Vũng Tàu:

Hỏa tốc thu hồi văn bản phân luồng ban hành buổi tối, đêm có hiệu lực

Trung Kiên

(Dân trí) - Sau khi Tổng cục Đường bộ Việt Nam và UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu có công văn hỏa tốc chỉ đạo, UBND TP Vũng Tàu đã thu hồi văn bản quy định khung giờ gây khó xe luồng xanh.

Tối 10/9, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Lê Ngọc Khánh đã ký văn bản hỏa tốc yêu cầu UBND TP Vũng Tàu thu hồi ngay văn bản số 6603/UB-QLĐT ngày 9/9.

Ngay sau đó, ông Vũ Hồng Thuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu đã ký quyết định thu hồi văn bản số 6603/UB-QLĐT cũng do địa phương ban hành ngày 9/9, về phương án tổ chức phân chia khung giờ, phân luồng, phân tuyến của các trường hợp được phép lưu thông trên địa bàn TP Vũng Tàu.

Theo đó, việc kiểm soát vận tải hàng hóa luồng xanh cũng như các đối tượng được lưu thông trên đường, qua các chốt kiểm soát được thực hiện như các văn bản hướng dẫn trước đây. 

Hỏa tốc thu hồi văn bản phân luồng ban hành buổi tối, đêm có hiệu lực - 1

UBND TP Vũng Tàu đã ký văn bản số 6629/UB-QLĐT để thu hồi công văn số 6603/UB-QLĐT ban hành ngày 9/9 về phương án tổ chức lưu thông trên địa bàn.

Trước đó, ngày 9/9, UBND TP Vũng Tàu có văn bản yêu cầu xe tải vận chuyển hàng đã đăng ký, xe phân luồng xanh, xe vận chuyển hàng tại các cảng cá… thời gian được phép lưu thông từ 18h chiều hôm trước đến 6h sáng hôm sau, đảm bảo giấy đi đường và mã QR theo quy định và đảm bảo nguyên tắc "một cung đường, 2 điểm đến", giao nhận hàng hóa tại điểm quy định hoặc đã đăng ký.

Điều đáng nói, các văn bản này được phát hành vào sau 20h ngày 9/9 và có hiệu lực ngay từ lúc 0h ngày 10/9. Quy định này hoàn toàn trái với chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các hướng dẫn của Bộ Giao thông vận tải (GTVT) và gây ảnh hưởng đến lưu thông hàng hóa và bức xúc đối với lái xe.

Ngay khi nhận được thông tin phản ánh, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã chỉ đạo lãnh đạo Cục Quản lý đường bộ 4 khẩn trương làm việc với Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để xử lý ngay tình hình.

Lãnh đạo TP Vũng Tàu cho rằng, địa phương quy định các xe "luồng xanh" chỉ vào thành phố ban đêm nhằm kiểm soát chặt người di chuyển trên đường, quyết tâm dập dịch trong 14 ngày giãn cách tiếp theo. Tuy nhiên, thời gian ban hành gấp rút khiến các đơn vị vận tải chưa nắm được thông tin dẫn đến tình trạng trên. 

Ngay khi nhận được phản ánh vào sáng 10/9, TP Vũng Tàu đã "mở chốt" để xe "luồng xanh" lưu thông, tránh ùn tắc kéo dài.

Đồng thời, qua tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân, doanh nghiệp và chỉ đạo của UBND tỉnh, TP Vũng Tàu quyết định thu hồi quy định khung giờ lưu thông ban hành vào ngày 9/9.