Bắc Giang:

Hỏa tốc rà soát người vừa trở về từ Bệnh viện Bạch Mai

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và có ca mắc Covid-19 trong khi điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, tỉnh Bắc Giang đang yêu cầu các Sở, ban, ngành… rà soát người vừa trở về từ bệnh viện này.

Nội dung nêu được đưa ra trong công điện hỏa tốc vừa được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương ký, gửi các Sở, ban, ngành, UBND các huyện… vào ngày hôm nay (26/3).

Hỏa tốc rà soát người vừa trở về từ Bệnh viện Bạch Mai - 1

Hình ảnh các nhân viên y tế túc trực tại cổng Bệnh viện Bạch Mai để thực hiện kiểm tra y tế đối với người ra, vào (Ảnh: Nguyễn Trường).

Theo đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covi-19 tỉnh Bắc Giang yêu cầu UBND huyện, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh… tiến hành rà soát ngay những người trên địa bàn từng đi khám, chữa bệnh, đi thăm người thân, đón bệnh nhân… ở Bệnh viện Bạch Mai trở về, kể từ ngày 13/3 cho đến nay.

Trên cơ sở đó, các cơ quan chức năng cần áp dụng ngay các biện pháp quản lý, giám sát sức khỏe phù hợp với từng trường hợp cụ thể như: Cách ly tập trung; cách ly tại nhà, khai báo y tế và giám sát sức khỏe thường xuyên.

Đồng thời, tỉnh Bắc Giang khuyến cáo người dân từ Bệnh viện Bạch Mai trở về cần đến ngay các Trạm Y tế xã, phường, thị trấn khai báo y tế để được theo dõi giám sát kịp thời.

“Trường hợp nghi ngờ cần được đưa ngay đến Trung tâm Y tế huyện, Bệnh viện Đa khoa tỉnh để được cách ly, khám, theo dõi và lấy bệnh phẩm làm xét nghiệm Covid-19” - công điện nêu rõ.

Bên cạnh đó, Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cần phối hợp với các sở, ngành liên quan để triển khai thực hiện, đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh các biện pháp kịp thời nhằm phòng, chống dịch bệnh.

“Kể từ ngày hôm nay (26/3/2020) tạm dừng ngay việc giới thiệu, chuyển bệnh nhân ra khám, điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai. Việc chuyển bệnh nhân ra các bệnh viện khác ở Hà Nội cũng chỉ thực hiện khi thực sự cần thiết (cấp cứu)…” - công điện yêu cầu.

Lai Châu thành lập thêm 3 tổ giám sát chốt kiểm soát

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Lai Châu vừa quyết định thành lập 3 tổ kiểm tra, giám sát hoạt động tại các chốt kiểm soát liên ngành tạm thời.

Hỏa tốc rà soát người vừa trở về từ Bệnh viện Bạch Mai - 2

Hình ảnh chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Động thái nêu trên của tỉnh Lai Châu nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của 4 chốt kiểm soát liên ngành tạm thời (chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19) trên địa bàn.

Theo UBND tỉnh Lai Châu, tổ kiểm tra, giám sát có trách nhiệm kiểm tra, giám sát toàn diện mọi hoạt động của các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và sự triển khai, chỉ đạo của các lực lượng thuộc thành viên của chốt khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao.

Đồng thời, tổ giám sát này còn có nhiệm vụ kịp thời phát hiện, điều chỉnh hoạt động kết hợp với việc đánh giá hiệu quả hoạt động của chốt kiểm soát dịch bệnh.

“Kịp thời đề xuất, tham mưu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh sửa đổi, bổ sung chức năng, nhiệm vụ và sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong việc tổ chức thực hiện tại các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19” - UBND tỉnh Lai Châu thông tin thêm.

Đặc biệt, tổ kiểm tra, giám sát có chức năng đề xuất xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi trái pháp luật, không đúng quy định trong công tác phòng, chống dịch bệnh…

Lai Châu là địa phương vừa xuất hiện một trường hợp mắc bệnh Covid-19. Theo Bộ Y tế, nữ bệnh nhân này đã 66 tuổi, sinh sống trên địa bàn phường Tân Phong (TP Lai Châu, tỉnh Lai Châu). Đây là ca bệnh số 133 ở Việt Nam, từng đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị bệnh trong tháng 3.

Ngay sau đó, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp cấp bách, tiến hành khoang vùng, xác minh và thực hiện cách ly 26 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 133 này. Đồng thời, khu phố nơi bệnh nhân 133 sinh sống cũng được phong tỏa, cách ly triệt để.

Trước đó, chiều 25/3, phát biểu kết luận buổi họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội đánh giá ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai rất phức tạp.

Đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Bạch Mai có 5 trường hợp dương tính với Covid-19 và đang có dấu hiệu lây chéo trong khu vực này.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thời điểm này, Bệnh viện Bạch Mai coi như là một ổ dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng.

Thực tế đã ghi nhận ca bệnh là cán bộ y tế, có hai ca lây trong bệnh viện, có ca bệnh lây từ người bệnh.

Nguyễn Trường

Bài liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm