Thứ tư, 02/10/2013 - 16:29

Hà Tĩnh:

Hồ Kẻ Gỗ xả lũ, nước uy hiếp hàng ngàn hộ dân

Dân trí

Mưa lớn liên tục đổ xuống, mực nước hồ Kẻ Gỗ ­- hồ thủy lợi lớn nhất Hà Tĩnh - vượt mức an toàn cho phép, buộc UBND tỉnh phải cho mở tràn xả lũ từ sáng sớm nay. Hàng ngàn hộ dân hạ nguồn đang bị nước lũ uy hiếp.

Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Tĩnh - ông Đặng Ngọc Sơn - thông tin, do mưa lớn liên tục đổ xuống trước và sau bão số 10 nên mực nước trong hồ thủy lợi Kẻ Gỗ đã vượt mức an toàn. Tính đến lúc 4h sáng nay 2/10, mực nước trong hồ đã ở mức cốt 30,5 tương đương 288 triệu m3, vượt mức an toàn cho phép hơn 1m nước. Dự tính mưa lớn đang còn diễn biến phức tạp, khó lường, UBND tỉnh đã chỉ đạo đơn vị quản lý hồ Kẻ Gỗ tiến hành ngay việc mở cửa tràn xả lũ để bảo đảm an toàn cho hồ Kẻ Gỗ từ 4h sáng nay.

Hồ Kẻ Gỗ đang xả lũ với tần suất gần 100m3/s

Hồ Kẻ Gỗ đang xả lũ với tần suất gần 100m3/s

Đầu giờ chiều nay, PV Dân trí đã có mặt tại tràn xả lũ hồ Kẻ Gỗ cũng như có mặt tại nhiều xã của hai huyện Cẩm Xuyên, Thạch Hà ghi lại ảnh hưởng của đợt xả lũ này. Do triều cường đang dân cao, cộng với nguồn nước từ hồ Kẻ Gỗ đổ về rất mạnh, trên 100m3/s, nên nhiều xã ở hạ nguồn hồ Kẻ Gỗ đã bắt đầu ngập lụt. Ảnh hưởng  nặng nề nhất là các xã Cẩm Mỹ, Cẩm Thạch, Cẩm Duệ thuộc huyện Cẩm Xuyên, trong đó một số xóm của Cẩm Mỹ hiện đã bị chia cắt, việc đi lại gặp nhiều khó khăn. Tuyến đường cứu hộ cứu nạn chạy dưới hai hồ Kẻ Gỗ và Bộc Nguyên đã bị dòng nước mạnh, xoáy chia cắt, buộc Sở GTVT Hà Tĩnh phải cắt cử một tổ tuần tra canh giữ không cho các phương tiện, người tham gia giao thông đi qua đoạn chia cắt này.
 

Hình ảnh hồ Kẻ Gỗ xả lũ do PV Dân trí ghi lại chiều 2/10

Đầu giờ chiều 2/10, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - ông Lê Đình Sơn - đã có cuộc họp khẩn chỉ đạo lãnh đạo các huyện bị ảnh hưởng, Sở NN&PTNT, Sở Xây dựng, Sở GTVT huy động tất cả các lực lượng bảo đảm an toàn cho người dân vùng bị ngập lụt. 

Được biết, ngoài hồ Kẻ Gỗ, trong ngày hôm nay hồ thủy điện Hố Hô nằm giáp ranh giữa hai tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình cũng đang xả lũ để bảo đảm an toàn cho hồ và nhà máy. Việc Nhà máy thủy điện Hố Hô xả lũ cũng đang gây ngập úng cho nhiều xã ở huyện miền núi Hương Khê.  
 
Văn Dũng - Huy Thái
Đáng quan tâm
Mới nhất