Thứ Bảy 25/05/2013 - 06:00

Hộ khẩu đang được dùng như một loại giấy phép!?

Dân trí Thảo luận tại các tổ về dự án luật Cư trú chiều 24/5, không hẹn mà gặp, không khí trao đổi tại nhiều đoàn khá “căng”. Các quy định siết điều kiện nhập cư vào 5 thành phố lớn nhận phản ứng là làm khó, "đẻ" thêm giấy phép đối với người dân.

Đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh: Luật Cư trú hiện hành ổn, chỉ công tác quản lý kém.
Đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh: "Luật Cư trú hiện hành ổn, chỉ công tác quản lý kém".

Đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh (TPHCM) cho rằng, thực tế, Luật Cư trú hiện hành đã rất tích cực, cởi mở đối với quyền tự do ăn ở, đi lại của nhân dân. Bất cập hiện nay là công tác quản lý kém, nhất là những người không có địa chỉ thường trú. Đã có nhiều người vay nợ, sau đó đi khỏi nơi cư trú thì không có cơ sở để xử lý. Hàng loạt phát sinh giao dịch không xử lý được do không tìm ra được nơi cư trú sau khi chuyển đi của người đó.    

Cùng đoàn TPHCM, đại biểu Trương Trọng Nghĩa cũng cho rằng, có luật Cư trú là nhằm thực hiện quyền tự do cư trú của nhân dân, vì vậy cần tránh hướng suy nghĩ làm luật này là để chống tội phạm, chống gian trá. Yêu cầu phục vụ quản lý là hợp lý nhưng trên hết là để nhân dân được thực hiện quyền cư trú tốt nhất, phải tránh tình trạng nhân dân bị xâm phạm quyền đã được hiến định. Cao hơn nữa, luật phải làm sao để thực hiện quyền này đơn giản, ít thủ tục, rườm rà.

“Tôi đã đi nhiều nước học tập, sinh sống nhưng không ở đâu cách quản lý rườm rà như ở Việt Nam, nguyên nhân là cách làm rất thủ công trong công tác quản lý” - ông Nghĩa bức xúc.

Đại biểu viện dẫn, ở nước ngoài, công dân có thể không phải đăng ký nhưng nếu vi phạm lập tức cảnh sát có mặt. Theo đó, ông Nghĩa đặt vấn đề phải học tập cách quản lý cư trú hiện đại của các nước bạn, cần nghiên cứu, thay đổi cách quản lý cư trú rất nhiều thủ tục rườm rà hiện nay.

Đại biểu Lê Việt Trường (An Giang) cũng cho rằng, cần thay đổi tư duy, quan điểm về quản lý xã hội, quản lý dân cư theo hướng càng đơn giản, thuận tiện, tạo điều kiện tốt phục vụ nhân dân. Không được làm khó, siết chặt cuộc sống của người dân bằng các biện pháp hành chính. Đại biểu băn khoăn, không biết với luật xây dựng như này, chuyển quản lý hộ khẩu còn tiếp tục tồn tại bao lâu nữa.

Ông Trường phân tích vào các quy định cụ thể về những “điều cấm” như cấm người có hộ khẩu nội thành đồng ý cho người khác nhập khẩu vào nhà mình mà thực tế không sinh sống tại đó, cấm việc xác nhận đồng ý cho “đứng tên” để trục lợi… Đại biểu cảnh báo, quy định thế, công an khu vực cũng có quản được không? Người dân đăng ký nhưng thực tế có cư trú không, ở 1 ngày, 1 tuần hay 1 tháng… ai có thể nắm được, định lượng được? Sao xác định được việc có trục lợi hay không?
 
Đại biểu Huỳnh Ngọc Ánh: Luật Cư trú hiện hành ổn, chỉ công tác quản lý kém.
Đại biểu Lê Việt Trường (giữa): "Mở rộng quy định siết điều kiện nhập cư ra cả 5 thành phố lớn là không cần thiết".

Đại biểu cũng không đồng tình với hướng mở rộng quy định siết điều kiện nhập cư vào 5 thành phố trực thuộc TƯ. Dẫn lại chuyện luật Thủ đô đã từng vấp phản ứng, ông Trường cho rằng, tiếp tục các quy định hạn chế với cả 5 thành phố lớn của cả nước là không cần thiết.

Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng – an ninh lập luận, di cư là một hướng điều chỉnh tự nhiên, một trong những yếu tố thúc đẩy sự đô thị hóa, phát triển kinh tế xã hội. Nhà nước có nên “thò tay vào quản lý” hay nên để tự xã hội điều chỉnh. Để định hướng, nhà nước cần đầu tư phát triển đồng đều giữa các tỉnh thành, đô thị chứ không nên áp dụng biện pháp hành chính để hạn chế quyền cư trú đã được Hiến pháp bảo vệ của người dân.

Đại biểu Lê Đông Phong (TPHCM) cũng kêu gọi đừng biến hoạt động quản lý nhà nước thành những giấp phép đối với công dân. “Đừng để vấn đề nhập khẩu bị lạm dụng để… hành dân, làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân từ xin nhập trường, điện.. khi coi hộ khẩu là một giấy phép” – ông Phong phát biểu.

Thêm một đại biểu của TPHCM phản ứng là TS. Trần Du Lịch. Cách dùng hộ khẩu như một loại giấy phép để quản lý dân cư hiện nay là quá lạc hậu, thế giới đã “quay lưng” từ lâu. Cụ thể, ở các nước, cách thức hạn chế dân cư là áp thuế nhà, phí môi trường ở nội thành rất cao, ở ngoại thành thì ngược lại, hết sức ưu đãi.

Ông Lịch kiến nghị giao cho chính quyền các đô thị tự quyết định về chính sách, điều kiện cư trú của công dân, tránh những “đụng chạm” như của Đà Nẵng với TƯ vừa qua.

Đại biểu Trần Đình Long (Đăk Nông) nhận xét, Hiến pháp quy định người dân có quyền tự do cư trú thì luật Cư trú phải làm theo hướng đó chứ không phải làm ngược lại theo hướng “thắt” tự do “bảo cho thì được ở, không cho thì thôi”. Ông Long nêu lý lẽ: “Chính phủ Việt Nam là Chính phủ phục vụ chứ không phải cai trị nên người dân đi đâu chính quyền phải theo để phục vụ”. Đại biểu “gật đầu” với quan điểm thẩm tra của UB Pháp luật, không giải quyết được những vấn đề còn khúc mắc như đại biểu phân tích thì không thông qua luật này.

Sau buổi thảo luận tại các tổ này, Quốc hội còn một phiên làm việc toàn thể tại hội trường để cho ý kiến về dự thảo luật Cư trú lần này.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Gần 700 người dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao
Gần 700 người dân nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao

(Dân trí) - Mùa mưa bão đang đến gần, nhiều hộ dân ở các huyện miền núi nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở cao; đặc biệt nguy hiểm trong trường hợp xảy ra lũ ống, lũ quét.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 12:57

Chuyện lạ người đàn ông mọc đuôi ở Hà Giang
Chuyện lạ người đàn ông mọc đuôi ở Hà Giang

Từ lúc sinh ra đến nay đã tròn 40 mươi năm anh Vàng Seo Chúng ở bản Tả Lử Thận (xã Pà Vầy Sủ, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) mang bên mình chiếc đuôi dài nửa mét.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 12:34

Tiệm massage bất ngờ bốc cháy dữ dội
Tiệm massage bất ngờ bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Một tiệm massage nằm trong trung tâm thành phố đã bất ngờ bốc cháy dữ dội vào sáng 25/5 khiến nhiều người hoảng loạn.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 10:20

Những ngôi nhà xưa đang "hấp hối"
Những ngôi nhà xưa đang "hấp hối"

(Dân trí) - Không gian Đà Lạt không chỉ được tạo ra bởi thông, sương hay cỏ hoa tươi tốt, ở đó còn có lịch sử, văn hóa về vùng đất được đánh thức từ 120 năm về trước. Văn hóa kiến trúc là một yếu tố như vậy.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 10:10

Công nhân bị đánh nhập viện vì “dám” đòi lương
Công nhân bị đánh nhập viện vì “dám” đòi lương

(Dân trí) - Lao động cực khổ dưới cái nắng như thiêu đốt nhưng các thợ hồ đang xây dựng nghĩa trang quận 9, phường Long Thạnh Mỹ, TPHCM ngậm ngùi vì bị quỵt lương, thậm chí bị đánh đập phải nhập viện.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 09:30

Dàn xe “khủng” dẹp đường “hộ tống” Nick Vujicic bị bắt giữ
Dàn xe “khủng” dẹp đường “hộ tống” Nick Vujicic bị bắt giữ

