Thứ bảy, 03/12/2016 - 16:11

Quảng Ngãi:

Hồ chứa xả lũ, hạ du ngập sâu

Dân trí

Mặc dù hôm nay 3/12, lượng mưa trên địa bàn đã giảm và mực nước các con sông ở Quảng Ngãi đang xuống song ở sông Trà Câu nước lại đang lên khi phía đầu nguồn hồ chứa nước Núi Ngang tiến hành xả lũ điều tiết hồ.


Đến sáng nay 3/12, nhiều khu vực vùng hạ lưu hồ chứa nước Núi Ngang đã bị ngập sâu

Đến sáng nay 3/12, nhiều khu vực vùng hạ lưu hồ chứa nước Núi Ngang đã bị ngập sâu

Theo BCH PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ngãi, vào hồi 17h ngày 2/12, mực nước các sông trong tỉnh đang xuống chậm và dao động quanh ngưỡng BĐ 2, BĐ 3. Tuy nhiên, do chịu ảnh hưởng của việc hồ chứa nước Núi Ngang xả lũ điều tiết hồ nên hiện tại mực nước trên sông Trà Câu lại đang lên.

Lúc 16h ngày 2/12, mực nước đo được trên sông này là 5,91m, trên mức BĐ 3: 0,41m, trước việc hồ chứa nước Núi Ngang tiến hành xả với lưu lượng 240m3/s, trong đêm 2/12 và rạng sáng ngày 3/12, mực nước trên sông Trà Câu được dự báo sẽ lên 6,2m, trên mức BĐ 3: 0,7m.

Ghi nhận vào chiều ngày 2/12, tại xã Phổ Ninh (huyện Đức Phổ) – một trong những địa phương nằm ở hạ lưu chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ việc hồ Núi Ngang xả lũ, nước đã gây ngập hơn 200 nhà dân với độ cao từ 40 đến 70cm, một số tuyến đường liên thôn, liên xã bị chia cắt hoàn toàn, nhiều khu dân cư bị cô lập khiến người dân và chính quyền địa phương phải dùng ghe để đi lại, vận chuyển nhu yếu phẩm, thuốc mem…

Nhiều khu dân cư ngập trong biển nước
Nhiều khu dân cư ngập trong biển nước

Phương tiện đi lại ở các khu dân cư hoàn toàn là ghe
Phương tiện đi lại ở các khu dân cư hoàn toàn là ghe

Các lực lượng chức năng đang tích cực hỗ trợ người dân
Các lực lượng chức năng đang tích cực hỗ trợ người dân

Phát thực phẩm, nhu yếu phẩm đến tay người dân vùng ngập
Phát thực phẩm, nhu yếu phẩm đến tay người dân vùng ngập

Ông Lê Thanh Tân – Phó Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết, hai xã Phổ Ninh và Phổ Thuận đang chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc hồ chứa xả lũ, trong đó riêng xã Phổ Ninh đã có hơn 100 nhà dân bị ngập sâu trong nước. Trước việc nhà dân bị cô lập, chia cắt, chính quyền huyện Đức Phổ đã huy động lực lượng hơn 100 người gồm: công an, bộ đội và dân quân tự vệ… túc trực 24/24h, chia thành từng tốp dùng ghe về các vùng bị ngập để tổ chức giúp dân.

Cũng theo ông Tân, trước khi tiến hành xả lũ phía đơn vị vận hành hồ chứa Núi Ngang đã có thông báo đến chính quyền địa phương và người dân. Vì vậy, từ trưa 1/12 địa phương đã tổ chức đưa trẻ em, phụ nữ và người già ở các vùng chịu ảnh hưởng lên nơi an toàn. Đồng thời cắc cử lực lượng đến từng nhà dân để hỗ trợ việc chằn chống nhà cửa, kê cao vật dụng nên tới thời điểm này thiệt hại đã được hạn chế đến mức thấp nhất.

Ông Nguyễn Tấn Bộ, ở thôn An Cường Bắc, xã Phổ Ninh cho biết, do được xã báo từ trước nên những vật dụng dưới đất ông đều đã kê lên cao nên giờ nước vào nhà vẫn không bị ảnh hưởng. “Mì tôm cũng đã mua trữ rồi, giờ chỉ ngồi xem tình hình thế nào. Hễ nước lên cao quá thì gọi mấy chú dân quân đem thuyền vào chở ra ngoài thôi”, ông Bộ cho biết.

Được thiết kế với dung tích 21 triệu m3, nhưng trong những ngày qua lượng mưa trên địa bàn tương đối lớn dẫn tới mức nước trong hồ Núi Ngang đã cao hơn 50cm so với giới hạn cho phép, ứng với lưu lượng qua tràn 11m3/s và ở báo động 2. Trước yêu cầu đảm bảo an toàn hồ chứa, đơn vị vận hành đã tiến hành xả lũ điều tiết hồ từ 13 giờ ngày 1/12.

Ông Nguyễn Nhung – Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Quảng Ngãi (đơn vị quản lý và vận hành hồ chứa nước Núi Ngang) cho biết, tới thời điểm 13 giờ ngày 2/12, tức là sau một ngày xả lũ, hồ chứa nước Núi Ngang đã xả 11 triệu m3 nước. “Đến thời điểm này chúng tôi chưa nghe thông tin về thiệt hại, nhưng chắc chắc sẽ có ảnh hưởng”, ông Nhung nói.

Bảo An