Thứ năm, 01/02/2018 - 17:24

Hồ chứa nước chưa bàn giao đã hư hỏng: "Rõ là không đảm bảo!"

Dân trí

“Tôi chưa nói gì về hư hỏng, nhưng về kỹ thuật thi công như thế là không đạt yêu cầu. Cốt sắt là chịu lực, sắt lòi ra ngoài như thế thì kết cấu sao chịu lực được, coi như kết cấu đó không có tác dụng chịu lực theo thiết kế ban đầu”.

Đó là ý kiến của ông Nguyễn Đình Dũng, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh trước phản ánh của Dân trí về hồ chứa nước Khe Giao (huyện Thạch Hà) được đầu tư hơn 50 tỷ đồng chưa bàn giao đã hỏng.

Như Dân trí đã thông tin, được đầu tư với số tiền 112 tỷ đồng, hoàn thành từ cuối năm 2016, do vướng một số thủ tục chưa được bàn giao, nhưng tiểu dự án hồ chứa Khe Giao (xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) hiện đã xuống cấp nghiêm trọng.

Vết nứt đáng lo ngại chạy dọc suốt thân đập
Vết nứt đáng lo ngại chạy dọc suốt thân đập

Cụ thể, phía trước thân đập nước có sức chứa 2,8 triệu m3 xuất hiện nhiều vết nứt kéo dài hàng chục mét ở những mảng bê tông kè mái. Những vết nứt ở khu vực cửa tràn thì đã được đơn vị thi công vá víu lại nhưng đường nứt vẫn hoác ra. Toàn bộ khu vực tràn đều xuất hiện những vết nứt gãy bê tông lớn nhỏ.

Tại hệ thống thành chắn sóng, việc đổ bê tông không đảm bảo khiến phần lõi thép lộ thiên, sét gỉ. Hệ thống lưới thép giằng đá hộc dưới chân tràn đã bị đứt gần hết khiến đá trôi ra xa.

Rọ đá bảo vệ chân tràn bể, trôi xuống chân đập.
Rọ đá bảo vệ chân tràn bể, trôi xuống chân đập.

Tuy nhiên ông Trần Đình Nghị - Trưởng Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng cơ bản huyện Thạch Hà vẫn khẳng định hồ đập đảm bảo chất lượng (!).

Vị trưởng ban còn khuyến cáo người dân có thể yên tâm vì công trình đang còn rất nhiều bước kiểm tra trước khi bàn giao.

Tuy nhiên, sau khi xem những hình ảnh Dân trí đăng tải về thực trạng tiểu dự án này, ông Nguyễn Đình Dũng, nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh khẳng định, công trình hoàn toàn không đảm bảo về chất lượng.

“Rõ ràng nhìn những hình ảnh ấy có thể thấy là công trình không đảm bảo chất lượng rồi. Chỉ mỗi việc một số hạng mục để lòi (trồi) cốt sắt thép ra ngoài là đã không đảm bảo rồi. Tôi chưa nói gì về hư hỏng, nhưng về kỹ thuật thi công như thế là không đạt yêu cầu, không đảm bảo rồi. Cốt sắt là chịu lực, sắt lòi ra ngoài như thế thì kết cấu sao chịu lực được, coi như kết cấu đó không có tác dụng chịu lực theo thiết kế ban đầu” – ông Dũng phân tích.

Ông Dũng đặc biệt quan ngại cốt thép lộ rõ ra ngoài khiến công trình khó đảm bảo chất lượng.
Ông Dũng đặc biệt quan ngại cốt thép lộ rõ ra ngoài khiến công trình khó đảm bảo chất lượng.

“Lòi sắt, rồi rọ đá bể toe ra đó. Rọ đá theo thiết kế là để bảo vệ mái, nhưng rọ đá giờ bể toe thế thì mái rồi sẽ lỡ thôi. Thể hiện rõ nhất là những đường nứt gãy ở phần mái nhìn rất rõ. Không thể gọi thi công như thế mà đảm bảo chất lượng được” – ông Dũng nói thêm.

Cũng theo ông Dũng, ý kiến của ông chủ đầu tư là quá chủ quan: “Tôi đọc thấy lời ông Trưởng ban, đại diện chủ đầu tư phát biểu là quá chủ quan. Bằng hình ảnh đấy cũng đã thể hiện chất lượng thi công không đảm bảo, nếu để bể hồ ra rồi thì còn nói chi nữa”.

Nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Hà Tĩnh cho biết, công trình thủy lợi bao giờ cũng được quan tâm đặc biệt tới chất lượng thiết kế, thi công, bởi ngoài tài sản nhà nước thì cái lớn nhất là tính mạng người dân ở phía dưới hồ. Trên cơ sở đó, ông khuyến nghị, cơ quan liên quan phải chỉ đạo chủ đầu tư, các nhà thầu phải khắc phục.

“Theo tôi phải có Hội đồng kiểm định chất lượng của Sở Xây dựng phải vào cuộc kiểm định lại toàn bộ chất lượng thi công công trình. Kết quả kiểm định của hội đồng này có đạt hay không mới là quan trọng, chứ không thể như phát biểu của vị đại diện chủ đầu tư”- ông Dũng nói.

Liên quan đến phản ánh chất lượng đáng lo ngại của hồ chứa nước Khe Giao, chiều ngày 21/1, một cán bộ tại Văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, văn phòng đang làm văn bản tham mưu lãnh đạo tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của tỉnh vào cuộc.

Sáng ngày 1/2, PV Dân trí cũng đã nối máy với các ông Phạm Văn Cách, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng số 3, ông Nguyễn Văn Thưởng, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng 412 để tìm hiểu thêm biện pháp khắc phục tình trạng đáng lo ngại nêu trên. Ông chủ các nhà thầu này cho biết, đang cùng với chủ đầu tư, đơn vị tư vấn có mặt tại hiện trường đập Khe Giao để cùng đánh giá lại những tồn tại của công trình.

Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Hà Phương - Tiến Hiệp