(Dân trí) - Hàng loạt xe mô tô phân khối lớn tham gia “hộ tống” Nick Vujicic và một xe ô tô 7 chỗ đã bị lực lượng Cảnh sát giao thông tạm giữ vì vi phạm lỗi lấn tuyến, vượt đèn đỏ, không xuất trình được giấy tờ xe, mang biển số giả…

Thứ bảy, 25/05/2013 - 09:10

Rong ruổi cùng xe ôm là cháu nội Vua Thành Thái
Rong ruổi cùng xe ôm là cháu nội Vua Thành Thái

Không phải rong ruổi bằng xe song mã của thời vua chúa, hay xe hơi lộng lẫy của bậc vương giả, mà là đi xe ôm. Có một người cháu nội vua đang sống bằng nghề chạy xe ôm bằng chiếc xe gắn máy cũ kỹ.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 09:03

Tận mắt nhìn công nghệ chế biến chim sẻ từ vịt chết
Tận mắt nhìn công nghệ chế biến chim sẻ từ vịt chết

(Dân trí) - Bằng ngón nghề chế biến gian xảo, chỉ phút chốc, các gian thương đã biến những chú vịt con chết thành món chim sẻ nướng.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 08:51

Nữ sinh bàng hoàng kể lại giây phút bị xe tải “nuốt”
Nữ sinh bàng hoàng kể lại giây phút bị xe tải “nuốt”

(Dân trí) - “Đang nói chuyện về buổi ôn thi cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới thì em nghe thấy tiếng xe ô tô từ phía sau lao tới rồi cuốn chúng em vào gầm. Lúc tỉnh dậy thì em thấy mình đã nằm trong bệnh viện rồi…” - em Nguyễn Văn Hiệp rùng mình nhớ lại.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 08:35

Hà Nội lập đường dây nóng về tình trạng "chặt chém" du khách
Hà Nội lập đường dây nóng về tình trạng "chặt chém" du khách

(Dân trí) - Trước tình trạng chèo kéo, đeo bám, chặt chém, thậm chí cướp giật khách du lịch ngày càng khó lường, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Hà Nội lên kế hoạch thiết lập đường giây nóng để nhanh chóng tiếp nhận và xử lý vụ việc nhanh nhất.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 08:21

Tân Bộ trưởng Tài chính: “Nhiệm vụ khó vẫn phải làm thật quyết liệt”
Tân Bộ trưởng Tài chính: “Nhiệm vụ khó vẫn phải làm thật quyết liệt”

(Dân trí) - Kinh tế đang ở điểm căng thẳng nhất, thu ngân sách năm 2013 gặp nhiều khó khăn, chi ngân sách đang là áp lực lớn… Những vấn đề “gai góc” được đặt ra với tân Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng ngay sau khi nhậm chức…

Thứ bảy, 25/05/2013 - 08:17

Ngày mai, miền Bắc nắng nóng trở lại
Ngày mai, miền Bắc nắng nóng trở lại

(Dân trí) - Dự báo từ ngày mai (26/5), nắng nóng sẽ mở rộng ra hầu khắp các tỉnh Bắc Bộ và có khả năng kéo dài trong vài ba ngày tới.

Thứ bảy, 25/05/2013 - 07:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Cả gia đình 4 người bị lũ cuốn trôi
Cả gia đình 4 người bị lũ cuốn trôi

(Dân trí) - Một trận lũ quét vừa xảy ra tại địa bàn bản Suối Loóng, xã Tam Chung, huyện Mường Lát, Thanh Hóa đã khiến cả 4 người trong một gia đình bị cuốn trôi.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 10:29

Không bỏ quy định trích 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội
Không bỏ quy định trích 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội

(Dân trí) - Trước thông tin doanh nghiệp đề xuất bãi bỏ quy định dự án nhà ở thương mại dành 20% quỹ đất làm nhà ở xã hội, ông Nguyễn Mạnh Hà, Cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản (Bộ Xây dựng) khẳng định sẽ không có chuyện đó.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 09:01

Tai nạn kinh hoàng, tài xế tử vong trong chiếc xe biến dạng
Tai nạn kinh hoàng, tài xế tử vong trong chiếc xe biến dạng

(Dân trí) - Lúc 14h30 chiều 24/5, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra tại địa bàn xã Thạch Lâm, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) khiến một người tử vong, một xe ô tô bẹp nát, giao thông ách tắc nhiều giờ.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 08:29

4 học sinh rủ nhau tắm hồ, 2 em chết đuối
4 học sinh rủ nhau tắm hồ, 2 em chết đuối

(Dân trí) - Vụ tai nạn đáng tiếc xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng 24/5, tại khu vực hồ Cây Cui, thuộc thôn Tân Trang, xã Cam Thành, huyện Cam Lộ (Quảng Trị).

