Quảng Ngãi:

Huy động xe chữa cháy để dọn bùn sau lũ

(Dân trí) - Nhiều ngày gồng mình chống chọi với lũ dữ, người dân đã kiệt quệ sức lực. Nhưng ngay khi nước rút, người dân lại gượng dậy, dành chút sức lực ít ỏi còn lại để thu dọn những gì cơn lũ để lại.

Các lực lượng tình nguyện đang tích cực hỗ trợ người dân dọn bùn sau lũ
Các lực lượng tình nguyện đang tích cực hỗ trợ người dân dọn bùn sau lũ

Với phương châm lũ rút đến đâu khắc phục đến đó, khi trời ngừng mưa và nước các sông bắt đầu rút dần, tỉnh Quảng Ngãi đã huy động các lực lượng như: công an, quân đội, thanh niên… chia làm nhiều hướng đổ về các địa phương bị ngập trong đợt mưa lũ vừa qua để giúp dân khắc phục hậu quả.

Ghi nhận trong ngày 18/12, tại xã Nghĩa Mỹ (huyện Tư Nghĩa) – một địa phương bị ngập nặng, chia cắt nhiều ngày trong đợt lũ vừa qua, nước đã rút hoàn toàn. Tuy nhiên, hậu quả nó để lại là rất nặng nề, xóm làng xơ xác ngập tràn rác, đường giao thông, cơ quan nhà nước, trường học, trạm y tế và nhà dân bị một lớp bùn dày phủ kín, hoa màu của người dân bị hư hỏng hoàn toàn.

Nhiều trường học ở Quảng Ngãi bị ngập trong lũ
Nhiều trường học ở Quảng Ngãi bị ngập trong lũ

Lớp bùn dày bám trên sân trường học
Lớp bùn dày bám trên sân trường học

Huy động xe chữa cháy đến dọn bùn sau lũ
Huy động xe chữa cháy đến dọn bùn sau lũ

Bà Võ Thị Nhung, ở xã Nghĩa Mỹ nhiều ngày nay đã ăn mì tôm sống, uống nước khoáng đóng chai để cầm cự vì nhà bà bị ngâm trong nước nhiều ngày. Đến hôm nay đã là ngày thứ 10 bà không được ăn cơm, mệt lả vì phải đương đầu với lũ trong nhiều ngày, bà Nhung chia sẻ: “Nước rút, lớp bùn dày đóng trên nền nhà nên phải có nhiều người chứ hai vợ chồng tôi thì không thể dọn nổi. May mà có mấy cháu thanh niên đến giúp tạt nước, quét bùn chứ không thì chắc tôi cũng đành để nguyên đó nghỉ ngơi vài ngày cho lại sức rồi mới dọn”.

Ông Lê Trung Thành – Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa cho biết, đợt mưa lũ vừa rồi đã gây thiệt hại rất nặng cho địa phương, phải mất một khoảng thời gian rất lâu mới có thể phục hồi được. “Hiện nay địa phương đang cùng người dân vượt khó, trước mắt là cứu trợ người dân vùng ngập, chia cắt sau đó là giúp dân dọn dẹp nhà cửa, ổn định cuộc sống”, ông Thành nói.

Hiện nay, mặc dù đã “hụt hơi” sau nhiều ngày chống chọi với lũ nhưng người dân đang cùng với các lực lượng tình nguyện tất bật trong công việc dọn dẹp nhà cửa, ruộng vườn… Bên cạnh đó, tại các trường học, trạm y tế, các đoàn viên thanh niên tình nguyện, bộ đội, công an đang khẩn trương tiến hành lau chùi bàn ghế, dùng chổi quét lớp bùn non dày dưới nền các phòng học, sân trường…

Tại “rốn lũ” Hành Tín Đông (huyện Nghĩa Hành), người dân đang được chính quyền huyện Nghĩa Hành và tỉnh Quảng Ngãi giúp sức trong việc khắc phục hậu quả sau lũ.

Sau gần một buổi vật lộn với bùn đất, hơn 100 chiến sĩ Cảnh sát PCCC tỉnh Quảng Ngãi cùng phương tiện đã dọn sạch hàng chục m3 bùn đóng trên bàn ghế, nền phòng học và sân trường tại Trường tiểu học Hành Tín Đông. Với vòi phun áp lực lớn của xe chữa cháy, các chiến sĩ đã đẩy được một khối lượng lớn bùn đất dày bám trên nền phòng học, sân trường.

Thượng tá Đình Cảnh – Trưởng Phòng CS PCCC số 4 (CS PCCC tỉnh Quảng Ngãi) cho biết: “Nhận được yêu cầu của địa phương, lực lượng PCCC tỉnh Quảng Ngãi đã có mặt ngay lập tức để hỗ trợ trường học khắc phục hậu quả mưa lũ để sớm ổn định việc dạy học”.

Theo ước tính, trong đợt mưa lũ vừa qua toàn tỉnh Quảng Ngãi có khoảng 15.000 nhà dân bị ngập sâu trong nước từ 1 đến 1,5 m, gần 100 căn nhà bị hư hỏng và sập, hàng nghìn hécta lúa, hoa màu của người dân bị thiệt hại hoàn toàn, trường học, công sở và trạm y tế các địa phương này cũng bị nhấn chìm nhiều ngày trong nước lũ… Bên cạnh việc giúp đỡ người dân dọn dẹp nhà cửa, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Ngãi còn phân phát mì tôm, nước khoáng cứu trợ cho nhân dân vùng bị ngập, chia cắt nhiều ngày liền.

Bảo An

Đọc thêm
Đang được quan tâm