Thứ tư, 10/04/2019 - 22:57

Quảng Nam:

Hỗ trợ thuyền trưởng một tàu cá bị tai biến ở biển Hoàng Sa

Dân trí

Trong khi đang đánh bắt ở vùng biển Hoàng Sa, một thuyền trưởng tàu cá Quảng Nam bị tai biến. Sau nhiều giờ vừa sơ cứu vừa chạy vào bờ và được hỗ trợ của tàu cứu hộ cứu nạn, nạn nhân đã được đưa đến bệnh viện tiếp tục cấp cứu.

Chiều ngày 9/4/2019, trên tần số 7903kHz, Đài Thông tin duyên hải Đà Nẵng nhận được yêu cầu trợ giúp trực tiếp từ tàu QNa 91944 TS do một ngư dân trên tàu bị tai biến.

Ngư dân Quảng Nam bị tai biển ở Hoàng Sa

Vị trí tàu thuyền trưởng Tạo bị tai biến

Lúc này khi tàu đang hoạt động tại vị trí có tọa độ 15º29’00N - 113º48’00E, phía Nam khu vực quần đảo Hoàng Sa thì một ngư dân trên tàu là ông Huỳnh Văn Tạo (57 tuổi, trú huyện Núi Thành, Quảng Nam), là thuyền trưởng tàu QNa 91944 TS bị tai biến, liệt nửa người bên trái, lơ mơ, méo miệng.

Ông Tạo có các triệu chứng đau đầu dữ dội, toàn thân không cử động được, các thuyền viên trên tàu không có khả năng chăm sóc y tế cho ông.

Tàu phát tín hiệu yêu cầu được trợ giúp y tế khẩn cấp và cho tàu đang chạy về phía đất liền Quảng Nam hướng 270 độ, tốc độ 7,2 hải lý/giờ.

Ngư dân Quảng Nam bị tai biển ở Hoàng Sa

Ngư dân Huỳnh Văn Tạo được đưa về đất liền cấp cứu

Ngay sau khi nhận được tin báo, Hệ thống Thông tin duyên hải đã nối máy cho tàu với Trung tâm y tế 115 để nhận hướng dẫn sơ cứu ban đầu từ bác sỹ, đồng thời thông báo tình trạng của ngư dân bị nạn tới các đơn vị phối hợp tìm kiếm cứu nạn liên quan để có phương án trợ giúp kịp thời.

Sau khi nhận báo cáo từ Hệ thống Thông tin duyên hải, lúc 19h31 cùng ngày, đơn vị cứu nạn đã điều tàu SAR 412 ra vị trí ngư dân bị nạn để hỗ trợ đưa bệnh nhân vào bờ, đi theo trên tàu có một bác sỹ của Trung tâm y tế 115 để hỗ trợ khám và theo dõi thường trực.

Khi tàu cứu nạn hàng hải đã tiếp cận được tàu QNa 91944 TS, tình trạng ông Tạo lúc này đã có chuyển biến xấu, hôn mê sâu, có biểu hiện của liệt nửa người, sau khi trải qua ca cấp cứu để ổn định tình trạng, bệnh nhân được chuyển qua tàu SAR 412 để được chăm sóc y tế tích cực và khẩn trương đưa về đất liền điều trị.

Đến 20h10 ngày 10/4, bệnh nhân đã được tàu SAR 412 đưa về đến bờ an toàn và bàn giao cho bệnh viện để tiếp tục cấp cứu.

C.Bính

Mới nhất