Thứ sáu, 24/05/2013 - 07:46

"Mỗi mùa Phật đản là dịp soi lại mình"
"Mỗi mùa Phật đản là dịp soi lại mình"

(Dân trí) - Sáng 24/5, tại chùa Quán Sứ (Hà Nội), Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chúc mừng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam nhân dịp Đại lễ Phật đản Phật lịch 2557, dương lịch 2013. Nhiều hoạt động mừng Đại lễ Phật đản cũng đã diễn ra khắp các vùng miền.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 06:33

“Bở hơi tai” chờ được ăn chay trong ngày Phật Đản
“Bở hơi tai” chờ được ăn chay trong ngày Phật Đản

(Dân trí) - Đi qua nhiều quán mới có chỗ dừng chân, chờ cả tiếng đồng hồ mới đến lượt được phục vụ, không đủ kiên nhẫn để chen chân... Đó là tình cảnh nhiều người dân TPHCM gặp phải khi tìm đến các quán chay trong ngày Phật Đản.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 05:54

“Nick Vujicic, em chỉ muốn được ôm anh”
“Nick Vujicic, em chỉ muốn được ôm anh”

(Dân trí) - Trong buổi giao lưu giữa người đàn ông không chân không tay Nick Vujicic với 5.000 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, một chàng trai bị liệt 2 chân do ảnh hưởng di chứng chất độc da cam đã thốt lên cảm động: “Em chỉ muốn được ôm anh”.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 05:36

Ông Nguyễn Hữu Vạn trở thành Tổng Kiểm toán nhà nước
Ông Nguyễn Hữu Vạn trở thành Tổng Kiểm toán nhà nước

(Dân trí) - Kết quả bỏ phiếu tại Quốc hội, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Nguyễn Hữu Vạn đủ số phiếu cần thiết và chính thức được bầu vào vị trí Tổng Kiểm toán nhà nước, thay cho ông Đinh Tiến Dũng vừa được điều chuyển sang làm Bộ trưởng Tài chính.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 05:17

Nam công nhân bị điện giật tử vong
Nam công nhân bị điện giật tử vong

(Dân trí) - Trong lúc câu mắc điện, nam công nhân công trình xây dựng hệ thống cống thoát nước ven quốc lộ 1A đã bị điện giật chết tại chỗ.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 04:12

Hà Nội: Con trả lại của rơi, mẹ xui con... đem về
Hà Nội: Con trả lại của rơi, mẹ xui con... đem về

(Dân trí) - Thấy vị khách đổ xăng tại cửa hàng xăng dầu 71 Nguyễn Công Trứ (Hai Bà Trưng, Hà Nội) đánh rơi cặp, hai cháu bé đi cùng mẹ vào đổ xăng định nhặt mang vào để tại cây xăng. Tuy nhiên người mẹ lại xui con lén cất chiếc cặp đi.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 03:46

Dùng súng giải quyết vi phạm giao thông: Xin lỗi và hòa giải (!)
Dùng súng giải quyết vi phạm giao thông: Xin lỗi và hòa giải (!)

(Dân trí) - Chiều 23/5, chính quyền xã Trà Đa (TP Pleiku, Gia Lai) đã tổ chức buổi hòa giải với Công ty TNHH MTV Cường Thịnh Phát để giải quyết vụ việc cán bộ của xã đã nổ súng và đánh người của Công ty này.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 03:32

“Lạ lùng” thanh tra giao thông “kiểm tra” giấy tờ trong… 5 giây
“Lạ lùng” thanh tra giao thông “kiểm tra” giấy tờ trong… 5 giây

(Dân trí) - Khi lái xe chạy đến, thanh tra giao thông đứng ngoài đường cầm “giấy tờ” hoặc ngồi trong ô tô kéo cửa kính xuống để “kiểm tra”. Điều “lạ lùng” là việc “kiểm tra” này diễn ra rất nhanh, có lần chỉ khoảng… 5 giây.

Thứ sáu, 24/05/2013 - 03:15