mỹ còn sót lại sau chiến tranh. Ban chỉ huy quân sự huyện Nghi Lộc tiến hành phong tỏa, cắm biển báo nguy hiểm, canh phòng không cho người vào khu vực hiện trường. Đồng thời, đơn vị báo cáo cấp trên đề nghị bố trí lực lượng công binh phối hợp khắc phục.

Tại hiện trường, quả bom bi mẹ đã tách vỏ, nằm sâu cách mặt đất chừng 1m. Bên trong và xung quanh vỏ bom có 240 quả bom bi con chưa nổ. Số bom bi sau khi cất bốc được đã vận chuyển đến nơi an toàn để tiêu hủy theo quy định.

Thiếu tá Trần Văn Đức - Ban công binh Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cho biết, đây là lần đầu tiên đơn vị xử lý một quả bom bi mẹ còn nguyên vỏ, có chứa lượng lớn bom bi con như thế này. Hầu hết các quả bom vẫn còn khả năng gây nổ, nếu không được phát hiện, tiêu hủy, bom sẽ gây hậu quả khôn lường.

Duy Tuấn