Khánh Hòa:

Hố chôn người tập thể được phát hiện như thế nào?

(Dân trí) - Trong lúc đào hố trong vườn, gia đình ông Nguyễn Văn Xê (75 tuổi, trú Trà Long 2, phường Ba Ngòi, TP Cam Ranh, Khánh Hòa) đã phát hiện một hố chôn người tập thể. Ông Xê khẳng định tính đến thời điểm này đã tìm thấy 19 bộ hài cốt.

Đến ngày 18/1, ông Xê nói ông cũng không biết hố chôn người này còn bao nhiêu bộ hài cốt, nhưng hiện đã đưa lên 19 bộ hài cốt. Số bộ hài cốt nằm dưới hố đất có đường kính rộng hơn 7m trong vườn nhà ông Xê chưa có dấu hiệu dừng lại khi vừa có thêm 2 hộp sọ phát lộ.

Khoảnh đất của gia đình ông Xê, nơi đã phát hiện hố hài cốt chôn tập thể.
Khoảnh đất của gia đình ông Xê, nơi đã phát hiện hố hài cốt chôn tập thể.

Đào hố ga để nuôi heo, phát hiện hố hài cốt

Gia đình ông Xê kể, vườn đất sau hè nhà của ông tương đối rộng, được trồng rất nhiều mãng cầu và dừa xanh. Một người bà con ở Sông Cầu (Phú Yên) khi vào chơi, thấy đất đai rộng nên gợi ý ông nuôi heo. Ông Xê hỏi ý kiến các con trong nhà và ấn định ngày 26/12/2014 đào móng. Chiều hôm đó, việc hào hầm đang khẩn trương thì bất ngờ gặp tảng đá lớn.

Ông Đặng Sỹ (62 tuổi) đang trông coi ao tôm ở gần đó đã dùng búa tạ phá tảng đá nhưng đập 3 búa thì gãy cán. Người nhà ông Xê kê tảng đá lên, dùng một hòn đá nặng khoảng 70kg thả từ trên cao xuống khiến tảng đá vỡ 1/3. Cạnh bên tảng đá bị phá, sáng hôm sau, gia đình ông Xê đào sâu thêm 70cm thì bất ngờ phát hiện 2 bộ hài cốt.

Ông Xê vội đi “coi thầy”. Trong lúc ông Xê đi, con ông ở nhà tiếp tục đào hầm biogas. Đến đầu giờ chiều ngày 27/12, con cháu ông Xê phát hiện thêm 3 bộ hài cốt nữa. Gia đình ông Xê liền đem chuyện báo với phường Ba Ngòi.

Ngày hôm sau, phường thuê thêm người cùng gia đình ông Xê mở rộng tìm kiếm và phát hiện thêm 6 bộ hài cốt khác. Sau đó, phường, thành phố đã an táng 11 bộ hài cốt ở nghĩa trang Dốc Sạn, TP Cam Ranh.

Gia đình ông Xê cho biết hiện đã đưa lên khỏi hố 19 bộ, còn 2 bộ đã phát lộ hộp sọ.
Gia đình ông Xê cho biết hiện đã đưa lên khỏi hố 19 bộ, còn 2 bộ đã phát lộ hộp sọ. 

Đến ngày 5/1, gia đình ông Xê và địa phương đã cất bốc được 17 bộ hài cốt. Do việc tìm kiếm kéo dài tốn kém nên ông Xê đã dừng lại và làm đơn gửi phường xin hỗ trợ kinh phí. “Phường trả lời là gia đình về cứ đào, nếu phát hiện hài cốt thì báo cho phường, phường hỗ trợ quách và nơi chôn”, gia đình ông Xê trình bày.

Thời điểm này, gia đình ông Xê được hướng dẫn làm tường trình sự việc gửi cho phường và thành phố. Ngày 17/1 vừa qua, gia đình ông Xê tiếp tục đào hầm biogas và phát hiện thêm 4 bộ hài cốt khác. “Hiện đã đưa lên được 2 bộ, còn 2 bộ đã ló đầu khỏi mặt đất. Chúng tôi đã báo cho phường và Thành Đội Cam Ranh, nhưng 2 cơ quan này chưa tới”, ông Xê nói mà bày tỏ mong muốn: “Gia đình chúng tôi muốn cơ quan chức năng giám định, làm rõ lai lịch của của các bộ hài cốt này”.

Ngày 18/1, các bộ hài cốt từ hố đất có đường kính hơn 7m này liên tiếp được phát hiện.
Ngày 18/1, các bộ hài cốt từ hố đất có đường kính hơn 7m này liên tiếp được phát hiện.

14, 17 hay 19?

Trưa ngày 18/1, bà Đào Thị Doan, Phó Chủ tịch UBND phường Ba Ngòi, thừa nhận việc gia đình ông Xê phát hiện các bộ hài cốt là có thật. Tuy nhiên, bà Doan khẳng định mới tìm thấy 17 bộ chứ không phải 19 bộ như gia đình ông Xê khai báo.

“Hài cốt này không tìm thấy được vật dụng gì nên xác định là vô danh. Chúng tôi đã báo thành phố và làm thủ tục cải táng vào nghĩa địa Dốc Sạn, xã Cam Thịnh Đông”, bà Doan cho biết.

Trưa cùng ngày, PV Dân trí đã liên hệ với ông Đào Văn Hòa, Chủ tịch UBND TP Cam Ranh để hỏi về hướng xử lý của thành phố. Tuy nhiên, ông Hòa nói lúc thì có 14 bộ hài cốt, lúc thì 17 bộ.

Có rất nhiều sắt được lấy lên từ hố chôn này, bên cạnh các bộ hài cốt.
Có rất nhiều sắt được lấy lên từ hố chôn này, bên cạnh các bộ hài cốt.

Qua điện thoại, ông Hòa khẳng định: “Chúng tôi đã kiểm tra, xử lý, đưa vào an táng ở nghĩa trang Dốc Sạn rồi. Cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm tra và không phát hiện dấu hiệu của quân nhân nên không có các bằng chứng để chứng minh, không có cơ sở để xác định của quân nhân hay không nên xử lý theo phương pháp dân sự”.

Hỏi bằng các phương pháp nào để khẳng định đó chỉ là “dân sự” đơn thuần, ông Hòa khẳng định: “Thì các cơ quan đã tiến hành kiểm tra và báo cáo cho chúng tôi biết rằng không có các dấu hiệu, các dụng cụ, trang bị phục vụ cho quân đội nên chúng tôi xác định đó là dân sự”.

Ông Hòa khẳng định sự việc đã có báo cáo cho Sở Lao động, Thương binh & Xã hội và UBND tỉnh Khánh Hòa.

Viết Hảo

Đang được quan tâm